02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

     เมื่อพูดถึงธรรมชาติแห่งสายน้ำและภูเขาที่น่าไปที่สุด  หนึ่งในจุดหมายที่นักเดินทางไม่เคยลืมเลยก็น่าจะเป็นประเทศจีน  และหนึ่งในตัวเลือกที่เป็นที่สุดแห่งเอเซียก็คงต้องมี “น้ำตกเต๋อเทียน” อยู่ในตัวเลือกของนักเดินทางหลายท่านแน่นอน  และหนึ่งสิ่งที่เป็นที่น่สนใจก็คือน้ำตกเต๋อเทียนอยู่ในพื้นที่ของชายแดนจีนที่มีส่วนเชื่อมต่อกับเวียดนามแบบใกล้ชิดมาก  มากขนาดที่เราเหยียบแผ่ดินสองแคมแล้วมองน้ำตกกันเลย

     น้ำตกเต๋อเทียน  มีอีกที่ชาชื่อวเวียดนามใช้เรียกน้ำตกแห่งนี้คือ “น้ำตกบ้านส๊บ” (Ban Gioc Waterfall) หรือชาวบ้านพื้นถิ่น “ต๊าดบ้านส๊บ” ซึ่งในภาษาอีสานบางถิ่นก็อาจจะคุ้นเคยกับคำว่า “ต๊าด” ที่แปลว่าน้ำตก ซึ่งน้ำตกเต๋อเทียนแห่งนี้ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในเอเซีย  มีความใหญ่รองจาก น้ำตกไนแอการา, น้ำตกวิกตอเรีย และน้ำตกอีกวาซู

ภาพน้ำตกเต๋อเทียนเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2560 

 น้ำตกเต๋อเทียนสำหรับทางฝั่งจีนจะอยู่ที่เขตการปกครองตนเอง “กว่างซีจ้วง” ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยอยู่ห่างจากหนานหนิงเมืองหลวงของ “มณฑลกวางสี” ประมาณ 200 กิโลเมตร  น้ำตกเต๋อเทียนเมื่อมองจากแผ่นดินจีนจะมีความกว้างประมาณ 100 เมตร  แต่มุมมองจากฝั่งเวียดนามน้ำตกเต๋อเทียนจะมีความกว้างถึงประมาณ 200 เมตร

     ด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ห้อมล้อมแม่น้ำแห่งนี้ไว้  และความสูงของน้ำประมาณ 50 เมตร  ทุ่มน้ำลงมายังพื้นลึกเกิดน้ำสีเขียวมรกตใสไหลแผ่กว้างซึ่งเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายจดจำภาพแห่งน้ำตกเต๋อเทียนแห่งนี้ไว้พร้อมกับความงามที่เกินบรรยาย

 

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้น้ำตกเต๋อเทียน

ภาพจาก lmc-traveller.blogspot.com

 

   ในขณะที่เรามาเที่ยวน้ำตกเต๋อเทียน  หากมาจากฝั่งจีนก็สามารถข้ามมายังฝั่งเวียดนามได้เลย  โดยไม่ต้องใช้พาสปอร์ตแต่ว่าต้องอยู่ในพื้นที่ที่กำหนดไว้ ห้ามออกนอกเส้นทาง  ซึ่งจะมีของวางขายให้เราเลือกซื้อตลอดเส้นทาง

ภาพจาก lmc-traveller.blogspot.com

     ถึงแม้ว่าพื้นที่น้ำตกเต๋อเทียนจะไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลจีนสูงมากเหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวหลายๆแห่งในประเทศจีน  แต่การพัฒนาของนักลงทุนที่มาร่วมสร้างพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นสถานที่อันน่าประทับใจของใครหลายคนก็นับได้ว่าน้ำตกแห่งนี้เป็นที่น่าจดจำไม่น้อยเลย

ธรรมชาติมันสวย  ถ่ายยังไงก็สวย กล้องมือถือก็ยังสวย.

 

ช่วงเวลาสำหรับการมาเยือนน้ำตกเต๋อเทียน

     สำหรับหลายท่านที่ทนกับอากาศที่หนาวเย็นของจีนตอนใต้ เวียดนามตอนบนไม่ได้  ก็แนะนำว่าให้เดินทางมาเที่ยวน้ำตกเต๋อเทียนในช่วงน่าร้อน  เพราะถึงแม้ว่าน้ำจะน้อยแต่ก็เป็นช่วงเวลาที่เราจะสนุกกับสายน้ำได้อย่างเต็มที่แล้ว  ส่วนในน่าฝนน้ำก็จะเยอะมาก และความกว้างของน้ำแผ่ออกมากขึ้นแต่เราอาจจะไม่สามารถใช้ร่างกายปะทะสายน้ำได้เต็มที่นัก

การเดินทางมายังน้ำตกเต๋อเทียน

     เนื่องจากน้ำตกเต๋อเทียนอยู่ทั้งในเขตของประเทศจีนและประเทศเวียดนาม  การเดินทางมายังน้ำตกเต๋อเทียนจึงสามารถเดินทางมาได้ทั้งจากฝั่งเวียดนามและฝั่งประเทศจีน  โดยสำหรับบริษัททัวร์จีนหรือทัวร์เวียดนามที่มีเส้นทางการท่องเที่ยวมายังน้ำตกเต๋อเทียนก็จะมีโปรแกรมการท่องเที่ยวทั้งเวียดนามและจีนให้เราย้ำเท้ากันทั้งสงประเทศในการเที่ยวในหนึ่งทริป  แต่สหรับท่านที่เดินทางมายังน้ำตกเต๋อเทียนด้วยตนเองก็สามารถเดินทางได้จากทั้งทางฝั่งเวียดนามและทางฝั่งจีนเช่นกัน

   การเดินทางมาน้ำตกเต๋อเทียนจากเวียดนาม

     การเดินทางจากเวียดนามขออนุญาตเล่าถึงการเดินทางจากฮฮานอย  เนื่องจากอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางมาท่องเที่ยวเวียดนามของนักท่องเที่ยวหลายคน  โดยเราสามารถนั่งรถบัสจากฮานอยมายังเมือง “กาวบั่ง” แล้วจากนั้นจะมีมินิบัสมายังน้ำตกเต๋อเทียน

   การเดินทางมาน้ำตกเต๋อเทียนจากจีน

สำหรับการเดินทางจากจีน  จุดเริ่มต้นการท่องเที่ยวของใครหลายคนที่มีน้ำตกเต๋อเทียนรวมอยู่ในเป้าหมายการเดินทางน่าจะเริ่มจาก “หนานหนิง”  โดยระยะทางจากหนานหนิงมายังน้ำตกเต๋อเทียนประมาณ 200 กิโลเมตร  โดยสำหรับคนที่ต้องการนั่งรถต่อเดียวถึงเลยที่หนานหนิงเองก็มีทัวร์แบบวันเดียวให้บริการอยู่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง  แต่วิธีการเดินทางด้วยตนเองแบบอื่นๆจากหนานหนิงสำหรับนักท่องเที่ยว  ยังไม่มีการแนะนำเนื่องจากต้องนั่งรถไปยังเมืองอื่นก่อน แล้วค่อยต่อรถมาที่น้ำตกเต๋อเทียน  ซึ่งตารางการเดินทางไม่สามาถหาเวลาการออกรถที่แน่นอนได้

     สำหรับการมาเยือนน้ำตกที่สวยติดอันดับโลกอย่างน้ำตกเต๋อเทียน อาจจะเป็นเรื่องยากมากที่จะเดินทางไปยังน้ำตกแห่งนี้  แต่ก็เพราะความที่ไม่สามารถเข้าถึงน้ำตกแห่งนี้ได้โดยง่าย  ธรรมชาติที่อยู่รายล้อมพื้นที่แห่งนี้จึงยังคงความเป็นธรรมชาติที่หาได้ยากกับสถานที่ท่องเที่ยว  สำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติแล้ว  น้ำตกเต๋อเทียนและพื้นที่โดยรอบ  คงไม่ทำให้ผิดหวังแน่กับดารเดินทางที่แสนยาวนาน

     เมื่อมองโดยรวมจากสิ่งก่อสร้างและลักษณะของบ้านเมืองแลัว  พื้นที่รอบๆน้ำตกเต๋อเทียนจะมีความเป็นเวียดนามอยู่มากกว่าฝั่งจีน  วีถีชีวิตของคนพื้นถิ่นบริเวณนี้ก็เป็นแบบเวียดนาม  ซึ่งดูๆไปแล้วการมาเยือนน้ำตกเต๋อเทียนก็อาจจะทำให้เราได้สัมผัสของการท่องเที่ยวที่แปลกออกไปได้  จากสภาพภูมิประเทศภูเขาสูงใหญ่น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลาแบจีนๆ กับวิถีชีวิตของคนที่อยู่ในพื้นที่แบเวียดนามผสานกันอยู่ในพื้นที่แห่งนี้

 

Leave a Reply