เมืองเจียอี้  เป็นเมืองขนาดเล็กและไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนักของนักท่องเที่ยว  แต่ว่านักท่องเที่ยวหลายคนก็ต้องมาแวะที่เมืองเจียอี้ หรือ ไจ่อี้ แห่งนี้  เพราะเมืองแห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการขึ้นรถไฟไปยังอุทยานแห่งชาติอาหลีซัน  ซึ่งเส้นทางรถไฟจากเจียอี้ไปยังอาหลีซันว่ากันว่าเป็นเส้นทางรถไฟที่สวยติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลกเลยก็ว่าได้  ซึ่งรถไฟเส้นทางดังกล่าวให้บริการแค่วันละหนึ่งรอบสำหรับวันธรรมดา  และให้บรการเพิ่มอีกหนึ่งรอบสำหรับวันหยุดทำให้นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งเลือกที่จะพักที่เมืองเจียอี้แห่งนี้เพื่อเตรียมตัวสะสมแรงเพื่อเตรียมตัวขึ้นรถไฟในเช้าวันถัดไปเพื่อเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติอาหลีซัน

ภาพจาก wikipedia

     แต่เมื่อหลายคนได้หยุดเพื่อฟื้นพลังกายอยู่ที่เมืองเจียอี้แห่งนี้ก็ต้องบอกเลยว่าเจียอี้เป็นเมืองที่น่าสนใจไม่น้อยเลย  โดยเมืองนี้จะมีพิพิธพันที่น่าสนใจอยู่อย่างเช่น Wood Sculpture Museum ที่จะรวบรวมงานแกะสลักไม้จากศิลปินที่มีชื่อเสียงในในไต้หวันและต่างประเทศ  หรือจะเป็นพิพิธพันที่เล่าความเป็นมาของพื้นที่เจียอี้อย่าง Chiayi Municipal Museum ที่เล่าเรื่องราวผ่านงานแกะสลักต่างๆประเภทหิน  หรือแม้แต่งานเครื่องปั้นดินเผาก็เป็นสิ่งที่ขึ้นชื่อเช่นกันสำหรับเมืองเจียอี้โดยโรงงานเซรามิคที่มีชื่อเสียงของไต้หวันชื่อ “Bantaoyao Crafts Studio of Jiao-Zhi Pottery & Chien-Nien” ก็ตั้งอยู่ที่เมืองเจียอี้แห่งนี้  ซึ่งนอกจากจะมีผลงานเซรามิคแสดงอยู่แล้วยังมีมุมที่ให้ผู้ที่เข้ามาชมสามารถแต่งแต้มชิ้นงานศิลปะของตัวเองได้

     ขออนุญาตนำบรรยากาศภายใน Bantaoyao Crafts Studio of Jiao-Zhi Pottery & Chien-Nien ที่เมืองเจียอี้จากเว็บไซต์  bring-you ( http://www.bring-you.info/taiwan-creative-industry ) มาให้หลายๆท่านได้เห็นความงามของสถานที่แห่งนี้กัน  เพราะเจ้าของเว็บไซต์ถ่ายรูปเก็บบรรยากาศได้ดีมาก

.

The combination of traditional culture with modern art | Bring You

.

the hardware factory | Bring You

.

Sika deer and the Harbor | Bring You

.

The early childhood in Taiwan | Bring You

.

A famous pottery wall of China Tree | Bring You

.

.

Skills of making traditional Chinese pottery | Bring You

.

three cherry blossom trees in Bantaoyao Crafts Studio | Bring You

สุดท้าย  ชิ้นงานศิลปะที่ทางสตูดิโอมีมุมไว้ให้เราสร้างชิ้นงาน  และงานชิ้นี้เป็นชิ้นงานของเว็บไซต์ bring-you ที่ไปเที่ยวสตูดิโอแห่งนี้

.

ขอจบการบรรยายเรื่องราวของเมืองเจียอี้เพียงเท่านี้ก่อน  ซึ่งเพื่องเท่านี้ก็น่าจะทำให้ใครหลายคนตั้งใจที่จะหยุดที่เมืองเจียอี้ก่อนออกเดินทางไปยังเป้าหมายถัดไปของการเดินทางอย่างอุทยานแห่งชาติอาหลีซัน

avatar
wpDiscuz
ปิดโหมดสีเทา