02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

     ซื่อหลินกวนตี๋ (士林官邸) เป็นชื่อสำหรับคนที่ชื่นชอบดอกไม้โดยเฉพาะดอกกุหลาบต้องรู้จักชื่อนี้ให้จงได้  เพราะว่ากันว่าเป็นสถานที่ที่ดอกไม้สวยมาก  ซึ่ง “ซื่อหลินกวนตี๋” เป็นบ้านพักของมาดามเจียงซึ่งก็คือบ้านพักของอดีประธาณาธิบดีเจียงไคเช็กนั่นเอง  ซึ่งสถานที่แห่งนี้ในปัจจุบันซื่อหลินกวนตี๋เปิดให้เข้าเยี่ยมชมวันธรรมดาที่ 8:00 นาฬิกา ถึง 17:00 นาฬิกา  สำหรับวันเสาร์และอาทิตย์จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 8:00 นาฬิกาถึงเวลา 19:00 นาฬิกา  แต่สำหรับช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมจะเปิดให้เข้าชมฟรี  ส่วนตัวอาคารที่เป็นบ้านพักของประธานาธิบดีเจียงไคเช็กจะเปิดให้เข้าคนละเวลากับสวนภายนอกคือจะเปิดให้เข้าภายในตัวอาคารตั้งแต่เวลา 9:30-12:00 นาฬิกาและตั้งแต่เวลา 13:30-17:00 นาฬิกาของทุกวันอังคารถึงอาทิตย์

ภาพจากบรรยากาศสวนกุหลาบภายในซื่อหลินกวนตี๋ โดย foncc.com

การเดินทางมายังซื่อหลินกวนตี๋

     ถ้าเรายังอยู่ที่ไทเป  การเดินทางมายังซื่อหลินกวนตี๋นั้นเป็นเรื่องที่สามรถทำได้ง่ายมากเนื่องจากสามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าอีกเช่นเคยกับหลายๆสถานที่น่าสนใจในไต้หวัน  โดยเราจะต้องลงที่สถานรี “Shi Lin” แล้วออกมาที่ประตูหมายเลข 2 เมื่อเราเดินออกมาจากสถานีประมาณครึ่งกิโลเมตรเราก็จะเจอกับถนนเล็กๆทางซ้ายมือเมื่อเข้าไปในถนนนั้นแล้วเดินทะลุออกมาก็จะเจอที่ถนนใหญ่ใหเราเดินข้ามทางม้าลายมาอีกนิดเดียวก็จะถึงซื่อหลินกวนตี๋แล้ว  หรือถ้าเดินทางไม่ถูกก็สามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ข้อมูลของรถไฟฟ้าสถานีที่เราลงได้

     นอกจากนี้การเดินทางจากไทเปยังสามารถเดินทางโดยรถบัสสาย 220 304 260 และ 255 โดยลงที่ป้ายสถานี Taibei High School stop(泰北中學站) และเดินอีกประมาณ 5 นาที ก็จะถึงซื่อหลินกวนตี๋แล้ว  แต่ก็แอบอิจฉาคนที่มากับบริษัททัวร์ที่ทำเส้นทางทัวร์ไต้หวันเบาๆในเรื่องของการเดินทางที่มีรถส่วนตัวเป็นกลุ่มของตัวเองมาส่งจากโรงแรมถึงที่ซื่อหลินกวนตี๋เลย

 

ประวัติของซื่อหลินกวนตี๋

     ประวัติิศาสตร์ของซื่อหลินกวนตี๋  จะเล่าถึงส่วนที่เป็นอาคารบ้านพักของเจียงไคเชกเท่านั้นเนื่องจากส่วนที่่เป็นส่วนต่างๆในปัจจุบันถูกสร้างเสริมขึ้นมาเป็นส่วนใหญ่เพื่อให้พื้นที่ซื่อหลินกวนตี๋เป็นสถานที่ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวและกิจกรรมของนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก

     บ้านพักประธานาธิบดีเจียงไคเชกถูกสร้างขึ้นเมื่อ 5 มีนาคม ปีคริสตศักราช 1950 และประธานาธิบดีเจียงไคเชกเข้ามาอยู่ในบ้านพักหลังนี้จริงๆเมื่อวันที่ 31 มีนาคมในปีเดียวกัน และอาศัยอยู่ที่นี่เป็นเวลากว่า 26 ปีในช่วงที่มีความวุ่นวายทางการเมืองจนกระทั่งท่านประธานาธิบดีทิ่งร่างกายเอาไว้ ืณ บ้านพักที่ไต้หวันแห่งนี้ในวันที่ 5 เมษายน ปีคริสตศักราช 1975  ซึ่งหลังจากที่ประธานาธิบดีเจียงไคเชกจบชีวิตลงที่นี่  ภรรยาของเขาได้ย้ายไปใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ที่สหรัฐอเมริกา  หลังจากนั้นเป็นเวลาประมาณ 30 ปี บ้านพักซื่อหลินกวนตี๋หลังนี้รวมถึงพื้นที่โดยรอบถูกขึ้นทะเบียนเป็นของรัฐและเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมเป็นครั้งแรกในปีคริสตศักราช 1996

 

มุมน่าสนใจภายในซื่อหลินกวนตี๋

     ณ ปัจจุบัน “ซื่อหลินกวนตี๋” ถูกทำให้เป็นสวนที่ใหญ่มาก  ใหญ่กว่าครั้งที่เป็นบ้านพักของประธาณาธิบดีเจียงไคเชกอย่างมากมาย  ซึ่งเพราะความใหญ่นี้เองทำให้มีมุมมากมายให้เราได้ค้นหากันสำหรับสวนแห่งนี้  ซึ่งถ้าจำไม่ผิดเหมือนว่าซื่อหลินกวนตี๋และพื้นที่โดยรอบจะเป็นสวนเชิงนิเวศเป็นแห่งแรกของไทเปอีกด้วย

ภาพเทียเตอร์ภายในสวยซื่อหลินกวนตี๋จาก foncc.com

ภาพบ้านพักซื่อหลินกวนตี๋จาก guidetotaipei.com

ภาพจาก foncc.comภาพจาก guidetotaipei.com

ภาพจาก foncc.com

     ภาพที่ยกมาเป็นเพียงไม่กี่มุมของซื่อหลินกวนตี๋  ซึ่งมุมที่น่าสนใจของซื่อหลินกวนตี๋ยังมีอีกมาก  มากถึงขั้นเดินกันจนขาเป็นปั้นก็ยังไม่รู้ว่าจะเดนทั่วหรือยัง  นอกจากการเที่ยวชมของบุคคลทั่วไปหรือนักท่องเที่ยวแล้ว  สิ่งหนึ่งที่เป็นที่นิยมสำหรับการมาที่สวนซื่อหลินกวนตี๋แห่งนี้ก็คือการมาถ่ายพรีเวดดิ้ง  หรือถ่ายรูปก่อนแต่งงานนั่นเองซึ่งก็จะมีคู่ข้าวใหม่ปลามันกันหลายคู่ที่เดินทางพาคู่รักของตัวเองมาแต่งแต้มบรรยากาศรอบๆตัวด้วยหมู่ดอกไม้เพื่อบันทึกเรื่องราวเหตุการสำคัญของชีวิตประหนึ่งเป็นช่วงชีวิตหนึ่งที่มีความสุขมากมายดั่งดอกไม้ที่สวยที่สุดพร้อมจะเบ่งบานตระหง่านให้โลกได้ชื่นชม

 

Leave a Reply