02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

     ถ้าถามคนที่เพิ่งมาถึงไทเปเป็นครั้งแรกว่าสิ่งที่เด่นที่สุดของไทเป เอาแบบที่เตะตาที่สุด เกือบทุกคนน่าจะมีความเห็นตรงกันว่าไอ้ตึกแท่งๆนี่แหละ  ซึ่งเจ้าตึกแท่งๆที่โดดเด่นเป็นสง่าของไทเปแห่งไต้หวันมีนามว่า “ไทเป 101” หรือชื่อแบบสากลก็ “Taipei 101” หรือจะเป็นอักษรจีนแบบย่อก็ “台北101” ที่เหลือก็มีมากมายในเว็บไซต์ของ wikipedia นะครับ

บรรยากาศยามค่ำคืนรอบๆตึกไทเป 101 | csr.taipei-101.com.tw

     เจ้าตึกไทเป 101 แห่งนี้เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกมาก่อนเมื่อปีคริสตศักราช 2004  จนกระทั่งเมื่อปี 2010 มีการเปิดตัวตึก “เบิร์จคาลิฟา” ที่ดูไบเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกแทนที่ตึกไทเป 101 ในปีนั้น  โดยปัจจุบัน (คริสตศักราช 2017) ตึกไทเป 101 มีความสูงเป็นลำดับที่ 8 ของโลกที่ความสูงประมาณ 508 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

 

10 อันดับตึกที่สูงที่สุดในโลก ปี 2017

     ตึกไทเป 101 มีจำนวนชั้นทั้งหมด 101 ชั้นตามเลขห้อยท้ายของชื่ออาคาร (แต่แอบมีชั้นใต้ดินอีก 5 ชั้น) และที่น่าสนใจมากก็คือเป็นตึกที่มีสถานี้นรถไฟฟ้าเป็นของตัวเอง  ไม่ได้เหมือนสยามพารากอนบ้านเรานะครับ  แต่สถานีรถไฟฟ้าที่ว่านั้นมีรางเลื้อยเข้าไปจอดในตัวตึกไทเป 101 เลย  สำหรับชั้นที่ 1-5 เป็นส่วนของห้างสรรพสินค้าของแบรนด์เนม  ร้านค้า  และอาหาร  และตรงส่วนของชั้น 5 จะมีเคาน์เตอร์ขายตั๋วสำหรับขึ้นลิฟท์ไปยังชั้นสำหรับการชมวิวเมืองไทเป  ซึ่งอยู่ที่ชั้น 89  เรียกชื่อชั้นนี้ว่า “Taipei 101 Observatory”

 

ภาพจาก TAIPEI 101 Observatory | kkday.com

   ลิฟท์เจ้ากรรมนี่ครั้งหนึ่งก็เคยได้รับการบันทึกจากกินเนสส์เวิลด์เรคคอร์ด(Guinness Book World Records) ว่าเป็นลิฟท์ที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลกที่ความเร็ว 1010 เมตรต่อนาที หรือประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  แต่ปัจจุบันก็มีลิฟท์ที่เร็วกว่าแล้ว

จัดลำดับลิฟท์ที่เร็วที่สุดในโลกปี 2017

     แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่มากกว่าความเร็วที่เราจะได้รับจากการขึ้นลิฟท์เจ้ากรรมนี่ที่ความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือใช้เวลาไม่ถึง 1 นาทีด้วยซ้ำในการเดินทางไปถึงชั้น 89 สำหรับการชมวิว  ก็คือการที่เพดานของเจ้าลิฟท์นี่มีหน้าจอสำหรับแสดงภาพให้เราเห็นเหมือนกับว่าเรากำลังมุ่งสู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น หรืออวกาศกันเลยทีเดียว ถ้า Buzz Lightyear จากอะนิเมชั่นเรื่อง Toy Story มาที่นี่คงตื่นเต้นน่าดู  เมื่อเราชมวิวที่ชั้น 89 จนหนัมใจแล้วก็สามารถเดินขึ้นไปยังชั้น 91 เพื่อดูวิวของไทเปกลางแจ้งได้  และสามารถเดินลงมาที่ชั้น 88 เพื่อดูลูกตุ้มยักษ์ “Wind Damper” ที่มีหน้าที่รักษาสมดุลของตึกไม่ให้ทรุดเมื่อเกิดแรงสั่นสะเทือนของพื้นโลกหรือแรงปะทะจากลม  ซึ่งอาคารสูงทุกอาคารต้องมีระบบนี้เพื่อรักษาสมดุลของอาคาร

ภาพจาก Wind Damper | teqzy.com

  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าถ้าไม่มีเจ้าลูกตุ้มกลมๆนี่ตึกสูงๆจะพังลงมาทันที่  ใครที่ต้องการเหตุผลว่าทำไมตึกสูงต้องมีระบบ Wind Damper หรือระบบ Wind Damper นี้ทำงานแบบไหน  ผมจำรายการ Mega Clever ได้อยู่หนึ่งตอนที่จะมีการอธิบายเรื่องนี้ไว้แบบให้ปุถุชนคนทั่วไปอย่างเราๆเข้าใจได้  แต่มันน่าเศร้าตรงที่ผมจำไม่ได้แล้วว่ามันอยู่ในรายการเมกาเคลเวอร์ตอนที่เท่าไหร่

ภาพ Wind Damper ระยะประชิด | felicialexiz.blogspot.com

 

การออกแบบตึกไทเป 101

     จากที่เขียนไว้บนเวบไซตืแนะนำตึกไทเป 101 อ่านแล้วได้ใจความว่า  ความสูงของตึกไทเป 101  แสดงถึงความก้าวไหลก้าวไปข้างหน้าพร้อมกับมองอนาคตอยู่ตลอดเวลา  เลข 101 เป็นเลขฐานสองที่เป็นสัญญาณพื้นฐานของระบบคอมพิวเตอร์สื่อถึงความยิ่งใหญ่ทางด้ารไอทีของไต้หวัน  ณูปทรงของตึกถ้าเรามองไกลๆจะเห็นเป็นช่วงๆ(ไม่เกี่ยวกับหลินหุ้ย) แต่ละช่วงแบ่งจะมี 8 ชั้น ตามหลักเลขมงคลพื้นฐานด้านการเงินของจีน  ฐานตึกมีองศากางออกมาเล็กน้อยพอสังเกตได้ชัดเจนเพื่อเสริมให้เกิดความรู้สึกมั่นคงทางสายตาว่าตึกนี้จะไม่ล้มแน่นอน  ซึ่งเมื่อมองจากระยะไกลแล้วตึกไทเป 101 จะเสมือนดั่งไผ่จีน  ที่เป็นสัญญาณแสดงถึงความเกรียงไกรของเลือดมังกรที่ไหลเวียนอยู่ในทุกคนที่มีเชื้อสายจีนไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกก็ตาม

 

การเดินทางมายังตึกไทเป 101

     การเดินทางมาตึกไทเปนั้นถ้าขึ้นรถไฟฟ้าที่ไต้หวันเป็นก็ไม่มีทางหลงแน่นอน  เพราะว่าอย่างที่เคยบอกไว้ว่าที่ตึกไทเป 101 มีสถานีรถไฟฟ้าเป็นของตัวเองด้วย  การมาด้วยรถไฟฟ้าก็โดยการขึ้นรถไฟฟ้าสายสีแดงลงสถานี “Taipei 101 World Trade Center” ออกมาจากรถไฟก็ถึงเลย  หรือถ้าใครจะเดินทางมาด้วยสายสีฟ้าก็สามารถทำได้เพียงแต่ว่าอาจจะต้องเดินนิดหน่อยก่อนที่จะถึงตึกไทเป 101

ภาพสถานี Taipei 101 World Trade Center | Wikipedia

 

     สำหรับการจะขึ้นไปชั้นชมวิวของตึกไทเป 101 นั้น  จากการบอกเล่าของหลายท่านที่ไปมาในช่วงหลังๆคือเราต้องการจอตั๋วสำหรับขึ้นล่วงหน้าก่อนอย่างน้อยหนึ่งวันบางคนก็บอกว่าไม่ต้องจองล่วงหน้าก็ได้  ซึ่งอาจจะเป็นที่ช่วงที่มีคนเยอะตั๋วอาจจะเต็มก็เป็นได้  ส่วนช่วงที่มีคนน้อยก็ไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้าอยู่แล้ว ส่วนเรื่องค่าตั๋วก็ประมาณห้าร้อยกว่าบาท  เปิดให้บริการวันจันทร์ถึงวันอาทิตย์เวลา 09:00 นาฬิกาถึงเวล 22:00 นาฬิกา  แต่จะสามารถซื้อตั๋วไม่เกินเวลา 21:15 นาฬิกา

 

Leave a Reply