02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

สูดสายลมดั้งเดิมท่ามกลางหุบเขาที่จิ่วเฟิ่น

เมื่อเดินทางมาที่กรุงไทเปประเทศไต้หวันแล้ว หนึ่งเป้าหมายที่นักท่องเที่ยวผู้หลงไหลในการสัมผัสห้วงเวลาจากอดีตต้องเดินทางมาให้ได้สักครั้งก็คือ “หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น” โดยถ้าเราพักที่ไทเปแล้ว สามารถเดินทางมาที่หมู่บ้านจิ่วเฟิ่นแห่งนี้ได้ภายในเวลา 1 – 2 ชั่วโมงเท่านั้นเอง ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนที่พักเลย

เมืองโบราณจิ่วเฟิ่นที่ประเทศไต้หวัน เป็นเมืองเล็กๆที่ยังคงเก็บบรรยากาศเมื่อประมาณ 100 ปีที่แล้วไว้ให้เหล่ามวลมนุษยชาติได้มาสัมผัสความพิเศษของกาลเวลาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง ซึ่งเมื่อครั้งที่มีการยึดครองพื้นที่ไต้หวันจากญี่ปุ่นเมื่อปีพุทธศักราช 2436 มีการขุดพบทองคำจำนวนมากที่หมู่บ้านแห่งนี้ซึ่งเมื่อครั้งที่มีสงครามพื้นที่แห่งนี้โดยเฉพาะส่วนที่เป็นเหมืองทองคำใช้เป็นพื้นที่ในการกักกันเชลยศึก แต่ปัจจุบันนี้ไม่มีอีกแล้ว และการขุดทองทำทำได้น้อยลงกระทั่งไม่คุ้มต่อการลงทุนแล้ว หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่นจึงกลายเป็นหมู่บานโบราณให้เราได้มาเยือนกันในทุกวันนี้

jiufen | thousandwonders.net

สำหรับใครที่เป็นแฟนของอะนิเมชั่นจาก Studio Ghibli ก็จะพบว่ามีฉากที่เป็นหมู่บ้านจิ่วเฟิ่นแห่งนี้ปรากฎในเรื่อง Spirited Away ที่เล่าถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่มีมาบนหุบเขาที่มีขุมทรัพย์แห่งทองแห่งนี้

Spirited 10 Anime Movies You Must Watch Even If You Do Not like Anime | imgur.com

เมืองจิ่วเฟิ่นเป็นเมืองขนาดเล็กตั้งอยู่บนภูเขา อยู่ทางตะวันออกประมาณ 40 กิโลเมตร โดยทางตะวันออกของเมืองจิ่วเฟิ่นไม่ไกลก็เป็นทะเลแล้ว แต่ไม่ได้สร้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพราะว่าไม่มีพื้นที่ราบรองรับนักท่องเที่ยวได้เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เป็นภูเขา ซึ่งถ้าใครมีรถส่วนตัวในการมาเที่ยวไต้หวันสามารถขับรถชมบรรยากาศริมทะเลบนถนน หมายเลข 2 โดยตามถนนถนนหมายเลขสองจะมีอุทยานมากมายให้เราได้แวะพักกันสำหรับนักเดินทางสายธรรมชาติ

สถานที่น่าสนใจเมื่อเดินทางมาที่หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น

เมื่อเดินทางมาย้อนเวลาที่หมู่บ้านจิ่วเฟิ่นท่ามกลางขุนเขาของไต้หวันแห่งนี้ ก็แน่นอนว่าสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ต้องมีให้เรามาสัมผัสอยู่แล้ว แต่นอกจากนั้นก็ยังมีสถานที่อื่นๆให้เราได้ย้ำเท้าเข้าไปอยู่อย่างเช่นที่เราจะแนะนำกันในวันนี้

ถนนโบราณจิ่วเฟิ่น (九份 | Jiufen Old Street)

อาจจะต้องเป็นสถานที่ลำดับต้นๆที่ต้องมาสำหรับหลายๆท่านที่ต้องการมาเที่ยวที่จิ่วเฟิ่น โดยถนนสายนี้เป็นเส้นทางที่ได้รับการอนุรักษ์บรรยากาศเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้วเอาไว้ทั้งอาคารบ้านเรือน โรงน้ำชา ค่าเฟ่ และอื่นๆที่ถูกเติมชีวิตกับเมืองในอดีตให้มีชีวิตขึ้นมาอีกครั้งให้เราได้ดื่มดั่มกับบรรยากาศกัน แต่ก็เพราะว่าพื้นที่นี้ถูกทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปภายในถนนโบราณจิ่วเฟิ่นจึงเต็มไปด้วยของกินและของฝากมากมาย แต่ที่ไม่เหมือนที่อื่นทั่วไปก็คือบรรยากาศที่จะทำให้เราสามารถนั่งชิวได้ในคาเฟ่ต่างๆพร้อมกับรับบรรยากาศแห่งขุนเขาเข้าสู่สายตาของเหล่านักท่องเที่ยว

wofung-motorfleet.com

ทะเลสองสี ( Bay of two colors Yinyang Sea | 新北)

ออกมาทางตะวันออกไม่ไกลจากหมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่นก็จะพบกับทะเล ทะเล และทะเล ซึ่งทะเลแห่งนี้มีชื่อว่า 新北 (Xinbei) หรือมีฉายาว่าทะเลหยินหยาง (Yinyang Sea) ส่วนชาวตะวันตกจะใช้คำว่า “Bay of two colors” สำหรับการเรียกทะเลแห่งนี้ เนื่องจากว่าน้ำบริเวณอ่าวแห่งนี้ถูกแบ่งเป็นสองสีอย่างชัดเจนเปรียบคล้ายกับสัญลักษณ์หยินหยางซึ่งสีที่ทำให้อ่าวแห่งนี้มีสีน้ำไม่เหมือนกันเนื่องจากแร่ทองคำในอดีตที่ยังหลงเหลืออยู่ในบริเวณนี้

陰陽海 | cattanblog.wordpress.com

หินหนานยา ( Nanya Rock Formations | 南雅奇岩 )

ถัดมาจากอ่าวหยินหยางที่มีทะเลสองสีไม่กี่กิโลเมตรก็จะมีหินรูปร่างแปลกตาที่เกิดจากการกัดเซาะทางธรรมชาติให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเยือน

南雅奇石 | David Chang

จุดชมวิวไป๋โถ ( Bitou Cape | 鼻頭角 )

ออกมาจากห้วงแห่งกาลเวลาที่หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่นแล้วเราสามารถนั่งรถเดินทางออกมาทางตะวันออกเฉียงเหนือตามถนน Shanjian (山尖路) และเกาะขอบน้ำไปกับถนนหมายเลข 2 จนกระทั่งถึงสถานีรถไป๋โถ (Bitoujiao | 鼻頭角) ก็จะถึงดินแดนไป๋โถวแล้ว ซึ่งสามารถเดินทางโดยรถประจำทางมาที่สถานีไป๋โถวโดยพื้นที่นี้เป็นแหลมที่ยื่นออกมาสู่ทะเล เมื่อเดินเลาะเขามาเรื่อยๆจนสุดแหลมก็จะถึงจุดชมวิวให้เราพักหายเหนื่อยสูดอากาศที่อุดมไปด้วยออกซิเจนจากแพลงตอนเข้าไปให้เต็มปอด

 

การเดินทางมายังหมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น

ถ้าเราอยู่ที่ไทเปแล้ว การเดินทางมาที่หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่นไม่ใช่เรื่องยากเลยเพราะว่ามีบัสไปส่งเราถึงสถานีถนนโบราณหมู่บ้านจิ่วเฟิ่นเลย (Jiufen Old Street | 九份老街) โดยสามารถขึ้นรถได้ที่ถนน Fuxing S Road ซึ่งถ้าเราเดินทางออกมาจากรถไฟฟ้าใต้ดินสถานี Zhongxiao Fuxing (忠孝復興) ประตู 1 แล้ว แค่เดินย้อนกลับมาให้เจอถนน Fuxing S Road แล้วเลี้ยวซ้ายก็จะเจอป้ายรถสาย 1062 ไปยังหมู่บ้านจิ่วเฟิ่นแล้ว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 100NT (เดือนตุลาคม 2017 ราคา 102NT)

นอกจากการเดินทางโดยรถประจำทางแล้ว เรายังสามารถนั่งแท็กซี่ไปได้เลยซึ่งใช้วลาเดินทางจากไทเปไปยังหมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่นในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมงด้วยซ้ำ ซึ่งแท็กซี่จะเป็นแบบคนครบ 6 คน แล้วออกเดินทางโดยมีค่าเดินทาง 200NT เส้นทางเดียวกันกับรถบัสประจำทางเลยซึ่งก็เพราะว่ารถประจำทางนั้นบางครั้งก็คิวยาวมากหลายคนจึงเลือกใช้งานแท็กซี่เพื่อความรวดเร็วในการเดินทางมาที่หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น

Leave a Reply