02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

ของชาวเซ่า (邵)ถึงแม้ว่าไต้หวันจะมีพื้นที่เป็นเกาะแต่ว่าด้วยภูมิประเทศที่เป็นภูเขาอยู่มากทำให้สามารถมีแอ่งในการเก็บน้ำบนเกาะไต้หวันได้  ซึ่งก็มีแอ่งเก็บน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่สุดของไต้หวันนามว่า “ทะเลสาบสุริยันจันทรา” (Sun Moon Lake, 日月潭) ถือกำเนิดขึ้นมา  โดยนอกจากพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดในไต้หวันแล้ว  ทะเลสาบสุริยันจันทราได้รับการบอกกล่าวสำหรับผู้ที่พบเห็นมาว่าสวยงามมากถึงขึ้นหลายๆท่านบอกว่าทะเลสาบสุริยันจันทราคือ “สวิสเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน

ภาพจาก huishe Pier | rtaiwanr.com

     ทะเลสาบสุริยันจันทราเป็นทะเลสาบน้ำจืดธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในเกาะไต้หวัน  ตั้งอยู่ที่มลฑลหนานโถว(Nantou County, 南投縣) อยู่บริเวณตอนกลางของไต้หวันซึ่งบริเวณรอบๆทะเลสาบสุริยันจันทรายังมีบ้านเรือนเกาะอยู่  เป็นหมู่บ้านของชาวเซ่า (邵)  ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองของไต้หวัน  แต่ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่โดยรอบถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้วโดยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รุกล้ำพื้นที่ธรรมชาติน้อย

เส้นทางเดิน วิ่ง จักรยาน รอบทะเลสาบสุริยันจันทรา | worldsmarathons.com

     สาเหตุที่ทะเลสาบสุริยันจันทราได้ชื่อนี้มา  หรือแม้แต่ชื่อภาษาอังกฤษแบบสากลก็ได้ชื่อว่า Sun Moon Lake ก็มีการเล่าต่อกันมาว่า  รูปร่างของทะเลสาบทางตะวันออกมีลักษณะคล้ายกับพระอาทิตย์  และลักษณะของทะเลสาบทางทิศตะวันตกคล้ายกับพระจันทร์อยู่เคียงกัน  จึงถือกำเนิดชื่อ “ทะเลสาบสุริยันจันทรา” แห่งนี้ขึ้นมา  โดยขอบเขตที่ทำการแบ่งความเป็นพระอาทิตย์และพระจันทร์ของทะเลสาบสุริยันจันทราแห่งนี้เรียกว่า ลาหลู่ (拉魯) ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆที่เกาะกลุ่มเรียงกันอยู่  แต่ว่าเมื่อครั้งที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ไต้หวันทำให้เกิดการเคลื่อนและภาพการแบ่งพระอาทิตย์และพระจันทร์ไม่ชัดเจนเหมือนก่อนการเกิดแผ่นดินไหว  นอกจากเรื่องของรูปร่างที่มองเห็นได้เพียงแค่ภาพถ่ายดาวเทียมแล้วสาเหตุที่ทำให้ชื่อเกี่ยวกับพระอาทิตย์และพระจันทร์ก็เป็นเรื่องของทัศนียภาพของพระอาทิตย์ทั้งตอนที่กำลังจะทอแสงและขณะที่กำลังจะลับขอบฟ้าพร้อมกับผืนน้ำสีฟ้าอมเขียวที่ห้อมล้มด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากอีกแห่งหนึ่ง

กิจกรรมรอบๆพื้นที่ทะเลสาบสุริยันจันทรา

     เพราะว่าพื้นที่รอบทะเลสาบสุริยันจันทรามีการจัดการพื้นที่ให้รองรับการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก  จึงมีการจัดเตรียมสถานที่  สิ่งก่อสร้าง  และกิจกรรมต่างๆเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เวลาภายในบริเวณพื้นที่เกาะแห่งนี้ให้เกิดความทรงจำดีๆสูงสุด  ซึ่งก็มีกิจกรรมต่างๆมากมายอย่างเช่นกิจกรรมที่น่าสนใจที่เรายกมา

   ว่ายน้ำข้ามทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake Swimming Carnival)

     เป็นการจัดการแข่งขันว่ายน้ำระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งจัดขึ้นในช่วงกลางฤดูใบไม้ผลิของทุกปี  ซึ่งการจัดการแข่งขันว่ายน้ำที่ทะเลสาบสุริยันจันทราแห่งนี้แต่ละครั้งจะมีนักท่องเที่ยวและผู้ร่วมแข่งขันนับหมื่นคนเข้ามาในบริเวณพื้นที่ทะเลสาบ

จุดปล่อยตัวกิจกรรมว่ายน้ำข้ามทะเลสาบสุริยันจันทรา | eventaiwan.tw

   ขี่จักรยานรอบทะเลสาบสุริยันจันทรา

     น่าจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้เราได้สัมผัสความงามของธรรมชาติรอบๆทะเลสาบสุริยันจันทราได้มาก พร้อมกับเส้นทางปั่นจักรยานรอบทะเลสาบสุริยันจันทรานั้นมีการออกแบบเส้นทางไว้สำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ  เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เจอกับภาพประทับใจระหว่างการสำรวจความงามของพื้นที่รอบๆทะเลสาบสุริยันจันทราโดยแต่ละเส้นทางจะใช้เวลาประมาณ 1 ถึง 4 ชั่วโมง  ซึ่งการเช่าจักรยานนั้นจะมีบริการให้เช่าบริเวณท่าเรือ Shueishe ซึ่งก็มีให้เลือกตั้งแต่จักรยานธรรมดาทั่วไป  ไไปจนถึงจักรยานระดับประเทศอย่าง Giant โดยราคาในการเช่าจักรยานก็ต่างกันไปตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพันเหรียญไต้หวัน

เส้นทางการท่องเที่ยวรอบทะเลสาบสุริยันจันทรา | kamtingwong.wordpress.com

ท่าเรือรอบๆทะเลสาสุริยันจันทรา

     ท่าเรือรอบทะเลสาบสุริยันจันทราจะมีทั้งหมดสามท่าเรือ  คือท่าเรือ Shueishe  ท่าเรือ Syuanguang  และท่าเรือ Itashao โดยค่าบริการในการขึ้นเรือจะอยู่ที่ 100 เหรียญไต้หวันต่อท่าเรือ  หรือจะซื้อแบบตั๋วเหมา 300 เหรียญไต้หวันเลยก็สามารถทำได้  โดยจะสามารถใช้ตั๋วในนั้นขึ้นได้ทั้งสามท่าเรือ  ซึ่งที่ด้านหลังของตั๋วเรือจะแสดงตารางเวลาที่เรือออกจากท่าไว้แล้ว

     ท่าเรือ Shueishe

     ท่าเรือ Shueishe เป็นท่าเรือที่อยู่ใกล้กับศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวมากที่สุด  เป็นท่าเรือที่เหมือนกับเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของทะเลสาบสุริยันจันทราเลยก็ว่าได้  มีโรงแรมและร้านค้าเยอะมากที่ท่าเรือ Shueishe แห่งนี้

Shuishe Pier | kamtingwong.wordpress.com

   ท่าเรือ Xuanguang

     ที่ท่าเรือ Syuanguang มีสิ่งน่าสนใจอยู่มากอย่างเช่น  บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของวัดพระถังซัมจั๋ง  พร้อมกับมีเจดี 7 ชั้นตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา  ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าสักการะพร้อมกับชมความงามของวัดได้  นอกจากนี้ที่ท่าเรือ Syuanguang แห่งนี้ยังมีก้อนหินที่สลักชื่อของทะเลสาบสุริยันจันทรา 日月潭 ซึ่งก็น่าจะเป็นจุดเช็คอินที่นักท่องเที่ยวหลายคนชอบเช็คอินในโซเชียลกัน

   ท่าเรือ Itashao

     ที่ท่านเรือ Itashao แห่งนี้มีสถานี้กระเช้าลอยฟ้าสถานี “Sun Moon Lake Ropeway Station” ด้วย  โดยเปิดบริการเวลา 10:00 นาฬิกาถึงเวลา 16:30 นาฬิกา  และมีค่าบริการรอบละ 300 เหรียญไต้หวันต่อคน  ซึ่งเมื่อมาที่ทะเลสาบสุริยันจันทราแล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะนั่งกระเช้าลอยฟ้าเพื่อมองภาพสูงของทะเลสาบสุริยันจันทราด้วยสายตาของตัวเอง  นอกจากท่าเรือและกระเข้าลอยฟ้าแล้ว  บริเวณพื้นที่ ท่าเรือ Itashao  ยังเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนและการซื้อของฝากกลับไปจากการได้มาเยือนทะเลสาบสุริยันจันทราแห่งนี้

การเดินทางมายังทะเลสาบสุริยันจันทรา

     การเดินทางมายังทะเลสาบสุริยันจันทราขออนุญาตเล่าถึงเฉพาะการเดินทางมาจากไทเป  ซึ่งน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวไต้หวันของหลายๆท่าน  ซึ่งการเดินทางมายังทะเลสาบสุริยันจันทราด้วยตัวเองก็สามารถทำได้สามทางหลักๆสำหรับนักท่องเที่ยว  แต่สำหรับท่านที่มีรถส่วนตัวหรือมากับบริษัททัวร์ที่ทำเส้นทางทัวร์ไต้หวัน  การเดินทางมาที่ทะเลสาบสุริยันจันทราก็จะเป็นเรื่องง่ายมากทีเดียว

   รถไฟความเร็วสูง HSR

     ทางแรกเลยก็คือการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าความเร็วสูงคล้ายๆกับการเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอื่นๆของไต้หวันมายังสถานี “Taichung” ซึ่งเมื่อเดินทางด้วยรถไฟฟ้ามาถึงสถานนี้ “Taichung” แล้วจะยังไม่ถึงทะเลสาบสุริยันจันทราทันที  จะต้องต่อรถบัส หนานโถว (Nantou) มายังทะเลสาบสุริยันจันทรา  ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางบนรถบัสประมาณ 1 ชั่วโมง

   รถไฟฟ้าธรรมดา TRA

     เราสามารถเลือกเดินทางด้วยรถไฟฟ้าธรรมดาจากไทเปมาที่สถานี “Taichung” ได้เช่นกันแต่อาจจะใช้เวลาในการเดินทางบนรถไฟฟ้าแบบธรรมดามากกว่ารุไฟฟ้าความเร็วสูง  เช่นกันกับการเดินทางมาด้วยรถไฟฟ้าความเร็วสูงมาลงที่สถานี “Taichung” คือต้องทำหหารต่อรถบัสหนานโถว (Nantou) มายังทะเลสาบสุริยันจันทรา

   รถบัส Kuo-kuang หมายเลข1833

     สำหรับท่านที่ไม่ต้องการเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางหลายๆครั้งวิธีนี้จะเหมาะเลย  เพราะว่ารถบัส Kuo-kuang หมายเลข1833 นี้สามารถเดินทางจากไทเปไปยังทะเลสาบสุริยันจันทราได้โดยตรงใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง  โดยขึ้นรถบัสคันนี้ได้ที่ “Taipei West Bus Station Terminal B

สถานีขนส่งบ้านเค้า Taipei West Bus Station | Focus Taiwan

     ทะเลสาบสุริยันจันทราน่าจะเป็นหนึ่งจุดหมายที่โปรแกรมทัวร์ไต้หวันส่วนใหญ่ต้องพานักท่องเที่ยวมา  เนื่องจากความงามที่ธรรมชาติสร้างมาพร้อมกับกิจกรรมที่มนุษย์เป็นผู้สร้างขึ้นเพื่อรองรับการเข้ามาของนักท่องเที่ยว  ซึ่งนอกจากการมากับบริษัททัวร์ที่ทำเส้นทางทัวร์ไต้หวันที่มีจุดหมายมายังทะเลสาบสุริยันจันทราแล้ว  การเดินทางมาเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองสำหรับนักท่องเที่ยวก็ไม่ควรพลาดสถานที่แห่งนี้เลย

 

Leave a Reply