02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

หยางซัว(阳朔) ดินแดนแห่งขุนเขาและสายน้ำ

     ถ้าตั้งใจจะมาสัมผัสธรรมชาติแห่งกุ้ยหลินกันแล้ว หยางซัว(Yangshuo | 阳朔) เป็นหนึ่งสถานที่ห้ามพลาดกันให้ได้เลย  เพราะว่าเมื่อพูดถึงที่สุดของความงามแห่งธรรมชาติในกุ้ยหลินแล้ว ต้องเป็นหยางซัวที่เป็นหนึ่งในใจของเหล่านักเดินทางหลายคนที่เคยผ่านมาสัมผัสธรรมชาติของที่นี่แน่นอน

หยางซัวเป็นเมืองชนบนเล็กๆอยู่ริมแม่น้ำหลี่เจียง มีเรื่องราวคู่กับประวัติศาสตร์ของจีนมามากกว่า 1,400 ปี ตั้งอยู่ทางใต้ของกุ้ยหลิน  มีเสน่ห์ความเขียวแห่งธรรมชาติที่ดึงดูดคนทั้งจากโลกตะวันตกและโลกตะวันออกให้มายังดินแดนแห่งนี้  ซึ่งบางคนจากชาติฝั่งตะวันตกก็เลือกที่จะปักหมุดชีวิตไว้ที่เมืองหยางซัวของกุ้ยหลินแห่งนี้  ซึ่งก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจจาก “เฟิงจื่ออิง” (疯子鹰) ที่แปลได้ความว่าอินทรีย์ที่บ้าคลั่ง  โดยเป็นชื่อจีนของสถาปนิกชาวแอฟริกาใต้นามว่า “Ian” โดยท่านที่สนใจการใช้ชีวิตของ Ian ที่กุ้ยหลิน สามารถอ่านได้จากบล็อก thai.cri.cn ได้เลยตามที่อยู่เว็บไซต์ข้างล่างนี้

http://thai.cri.cn/247/2012/08/24/225s201452.htm

เฟิงจื่ออิงเช่าอาคารร้างห้าหลังในหยางซัวเพื่อทำการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมจีน | freewechat.com

หารูปตอนที่ Ian เริ่มรีโนเวทอาคารที่ชัดกว่านี้ไม่ได้เลย | qd.house.ifeng.com

     ถึงแม้ว่าหยางซัวจะเป็นเมืองชนบทเล็กๆ  แต่ก็มีสิ่งที่สร้างมาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวไว้อย่างครบครัน  ทั่งเรื่องที่พัก  ร้านอาหาร  คาเฟ่  ร้านขายของ  แต่ถึงแม้ว่าจะมีการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเพื่อรองรับการเข้ามาของนักท่องเที่ยวแล้ว  เมืองหยางซัวก็ยังคงวิถีชีวิตแห่งเมืองเกษตรกรรมเอาไว้  ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองหยางซัวมีการประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก  มีการทำนา  ทำประมง  จับปลาเพื่อเลี้ยงชีพ  เป็นเสน่ห์ของเมืองชนบทอีกอย่างหนึ่งที่คนเมืองอย่างเราอาจจะไม่คุ้นเคยและหาดูได้ยากขึ้นทุกวันแม้ในไทยเราเองก็ตาม

ทุ่งนารอบๆพื้นที่พักอาศัยที่หยางซัว | chinadiscovery.com.

กิจกรรมท่องเที่ยวเมื่อมาที่หยางซัว

     การมาที่เมืองหยางซัวสำหรับนักท่องเที่ยวเกือบทุกท่าน  มั่นใจว่าจะต้องเดินทางมาเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติและวิถีชีวิตที่ปรากฏอยู่ในอาณาเขตหยางซั่วแห่งนี้  ซึ่งที่หยางซั่วเองก็มีกิจกรรมมากมายเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สามารถชมความงามของธรรมชาติที่หยางซัวได้หลากหลายรูปแบบ

   ล่องแพแม่น้ำหลี่เจียง

     การล่องแพน่าจะเป็นวิธีการชมความงามแห่งธรรมชาติของเมืองหยางซั่วที่คลาสสิกและวใกล้ชิดกับธรรมชาติสุดๆ ให้เราได้เห็นรายละเอียดของความงามอย่างชัดเจน  ซึ่งการล่องแพแม่น้ำหลีเจียงก็จะมีให้เลือกทั้งแพขนาดใหญ่สำหรับเดินทางกันหลายๆคน  หรือจะเป็นแพขนาดเล็กส่วนตัวก็มีให้เลือกตามความชอบของแต่ละคนที่จะใช้เวลาในการชมความงามของเมืองหยางซัวแห่งนี้

ล่องแพส่วนตัวชมบรรยากาศขุนเขาและลำน้ำหลี่เจียง | thepackedpassport.com

   นั่งบอลลูลชมเมือง

     ไม่ว่าภาพถ่ายที่เรามองในอินเตอร์เน็ตจากโดรนจะถ่ายภาพได้สวยงามเต็มตามากแค่ไหนก็ตาม  เราจะไม่สามารถเห็นมุมของหยางซัวได้อย่างในภาพนั้นเลยถ้าเราไม่ได้อยู่บนฟ้า  และบอลลูนนี่แหละจะเป็นเครื่องมือที่มำให้เราเห็นความงามแห่งธรรมชาติที่ในอดีตมีเพียงพยาอินทรีย์และหมู่นกเท่านั้นที่จะได้สัมผัสความงามด้วยสายตาของตนเอง

ภาพจาก Circus Balloon Club

   ปั่นจักรยาน

     การล่องแพหรือขึ้นบอลลูนก็จะทำให้เราได้ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตแห่งสายน้ำและเห็นขุนเขาที่เป็นฉากหลังของความงามจากระยะใกลๆ  แต่การปั่นจักรยานนี่เองที่จะทำให้เราได้ใกล้ชิดขุนเขาที่เรามองจากระยะใกลพร้อมกับสามารถแวะมามองสายน้ำได้บางช่วงของเส้นทางการปั่นจักรยาน  ซึง่ที่เมืองหยางซัวก็มีบริการเช่าจักรยานเพื่อให้นักท่องเทยวได้ทำกิจกรรมนี้อยู่แล้ว

ปั่นจักรยานได้ทุกที่ที่มีพื้นแข็ง | potentialhorse.info

การแสดง “Impression Sanjie Liu”

     หนึ่งการแสดงที่อลังการระดับโลกกัันเลยกับการแสดงเรื่องราววิถีชีวิตกับสายน้ำของทุกสิ่งมีชีวิตที่อาศัยธรรมชาติและสายน้ำเพื่อดำรงค์เผ่าพันธุ์มาจนถึงทุกวันนี้ผ่านการแสดงในโรงละครกลางผืนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกปัจจุบัน ซึ่งท่านสามารถอ่านเรื่องของการแสดง “Impression Sanjie Liu” ที่โรงละคร “The Dream like Lijiang Theatre” ได้ที่ https://thaimoderntravel.co.th/2017/09/dream-like-lijiang-梦幻漓江/

ภาพเวทีท่ามกลางผืนน้ำสำหรับการแสดงโชว์ Impression Sanjie Liu | talayo.com

     นอกจากที่หยางซัวจะมีธรรมชาติและวิถีชีวิตให้เราได้สัมผัสกันแล้ว  ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหย่างที่หยางซัวก็คือที่หยางซัวมีโรงเรียนสอนทำอาหารจีนพื้นถิ่นสำหรับนักท่องเที่ยวด้วยซึ่งปัจจุบันโรงแรมส่วนใหย่ภายในหยางซัวก็จะเพิ่มกิจกรรมนี้เข้ามา  โดยส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวจากฝั่งตะวันตกที่สนใจการทำอาหารตะวันออกไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนของโลกตะวันออกก็ตาม

โรงเรียนทำอาหารจีนพื้นถิ่นที่หยางซัว | discoveryangshuo.com

การเดินทางมาที่หยางซัว

     ถ้าตอนนี้เราอยู่ที่กุ้ยหลินแล้ว  การเดินทางมาที่หยางซัวเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากเลยเพราะว่าหยางซัวอยู่ห่างจากกุ้ยหลินประมาณ 70 กิโลเมตรเท่านั้นเอง  ถ้ามาด้วยรถส่วนตัวก็จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ  แต่ว่าที่สถานีขนส่งกุ้ยหลินมีตั๋วรถบัสสำหรับเดินทางมาที่หยางซัวกันด้วย  ซึ่งน่าจะเหมาะกับนักเดินทางหลายๆท่านที่เดินทางท่องโลกด้วยตัวเอง(ไม่ได้มากับบริษัทนำเที่ยวที่ทำเส้นทางทัวร์จีน) เมื่ิอเราไปที่ท่ารถแล้วไม่ว่าจะนั่งแท็กซี่หรือด้วยวิธีอื่นใดก็ตามให้เดินเข้าไปซื้อตั๋วที่ช่ิงจำหน่ายตั๋วกันเลย  อย่าไปหลงกลกับคนที่เข้ามาถามว่าเราจะไปไหน  แล้วเราจะได้ตั๋วรถราคาไม่เกิน 20 หยวน แบบกำหนดที่นั่งมาเลย (ปีพุทธศักราช 2553 ราคา 17 หยวน ซึ่งตอนนี้ไม่รู้ราคาเท่าไหร่แล้วครับ) และเมื่อเดินทางมาถงหยางซัวแล้วอย่าลืมหาที่พักไว้ก่อนหรือหาไว้ล่วงหน้าตั้งแต่อยู่กุ้ยหลินกันเลย  เพราะว่าถ้าเรามาที่หยางซัวแล้ววันนี้เราคงกลับไปที่กุ้ยหลินไม่ได้แล้ว

     นอกจากการเดินทางโดยรถยนต์แล้ว  การมาที่หยางซัวจากกุ้ยหลินสามารถเดินทางโดยการล่องเรือมาได้ด้วย  เพราะว่าทั้งกุ้ยหลินและหยางซัวมีแม่น้ำหลี่เจียงไหลผ่าน  โดยไหลผ่านกุ้ยหลินก่อนแล้วไหลมาทางใต้ผ่านเมืองหยางซัว

Leave a Reply