02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

     ถ้าใครกำลังที่จะเดินทางมาเยือนทะเลสาบสุริยันจันทราละก็อาจจะแวะเติมพลังกายก่อนเอาร่างกายสังขารนี้ไปใช้ให้เต็มที่ที่ทะเลสาบสุริยันจันทรากับถ้ามีเวลาเหลือละก็แนะนำให้แวะที่ตลาดฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ต (Feng Chia Night Market, 逢甲夜市) กันเลย  เพราะว่าตลาดกลางคืนที่ไต้หวัันน่าสนใจมาก  เนื่องจากมีความเป็นมากว่าร้อยปีแล้ว  ซึ่งปัจจุบันที่ไต้หวันมีตลาดกลางคืนมากกว่าร้อยแห่ง  และจากการสำรวจโดยเว็บไซต์ Daily View เมื่อปีคริสตศักราช 2015 พบว่าตลาดกลางคืนที่คนไต้หวันชอบมากที่สุดก็คือตลาด “ฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ต” แห่งนี้นี่เอง

     ตลาดฟ่งเจี่ยไนท์มาร์เก็ตอยู่ทางด้านหลังของมหาวิทยาลัยฝ่งเจี่ย เมืองไถจง ซึ่งดูๆไปก็ตลาดหลังมหาวิทยาลัยนั่นเอง เป็นแหล่งรวมตัวของวัยรุ่นไต้หวัน โดยเฉพะในวันสุดสัปดาห์ฝ่งเจี่ยเป็นตลาดคนเดินมีร้านค้าจำหน่ายสินค้าครบครันทั้งเสื้อผ้า เครื่องสำอาง และอาหารทานเล่นสไตล์ไต้หวัน เมนูที่ขึ้นชื่อของที่นี่ได้แก่ ชานมไข่มุก กุนเชียง และเต้าหู้เหม็น นักท่องเที่ยวสามารถหาซื้อสินค้าต่างๆได้อย่างพอใจ ส่วนท่านที่ชื่นชอบรองเท้า รองเท้าผ้าใบ แบรน์ดัง โดยเฉพาะ Onitsuka Tiger ไม่ควรพลาดเลยเพราะว่าที่ไต้หวันถูกกว่าที่ไทยแน่นอน  แต่ที่แน่นอนกว่านั้นก็สามารถมาส่องนักศึกษาไต้หวันกันได้ด้วยระหว่างที่เดินอยู่บนถนนเส้นนี้  ก็สามารถเดินเฉียด  เดินเบียดกันได้ในกรณีที่คนเยอะเพื่อสัมผัสกลิ่นไอแห่งไต้หวันกันให้ถึงรูขุมขน

ภาพบรรยากาศฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ต | guidetotaipei.com

แนะนำอาหารที่ฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ต

     อาจเป็นเพราะว่าตลาดกลางคืนแห่งนี้ตั้งอยู่หลังมหาวิทยาลั  สินค้าเกือบทั้งหมเในย่านนี้ก็เลยมีมาเพื่อตอบสนองเหล่านักศึกษามหาวิทยาลัยฝ่งเจี่ย  และแน่นอนว่านอกจากเสื้อผ้า  รองเท้า  และเครื่องสำอางแล้ว  สิ่งที่นักศึกษามหาวิทยาลัยขาดไม่ได้ก็คือของกิน ของกิน  และของกิน  ที่นักศึกษาทุกมหาวิทยาลัยทั่วโลกขาดไม่ได้

   ไก่ทอด

     ไก่ทอดน่าจะเป็นอาหารที่กินได้แทบทุกชาติทุกศาสนากันเลยก็ว่าๆได้  แต่ถ้าใครมีอาการเก๊าก็คงต้องอดเมนูนี้ไปกับเนื้อไก่ที่ทั้งกรอบทั้งนุ่มและยังสามารถเดินกินระหว่างช้อปได้สะดวกมาก  ซึ่งร้านไก่ทอดที่นี่ก็มีร้านที่เป็นเฟรนส์ไชส์อย่าง i973 Devil หรือ Hotstar  ต้องลองกินแล้วแต่ความชอบของแต่ละคนกันเลย  และนอกจากนี้ก็ยังมีร้านที่ไม่เป็นเฟรนส์ไชส์ให้เลือกกินอร่อยไม่แพ้กันเลยสำหรับอาหารที่เป็นได้ทั้งขนมขบเคี้ยวอย่างไก่ทอดนี่เอง  สไตน์การทอดไก่ของไต้หวันส่วนใหญ่จะเป็นแบบกรอบนอกฉ่ำใน ซึ่งก็น่าจะเป็นที่ถูกใจของใครหลายคนแน่นอน

 

ไก่ร้าน Devil จาก yelp.com

    

มีไก่ร้าน HotStar ที่มีมาเปิดสาขาที่ไทยด้วย สำหรับใครที่ต้องการลิ้มรสก็จัดกันได้เลย  เพราะร้านนี้มีสาขาถึง 10 แผ่นดินกันแล้วรวมประเทศไทยด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีเปิดสาขามาแล้วที่ ไต้หวัน  จีน  ฮ่องกง  มาเก๊า สิงคโปร์  มาเลเซีย  ฟิลิปปินส์  อินโดนีเซีย  และออสเตรเลีย  ซึ่งมีสาขาทั้งหมดแล้วมากกว่าร้อยสาขา

ไก่ทอด HotStar ที่งาน Big Mountain | hello2day.com

สเต๊ก

     ที่ย่านตลาดกลางคืนฝ๋งเจี่ย  มีร้านเฉพาะที่แนะนำปากต่อปากกันมาที่บอกกันเลยว่าพลาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่ชอบการทานเนื้อ  ซึ่งร้านนี้ก็คือ  Rib eye roll beef?! at the night market?! | lifewithjacee.blogspot.com 

ภาพจาก Rib eye roll beef | lifewithjacee.blogspot.com

 

กระทำชำเราเนื้อกันสดๆให้เราเห็นกันหน้าร้านกันเลย มีการเล่าขานกันมากทั้งนักท่องเที่ยวฝั่งเอเซียและฝั่งตะวันตกที่ได้มาลิ้มรสของเนื้อวัวร้านนี้ว่าถึงจะดูไม่มีราคามากแต่ว่ารสชาติระดับภัตรคารกันเลยสำหรับริปอายร้านนี้ที่สามารถแวะมาลองกันได้ที่ฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ต  ซึ่งเมื่อซื้อแล้วก็สามารถเดินถือไปกินไปช้อปไปได้เลย กับเนื้อคำไม่ใหญ่มาก  แต่สำหรับท่านที่ไม่ทานเนื้อวัวก็ต้องขออภัยขอรับ

ภาพจาก Rib eye | Beauties of Life

   ทาโกะยากิ

     หลายคนคงรู้กันแล้วว่า “ทาโกะ”  เสียงที่มีลักษณะประมาณนี้แปลว่าหมึก ขอเรียกปลาหมึกได้ไหมถึงเจ้านี่จะไม่ใช่ปลาก็ตาม  (พอเรียกหมึกที่ไรแล้วนึกถึงเครื่องเขียนมากกว่าของกินเลยครับ)  แต่ว่าน่าจะมีไม่กี่ประเทศโดยเฉพาะที่ไทยละมั้งที่ทาโกะยากิมีหลายไส้เหลือเกินตั้งแต่หมูยันปูอัด แต่หาไส้ปลาหมึกยากจัง  ถ้าท่านไหนได้มาไต้หวันหรือญี่ปุ่น  ขอให้ลองกินทาโกยากิต้นตำหรับกันดูจะได้ไม่เสียเที่ยวว่าเราได้รู้รสของต้นตำหรับกันแล้ว

ทาโกะแบบนี้ที่ไทยหายากมากแต่ไต้หวัน… เพียบ | justgola.com

 

ร้านนี้น่าจะเป็นร้านดังที่สุดในย่านฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ตแล้วเพราะมีคนรอกันเยอะเหลือเกิน

ภาพจากearnonabudget.wordpress.com

   ชาไข่มุกไต้หวัน

     หลายคนก็คงบอกเอาอีกแล้วกับชาไข่มุก  ก็มันน่าจะเป็นของขึ้นชื่อของไต้หวันเลยก็ว่าได้สำหรับเรื่องของชาไข่มุก  ซึ่งที่ย่านตลาดกลางคืนฝ๋งเจี่ยก็มีเช่นกัน  และการันตีความอร่อยได้จากเฟนส์ไชส์ทั่วไต้หวันเลยหรือร้านที่ไม่มีเฟรนส์ไชส์ก็หาอร่อยได้ไม่ยากเลยสำหรับชาไข่มุกไต้หวัน

ร้านนี้ใช้ได้เลย | JENITA DARMENTO

   หลู่เว่ย (滷味)

     จะบอกว่าเป็นอาหารประจำชาติไต้หวันเลยก็คงไม่ปาน  ใครที่เดินทางมายังไต้หวันก็ต้องลองของกินที่เรียกว่า “หลู่เว่ย” ให้ได้สักครั้ง  ซึ่งเจ้าหลู่เว่ยนี่จะมีลักษณะเป็นของยำรวมกัน  อยากกินอะไรก็เอา  หยิบเอาตระกร้าเลือกของที่จะกินเสร็จก็ส่งให้พ่อครัวเลยเจ้าข้า  จากนั้นเข้าก็จะทำการปรุงให้เรา  ส่วนเรื่องราคาก็ตามแต่วัตถุดิบที่เราเลือกกันเลยขอรับ

รวมมิตรกันสนุกเลย | City543

     ที่ฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ตมีอาหารมากกว่าที่ยกมานี้มากเลยทั้งที่เราสามารถซื้อแล้วเดินกินได้และนั่งกินในร้านเลย  แต่ว่าขอยกมาสามเมนูนี้ก็เพราะว่ามันกินง่าย  แปปเดียวก็สามารถเดินช้อปต่อได้แล้วก็มีให้เลือกกินหลายร้านมาก  เพราะว่าต้องเหลือเวลาสำหรับเดินสัมผัสความงามของเหล่านักศึกษาไต้หวันให้ได้มากที่สุด

แนะนำร้านอื่นๆที่ฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ต

     แนะนำร้านที่น่าสนใจสำหรับย่านตลาดกลางคืนฝ๋งเจี่ยมีอยู่มากเลย  สินค้าแฟชั่นส่วนใหญ่ก็ตามเทรนด์ของญี่ปุ่นจนแทบจะอัปเดตกันวินาทีต่อวินาที  หรือจะบอกว่าเป็นเทรนด์เดียวกันเลยก็ว่าได้  ตอนนี้ขอยกมาเพียงเท่านี้ก่อนส่วนใครอยากรู้ว่ามีร้านสำหรับการช้อปด้านแฟชั่นมากมายแค่ไหนต้องลองพาร่างกายมาเดินด้วยลำแข้งของเราเองแล้วหละครับ 555+

   ABC-MART

     น่าจะเป็นร้านรองเท้าที่ใครไปญี่ปุ่นมาก็จะเจอแทบทุกที่  และที่ฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ตก็มีเช่นกัน  ก็แหงหละเพราะว่าเทรนด์ของการแต่งตัวสำหรับสาวๆที่มาเดินที่ฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ตเกือบทั้งหมดมาจากญี่ปุ่น  ร้านนี้ก็เลยต้องมาตีตลาดที่นี่บ้าง  ซึ่งก็จะเห็นป้ายลดราคาแทบทั้งปีสำหรับร้าน ABC-MART ทั้งสาขาญี่ปุ่นและสาขาไต้หวัน

ภาพจาก Birkenstock เริ่มที่ 1,000 NT มีแบบเยอะ | earnonabudget.wordpress.com

   86 SHOP

     ร้าน 86 SHOP เป็นร้านที่นำเข้าเครื่องสำอางจากหลายประเทศที่กำลังเป็นที่นิยมจากเหล่าสาวๆ  ทั้งเกาหลี ญ๗ี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ  ซึ่งร้าน 86 SHOP นั้นก็มีสาขาอยู่ทั่วไต้หวันเลย  ซึ่งของบางอย่างในช่วงเซลล์นี่ลดกันถึงขั้นถูกใกล้เคียงกับถูกที่สุดในโลกกันเลย  และของส่วนใหญ่นี้ถูกกว่าร้านวัตสันแน่นอนครับเหล่าสาวๆผู้น่ารักทั้งหลาย

Bioderma 500ml ราคามาตรฐานอยู่ที่ 469NT แต่ถ้าเจอช่วง Sale ละก็ ลงถึง 399NT ยังกะซื้อที่ฝรั่งเศส | earnonabudget.wordpress.com

   ร้านคอนแทคเลนส์

     สาวๆไต้หวันนิยมใส่คอนแทคเลนส์กันมาก  จึงมีร้านคอนแทคเลนส์แฟชั่นขายอยู่ทั่วไต้หวันกันเลย  และสำหรับที่ฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ตก็มีร้านคอนแทคเลนส์ไว้คอยสนองนีดสาวๆ โดยเฉพาะสาวๆมหาวิทยาลัยฝ๋งเจี่ยอยู่แล้ว ซึ่งก็มีทั้งเกรดดีและไม่ดี  บางญี่ห้อถูกกว่าที่ไทยหลายเท่าเลย

Freshlook แบบ one day ราคาถูกกว่าที่ไทยหลายเท่าเลย | earnonabudget.wordpress.com

นอกจากนี้ที่ฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ตยังมีบริการจักรยาน youbike ให้เราใช้บริการฟรีด้วย  สำหรับขั้นตอนการขอใช้บริการ youbike แนะนำให้อ่านจากบล็อก ON A BUDGET (https://earnonabudget.wordpress.com/2015/05/20/ขั้นตอนการยืมจักรยานไต)  ซึ่งเป็นรีวิวที่เขียนได้ละเอียดและเข้าใจง่ายมากเลยครับ – จากความรู้สึกลึกๆข้างใน  ทำไมเห็น youbike แล้วอยากปั่น  แต่ทำไมเมื่อมองโครงการ “ปั่นปั่น” แล้ว…

สถานี youbike สาขาฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ต | earnonabudget.wordpress.com

วิธีเดินทางมายังฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ต

     เช่นเคยเหมือนกับการเดินทางไปยังสถานที่อื่นๆที่อยู่นอกไทเป  ขอเล่าวิธีการเดินทางมาจากไทเปนะขอรับ  เพราะว่าหลายๆคนน่ามีจุดเริ่มต้นการเดินในการมาเยือนไต้หวันที่ไทเปแต่ถ้าเราเข้าสู่ระบบรถไฟหลักของไต้หวันได้ก็ไม่ยากเลย  ซึ่งการเดินทางมาที่ฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ตสำหรับการมาทางรถไฟต้องมาลงที่สถานีรถไฟไทชุง (Taichung Train Station, 台中火車站) เมื่อออกจากสถานีรถไฟแล้วก็นั่ง TCBus หมายเลข 35 ลงที่ป้าย Fengjia University ซึ่งพอลงป้ายแล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าจะหาฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ตไม่เจอเลยเพราะว่าคนเยอะมาก  ส่วนการเดินทางด้วยรถส่วนตัวหรือมากกับกรุ๊ปบริษัททัวร์ที่ทำเส้นทางทัวร์ไต้หวันก็สะดวกเลยครับ  ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางบ่อยๆ

 แน่นอนว่าร้อยกว่าปีที่แล้ว  ไทยเรายังไม่มีตลาดกลางคืนแน่ๆ  เพราะหกโมงเย็นถึงสองทุ่มนี่ก็เข้านอนกันแทบทุกบ้านแล้ว  ในขณะที่ร้อยกว่าปีที่แล้วไต้หวันก็ได้ถือกำเนิดตลาดกลางคืนขึ้นมา  ซึ่งในปัจจุบันที่ไทยเองก็ได้มีตลาดกลางคืนโผล่ขึ้นมาแล้วจำนวนมากแต่ว่าก็อยากให้หลายท่านได้ลองสัมผัสบรรยากาศของต้นตำหรับตลาดกลางคืนที่ไต้หวันกัน  เพราะถึงจะเป็นต้นตำหรับ  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าตลาดกลางคืนฝ๋งเจี่ยจะเป็นตลาดย้อนยุค  หรือมีของที่ขายย้อนยุคเลย  การพัฒนาของสินค้าที่ขายและรูปแบบของตลาดก็ปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลาไม่เคยหยุดอยู่กับที่เลย  เหมือนกับเราท่านเหล่านักเดินทางทีไม่สามารถอยูากบที่ได้  เพราะว่าโลกใบนี้มันแสนกว้างใหญ่เกินกว่าที่จะไม่เดินทางออกไปดูด้วยสายตาของเองให้ได้มากที่สุดเท่าที่เราจะยังมีแรงก้าวเดิน

Leave a Reply