02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

ฮ่องกงยกเลิกเที่ยวบิน / ปิดตลาดหุ้น เตือนภัยพายุฮาโต๊ะ

     สำหรับใครที่กำลังจะเดินทางไปฮ่องกงในช่วงนี้อาจจะต้องยกเลิกการเดินทางออกไปก่อน  เนื่องจากที่ประเทศฮ่องกงในตอนนี้ทางกรมอุตุนิยมวิทยาของฮ่องกงประกาศเตือนภัยระดับ 8 ซึ่งเป็นระดับที่สูงมากเมื่อเช้าวันนี้ (วันที่ 23 สิงหาคม)  และมีการคาดการว่ามีความเป็นไปได้ว่าความรุณแรงที่เกิดขึ้นจะถึงระดับ 10 หรือความแรงของพายุอาจะถึงขึ้นเป็นพายุเฮอริเคน  ซึ่งจากการบันทึกสถิติของเกาะฮ่องกงตั้งแต่เมื่อปีคริสตศักราช 1997 ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่ฮ่องกงได้รับภัยจากพายุที่รุณแรงระดับ 8 – 10

A tree fell in Tai Hong Street in Sai Wan Ho during Typhoon Nida. Photo | Edward Wong

     เมื่อเวลา 11:00 นาฬิกา ของฮ่องกง  หรือ 10:00 นาฬิกาของประเทศไทย  พายุฮาโต๊ะอยู่ห่างจากเกาฮ่องกงแค่ประมาณ 60 กิโลเมตร  แต่ว่าพายุฮาโต๊ะในครั้งนี้มีความเร็วถึงประมาณ 168 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ซึ่งแน่นอนว่าภายในเวลาไม่กี่นาทีก็จะเดินทางเข้ามาถึงเกาะฮ่องกงเป็นที่แน่นอน

Waves triggered by Typhoon Hato are seen in Hong Kong, China August 23, 2017 | reuters.com
     

ทางรัฐบาลฮ่องกงระบุว่าจนถึงตอนนี้มีผู้บาดเจ็บแล้ว 12 คน  และประชากรประมาณ 200 คนต้องอพยพเข้าศูนย์พักพิงชั่วคราว  ในรายงานข่าวมีผู้อยู่ในเหตุการณ์ให้สัมภาษณ์ว่าในเขตนิวเทอร์ริทอรีส์ (New Territories) ทางตะวันตกเฉียงเหนือเกิดไฟดับเป็นระยะ  มีคนเห็นต้นไม้ปลิวด้วยความแรงของลมพายุ

     วันนี้อาจจะเป็นวันแรกของการเปิดเทอมหลายๆโรงเรียนที่ฮ่องกง  และเนื่องจากได้รับผลกระทบจากพายุ  ทำให้ผู้ปกครองไม่สามารถพาลูกๆหรือเด็กๆในปกครองไปยังโรงเรียนได้

     จากระดับความแรงของพายุทำให้หลายสายการบินที่จะบินมายังฮ่องกงมีการยกเลิกเที่ยวบินมาหลายวันก่อนหน้านี้  ซึ่งหลายท่านก็จะเห็นข่าวตามสื่อต่างๆมากมาย  อย่างเช่น

     นอกจากการยกเลิกการเดินทางของสายการบินมายังฮ่องกงแล้ว  การเดินทางหรือการขนส่งด้านอื่นๆที่มายังฮ่องกงหลายอย่างก็ถูกยกเลิกเช่นกัน  อย่างการเดินเรือสมุทรก็ถูกยกเลิกการเดินเรือหลายเส้นทางไปเช่นกัน

อิทธิพลของพายุฮาโต๊ะต่อประเทศไทย

     ประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาทางประเทศไทยของเรา  ก็ได้ประกาศออกมาตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมาเป็นฉบับที่ 6 แล้วเกี่ยวกับพายุโซนร้อน (ซึ่งที่ไต้หวันโดนน่าจะมีความแรงระดับไต้ฝุ่นกันแล้วในตอนนี้) ฮาโตะ (HATO) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก  โดยมีเนื้อความว่า

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา พายุโซนร้อน ฮาโตะ (HATO) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ฉบับที่ 6 ลงวันที่ 22 สิงหาคม 2560

     เมื่อเวลา 21.00 น. วันนี้ (22 ส.ค. 60) พายุโซนร้อน “ฮาโตะ” (HATO) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 360 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะฮ่องกง ประเทศจีน หรือ ละติจูด 20.6 องศาเหนือ ลองจิจูด 117.1 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 นอต หรือ 120 กม./ชม. พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 14 นอต หรือ 25 กม./ชม. คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ในวันพรุ่งนี้ (23 ส.ค. 60) โดยจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนตามลำดับ ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย

     ในระยะ 1-2 วันนี้ พายุไต้ฝุ่น “ฮาโตะ” (HATO) ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

     ประกาศ ณ วันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2560 เวลา 23.00 น.
กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2560 เวลา 11.00 น.

นับว่าเป็นเรื่องดีไม่น้อยที่เส้นทางของพายุในครั้งนี้ไม่ผ่านมายังประเทศไทยเราโดยตรง  และยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยมากนักนอกจากฝนที่อาจจะดูท่าว่าจะตกลงมา  และเกิดปัญหารถติดตามมาในวันที่ฝนตกสำหรับการเดินทางในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล  ซึ่งสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปทำงานในตอนเช้าสำหรับวันที่อากาศดูท่าฝนจะตกในตอนเช้าก็จำเป็นต้องเผื่อเวลาในการเดินทางมากขึ้น

 

Leave a Reply