02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

คุนหมิง(昆明) หมุนรอบตัวเธอ

     คุนหมิงน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางหลายเส้นทางที่จะมาสัมผัสกับมณฑลยูนนานเพราะว่าที่คุนหมิงมีสนามบินนานาชาติที่สามารถบินตรงมาลงได้จากหลายประเทศ  ซึ่งไม่ใช่เมืองที่เป็นแค่ทางผ่านของการเดินทางแน่นอน  เพราะว่าในพื้นที่ของคุนหมิงแห่งแดนมังกรนี้  มีหลายสิ่งอย่างที่น่าสนใจให้เราเหล่านักเดินทางมาสัมผัสมากมาย

อุทยานป่าหิน | thousandwonders.net

ทัศนียภาพเมืองคุนหมิงริมแม่น้ำ | thousandwonders.net

คุนหมิงเป็นเมืองเอกของยูนนานทางทิศเหนือมีทะเลสาบเตือนฉือ(滇池) ขนาดใหญ่ที่ยาวถึง 39 กิโลเมตร แต่มีความลึกเฉลี่ยเพียง 4.4 เมตร ซึ่งทะเลสาบเตือนฉือแห่งนี้เองยังเป็นต้นแบบของทะเลสาบคุณหมิง(昆明湖) จำลองที่สร้างไว้ภายในพระราชวังฤดูร้อนที่ปักกิ่ง

รูปทะเลสาบเตือนฉือที่คุนหมิง | by Andreas Muelder

รูปทะเลสาบคุณหมิงจำลองที่พระราชวังฤดูร้อนในปักกิ่ง | by Regina800809

ว่ากันว่าคุนหมิงเป็นเมืองที่อบอุ่นตลอดทั้งปีกระทั่งได้มีผู้นิยามความเป็นคุนหมิงว่าเป็น “นครแห่งฤดูใบไม้ผลิ” แต่อย่าเพิ่งไปเชื่อครับสำหรับเหล่านักเดินทางที่คุ้นเคยกับอากาศไม่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียสอย่างบ้านเรา  เพราะว่าเย็นสบายของที่คุนหมิงงคือมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 15-18 องศาเซลเซียส ซึ่งถ้าเป็นคนขี้หนาวแล้ว  อากาศประมาณนี้นี่หนาวกันเลย  แต่ก็ยังถือว่าเย็นสบายอยู่ครับ  แต่รุ่นน้องผมสาวคุนหมิงบอกกับผมว่าน่าหนาวนี้หนาวมากๆ ไม่ได้เย็นสบายเลย

พูดถึงเรื่องความหนาวของอากาศที่คุนหมิงแล้ว  สาวคุนหมิงที่เป็นรุ่นน้องของผมเล่าให้ฟังว่า  ตอนที่เป็นเด็กจะต้องใส่เสื้อผ้าหนาๆ  หนามากหลายๆชั้นแต่ แต่ แต่ … เค้าจะต้องตัดผ้าส่วนที่เป้นก้นออก ตัดออกจริงจัง  ให้เปิดท้ายขายของกันได้เลย  รุ่นน้องผมก็ไม่รู้เหตุผลแต่ถ้าให้ผมเดาเล่นๆก็อาจจะเป็นเพราะว่าใส่เสื้อผ้าหลายชั้น  ถ้าเกิดปวดท้องฉุกเฉินขึ้นมาอาจจะถอดไม่ทันก็เป็นได้

สถานที่ท่องเที่ยวเมื่อมาที่คุนหมิง

เขาซีซาน(龙门)

ว่ากันว่าเมื่อมาคุนหมิงแล้วต้องมาลอดประตูมากรที่เขาซีซานให้จงได้ มีเร่องเล่าต่างๆมากมายเกี่ยวกับประตูมังกรซึ่งหลายเรื่องราวก็เกี่ยวข้องกับปลาหลีฮื้อ(鲤鱼) ซึ่งตำนานหนึ่งเล่าต่อกันมาว่าในอดีตแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในจีนคือแม่น้ำเหลือง  ซึ่งในแม่น้ำนั้นจะมีปลาชนิดหนึ่งอยู่ชื่อว่าปลาหลีฮื้อ(鲤鱼) และในครั้งนั้นเองเกิดน้ำท่วมใหญ่ขึ้นมา  ทำให้เหล่าปลาหลีฮื้อไหลไปอยู่แม่น้ำสายอื่น  เมื่อปลาหลีฮื้อที่ไหลไปอยู่กับแม่น้ำสายอื่นไม่ชินกับน้ำจึงพยายามว่ายทวนน้ำกลับมาที่แม่น้ำเหลืองดังเดิม  แต่เมื่อว่ายกลับมาก็พบว่ามีการสร้างประตูน้ำขวางไว้เสียแล้วซึ่งมีน้ำไหลออกจากประตูน้ำนั้นเชี่ยวกราดมาก  เหล่าปลาหลีฮื้้อก็ต่างพากันท้อในการกลับไปอยู่ยังถิ่นเดิมที่เคยอาศัย  แต่ในหมู่ปลาหลีฮื้อเหล่านั้นก็ได้มีปลาหลีฮื้อสีแดงตัวหนึ่งพยายามว่ายน้ำกระทั่งผ่านประตูนั้นไปได้  แต่ถึงแม้ว่าเหล่าปลาหลีฮื้อจะเห็นปลาสีแดงตัวนั้นว่ายน้ำผ่านไปได้  เหล่าปลาที่เหลือก็ไม่กล้าว่ายน้ำผ่านประตูนั้นอยู่ดี  แต่แล้วก็มีเสียงดังขึ้นว่า  “ข้าคือปลาหลีฮื้อตัวสีแดงที่ว่ายน้ำกระโดดข้ามประตูน้ำนั่น  บัดนี้ข้าได้กลายเป็นมังกร พวกเจ้าจงอย่าละความพยายาม ผู้ใดที่กล้าฟันฝ่า จะสามารถเป็นมังกรแบบข้าได้” ประตูนั้นจึงถูกเรียกว่า “ประตูมังกร”

Heading for the Dragon Gate | by Gerhard Huber

     ปัจจุบันปลาหลี่ฮื้อกลายเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย รุ่งเรือง เจริญก้าวหน้า  ซึ่งมีเครื่องรางที่สร้างออกมามากมายจากรูปร่างสรีระของปลาหลีฮื้อและเป็นปลาหลีฮื้อประจำชาติของจีนโดยสามารถดูภาพถ่ายเขาซีซานโดย Gerhard Huber ได้ที่  https://global-geography.org/af/Geography/Asia/China/Pictures/Kunming_Jianshui/Xishan_-_Heading_for_the_Dragon_Gate_1

อุทยานป่าหิน(石林风景区)

มุมมองจากหนองน้ำภายในอุทยาน | you.ctrip.com

     ห่างจากคุนหมิงไปทางตะวันออก(คนละฝั่งกับทะเลสาบเตือนฉือ) ประมาณ 80 กิโลเมตรใช้เวลาเดินทางประมาณ 90 นาที ก็จะเจอกับอุทยานป่าหิน  โดยที่อุทยานแห่งนี้มีภูเขาหินน้อยใหญ่ลักษณะเป็นเสาทอดตัวกันไปบนพื้นที่ประมาณ 350 ตารางกิโลเมตร (ประมาณ 218,750 ไร่) โดยมีพื้นที่เปิดให้เยี่ยมชมประมาณ 12 ตารางกิโลเมตร (ประมาณ 7,500 ไร่) ซึ่งเหล่าหินที่แปลกตาเหล่านี้เป็นหินปูนที่เคยอยู่ใต้ทะเลลึกมาก่อน  แต่ภายหลังเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของชั้นเปลือกโลก  หินเหล่านี้จึงถูกดันขึ้นมาอยู่เหนือผิวน้ำเป็นหมู่หินปูนน้อยใหญ่แห่งนี้ในปัจจุบัน  ป่าหินแห่งนี้มีอายุประมาณ 270 ล้านปีแบ่งออกเป็นสองส่วนคือส่วนที่เป็นป่าหินน้อย(Minor stone forest) และป่าหินใหญ่(Major stone forest)  แต่บริเวณโดยรอบป่าแห่งนี้หรือเรียกกันว่าป่าหินนอก(Outer stone forest) ก็มีความงามไม่แพ้กันโดยในส่วนบริเวณป่าหินนอกจะมีหินรูปร่างแปลกแตกต่างกันมากมาย

ยอดเขาหินปูนที่อุทยานป่าหิน | 171u.com

 ถ้ำจิ่วเซียง(九乡溶洞)

     เมื่อกล่าวถึงสถานที่ที่ต้องมาสัมผัสให้ได้เมื่อมามณฑลยูนนาน 1 ใน 10 สถานที่สำคัญทางธรรมชาติของมณฑลยูนนานก็มีถ้ำจิ่วเซียงแห่งนี้อยู่ในรายชื่อ  ถ้าจิ่วเซียงเป็นถ้ำหินงอกหินย้อยที่เกิดจากภูเขาไฟโบราณเกิดการกัดเซาะทางธรรมชาติเกิดเป็นโพรงถ้ำที่มนุษย์สามารถเข้าไปได้ขนาดประมาณ 3-4 กิโลเมตร

ทางเดินภายในถ้าจิ่วเซียง | by Zella

     ภายในถ้ำจิ่วเซียงนอกจากจะมีหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตามากมายแล้ว เนื่องจากถ้ำจิ่วเซียงเป็นถ้ำขนาดใหญ่  ภายในถ้ำจึงมีถ้ำย่อยๆภายในอีกมากมาย  และที่น่าตื่นตากว่านั้นคือประมาณส่วนกลางของถ้ำจะมีลำน้ำทั้งสายไหลลงมาจากหน้าผาเป็นน้ำตกสองสายเรียกกันแบบไทยๆว่า “น้ำตกผัวเมีย”

การเดินทางมายังคุนหมิง

     นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในคุนหมิงจะมีป้ายภาษาไทยให้เราอ่านกันแล้ว  การเดินทางมายังคุนหมิงก็ยังเป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยด้วย  เพราะว่ามีสายการบินหลายสายมากจากประเทศไทยที่บินตรงมายังสนามบินคุนหมิงกันเลย  ซึ่งนอกจากการเดินทางมาเที่ยวเฉพาะคุนหมิงกันแล้ว  การเดินทางโดยผ่านสายการบินจากประเทศต่างๆมายังคุนหมิงยังเป็นการเริ่มต้นการเดินทางของหลายๆทริสำหรับพื้นที่มณฑลยูนนานด้วย  หรือถ้าใครที่หลงการการเดินทางแบบใช้เวลามาก  หรือหลงไหลความสนุกจากการเดินทางรูปแบบต่างๆก็มีการเดินทางอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจก็คือการเดินทางโดยใช้รถบัส  ซึ่งสามารถนั่งรถบัสเป็นคันไปเรื่อยๆจากกรุงเทพมหานครประเทศไทยก็สามารถเดินทางไปยังคุนหมิงได้เลย  ซึ่งสำหรับเหล่านักท่องเที่ยวที่มีเวลาในการท่องเที่ยวมากกว่าใครๆและหลงไหลการเดินทางที่แสนมีความสุข  การเดินทางรูปแบบนี้ก้สามารถมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ไม่แพ้ทุกการเดินทางได้เลย  โดยการเดินทางโดยใช้รสบัสนี้ก็มีคนทำบันทึกการเดินทางเอาไว้จากคุณหมายเลขสมาชิก 1918316 แห่งกระทู้พันทิป ซึ่งสามารถติดตามได้ตามที่อยู่ลิงค์ข้างล่างนี้เลย    https://pantip.com/topic/35140269

     นอกจากสามสถานที่นี้ที่ยกมาเป็นตัวอย่างสำหรับการท่องเที่ยวเมื่อเดินทางมายังคุนหมิง  คุนหมิงยังมีเรื่องราวอีกมามายให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เดินทางเข้ามาสัมผัสกัน  และสำหรับหลายท่านที่เดินทางมายังคุนหมิงแล้วต้องไม่จบอยู่ที่คุนหมิงแน่นอน  เพราะว่าคุนหมิงแห่งนี้เป็รนเพียงจุดเริ่มต้นของการเดินทางท่องยูนนานเท่านั้นเอง

Leave a Reply