02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

รู้ทันไข้หวัดใหญ่ H1N1 (ไข้หวัดหมู) ที่กลับมาระบาดอีกแล้วในพม่า

 ช่วงเดือนที่ผ่านมามีข่าวมากมายกับไข่หวัดหมูที่ระบาดอยู่ในตอนนี้ที่พม่าถึงขึ้นทำให้คนเสียชีวิตแล้วในวันนี้หลายสิบคนจากแหล่งข่าวมากมาย อย่าง

 

swine influenza vaccine | nanovaccine.iastate.edu

     ซึ่งนอกจากไข้หวัดหมูที่พม่าแล้วหลายคนที่ประเทศไทยของเราเองก็มีการป่วยทั่วไปจำนวนมากเช่นกัน  แต่ก็ยังต้องเดินทางออกไปทำงานอยู่ในทุกวันโดยถ้าเราต้องเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะแล้วก็ยากที่จะเลี่ยงจากคนที่ไม่สบายได้เลย  หรือแม้แต่การเดินทางด้วยยานพาหนะส่วนตัวก็ยังสามารถเจอกับเพื่อนร่วมงานที่ไม่สบายได้เช่นกัน  วันนี้เราจึงต้องมาทำความรู้จักกับไข้หวัดหมูให้ลึกซึ้งกันไปเลยเพื่อจะได้ป้องกันตัวเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาแล้วเดินทางออกไปสัมผัสโลกอย่างอุ่นใจในทุกเส้นทางการเดินทาง

สาเหตุการเกิดไข้หวัดหมู

     โรคไข้หวัดหมู หรือที่รู้จักกันในชื่อสากลคือ Swine influenza เป็นไข้หวัดใหญ่ชนิด A ซึงปกติจะมีการระบาดในหมูเท่านั้น ซึ่งสามารถพบได้ทั้งในหมูป่าและเลี้ยงในฟาร์ม และเจ้าไข้หวัดหมูก็มีหลากหลายสายพันธุ์มากทั้ง H1N1, H1N2 และ H3N2

     ไข้หวัดใหญ่ทั้งในหมู ในนก และในคน สามารถติดต่อกันได้ และสามารถเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ผสมกันได้ เช่นก่อนหน้านี้มีการระบาดไข้หวัดนกในหมู ที่จีนและเวียดนาม ซึ่งเป็นสายพันธุ์ H3N2 ต่อมาพบว่ามีหมูติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 ในจีนและอินโดนีเซียด้วย

ไข้หวัดจากหมูสู่คน

     ครั้งหนึ่งมีการบอกว่าไข้หวัดหมูไม่มีทางระบาดข้ามเข้ามายังคนได้  แต่ภายหลังจากการกลายพันธุ์ของไวรัสสุดท้ายก็มีการระบาดในคนจนได้กระทั่งในปัจจุบันก็ยังมีการระบาดอยู่เช่นในข่าวในปัจจุบัน

H1N1 Flu | maldivesuprising.com

     แน่นอนว่าหลังจากที่มีการกลายพันธุ์เรียบร้อยแล้ว (ซึ่งก็ฉีกกฎทั้งหลายที่เราเรียนมาในตำราชีวะ) ก็สามารถติดต่อมาได้ยังคนเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับไข้หวัดหมู  ซึ่งการที่จะติดต่อจากหมูมายังคนก็ต้องเป็นเป็นคนที่ใกล้ชิดคลุกคลีกับหมู และมีโอกาสสัมผัสน้ำมูก น้ำลาย ละอองการไอ จาม ของหมูที่มีเชื้อ ซึ่งคือคนที่ทำหน้าที่เลี้ยงหมูก็มีโอกาสเสี่ยงสูงมาก  และอีกอาชีพที่มีโอกาสสูงมากในการได้รับเชื้อไข้หวัดหมูก็คือสัตวแพทย์ผู้ดูแลหมูนั่นเอง ซึ่งเมื่อได้รับเชื้อจากหมูแล้ว คนที่มีเชื้อก็จะสามารถแพร่กระจายเชื้อไวรัสไข้หวัดหมูสู่คนอื่นๆได้ง่ายขึ้นเพราะคนไม่ได้อยู่แค่ในฟาร์มหมูแน่นอน

อาการไข้หวัดหมูในคน

     อาการไข้หวัดหมูในคนจะมีอาการเหมือนไข้หวัดใหญ่ทั่วไป มีไข้(อาจเป็นไข้สูงหรือต่ำก็ได้)  บางคนไม่มีไข้มีเพียงอาการไอเล็กน้อย  มีน้ำมูกใส  ปวดเมื่อยตัว  ปวดศีรษะ  อ่อนเพลีย  หนาวสั่น  บางคนท้องเสีย  คลื่นไส้  อาเจียน  อ่อนเพลียมาก  ซึ่งทั้งสามแบบอาการสามารถเกิดได้กับการได้รับเชื้อไข้หวัดหมูมากกว่าไข้หวัดทั่วไปในคน  ซึ่งภายหลังกาสัมผัสเชื้อ 18 – 72 ชั่วโมง  เชื้อจะฟักตัวและแพร่กระจายไปทั่วร่างกายและแสดงอาการออกมาและอาการต่างๆจะหายไปหลังมีอาการ 5 – 7 วัน

วิธีป้องกันไข้หวัดหมู

     ก่อนอื่นเลยคงต้องติดตามข่าวอยู่เป็นประจำ เนื่องจากมีมีการระบาด  เราจะได้เตรียมตัวรับมือกับไข้หวัดหมูได้ทัน  และสิ่งที่จะช่วยป้องกันโรคต่างๆได้ดีเลยก็คือการรักษาสุขอนามัยพื้นฐานในสุขบัญญัติแห่งชาติ

      ล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดเสมอ เพราะมือจะเป็นตัวสัมผัสเชื้อ และเมื่อมือสัมผัส จมูก ปาก และตา เชื้อจะเข้าสู่ร่างกาย ก่อการติดโรคหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัส ปาก จมูก ตา หลีกเลี่ยงที่แออัด หรือที่สาธารณะ โดยเฉพาะในช่วงมีการระบาดของโรค
ไอ จาม ต้องปิดปาก ปิดจมูก สั่งน้ำมูกโดยใช้ทิชชูเสมอ และทิ้งในถังขยะเสมอ

     ไม่ใช้ ช้อน ส้อม แก้วน้ำ ร่วมกับผู้อื่น  พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารมีประโยชน์ 5 หมู่ให้ครบถ้วนทุกวัน ในปริมาณเหมาะสมที่ไม่ทำให้เกิดโรคอ้วนและน้ำหนักตัวเกิน กินผักและผลไม้ให้มากๆในทุกมื้ออาหาร

    ใช้หน้ากากอนามัย ซึ่งในหลักการ คนที่ควรใช้หน้ากากอนามัย คือ คนที่ป่วย แต่ในบ้านเรา คนป่วยยังไม่ยอมใช้ ดังนั้นปลอดภัยไว้ก่อน ด้วยการใช้หน้ากากอนามัยในช่วงมีการระบาดของโรค และเราต้องเข้าไปอยู่ในที่แออัด  ดูแลสังคมเพื่อป้องกันการระบาดของโรค โดยเมื่อมีไข้ไม่ว่าจากสาเหตุใด ควรอยู่กับบ้าน (ยกเว้นไปหาแพทย์) จนกว่าไข้จะลงปกติแล้วอย่างน้อย 1 วัน และเมื่อมีอาการไอ ควรใช้หน้ากากอนามัยเสมอทั้งเมื่ออยู่ในบ้านและเมื่อออกจากบ้าน

 ท้ายที่สุดแล้วเราต้องทำร่างกายให้แขงแรงอยู่เสมอ  หาโอกาสให้ร่างกายได้ออกกำลังกายอยู่เสมอเพื่อให้ภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของเราสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่  เมื่อร่างกายเราพร้อมที่จะก้าวออกสู่โลกกว้างแล้ว  เราจะได้เที่ยวอย่างสนุกทุกการเดินทางไม่ว่าใกล้  ไม่ว่าไกล ไม่ว่าที่ไหน  ก็สนุก  สุดท้ายขอจบการเล่าเรื่องราวไข้วัดหมูครั้งนี้ด้วยสุขบัญญัติแห่งชาติ 10 ประการ  เพื่อการใช้ชีวิตที่ปลอดภัยบนโลกใบนี้  และขอขอบคุณแหล่งข่าวจากหลายๆแหล่งและบทความดีๆเกี่ยวกับการป้องกันไข้หวัดทั้งหลายที่ให้ข้อมูลเรามาสร้างเป็นบทความในวันนี้ เพื่อให้หลายๆท่านได้เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการท่องเที่ยวอย่างมันใจ

สุขบัญญัติแห่งชาติ 10 ประการ

  1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด
  2. รักษาฟันให้แข็งแรงและแปรงฟันทุกวันอย่างถูกต้อง
  3. ล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหารและหลังขับถ่าย
  4. กินอาหารสุก สะอาด ปราศจากสารอันตรายและหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สีฉูดฉาด
  5. งดบุหรี่ สุรา สารเสพติด การพนันและการสำส่อนทางเพศ
  6. สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่น
  7. ป้องกันอุบัติเหตุด้วยการไม่ประมาท
  8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอและตรวจสุขภาพประจำปี
  9. ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ
  10. มีสำนึกต่อส่วนรวมร่วมสร้างสังคม

 

Leave a Reply