02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

เกาะขอบทะเลเย่หลิว ณ อุทยานเย่หลิว

     อุทยานเย่หลิว (Yehliu Geopark – 野柳地質公園)  เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศไต้หวันที่นักท่องเที่ยวต้องมาชมด้วยสายตาของตัวเองให้ได้สักครั้งในชีวิต ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของไต้หวัน  ลักษณะของบริเวณอุทยานเย่หลิวมีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะ  และเพราะว่าเป็นพื้นที่ส่วนที่ยืนออกไปในทะเลน้ำลึกทำให้อากกาศบริเวณนั้นเย็นสบายถึงขั้นสดชื่นมากมายกับอ็อกซิเจนที่เหล่าแพลงตอนกับสาหร่ายในทะเลผลิตขึ้นมา  ซึ่งช่วงที่เหมาะกับการเดินทางมาเยี่ยมชมอุทยานเย่หลิวแห่งนี้มากที่สุดคือช่วงเดือนมีนาคมถึงประมาณเดือนพฤษภาคม  ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิของไต้หวัน  สภาพอากาศในช่วงนั้นจะไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป  เหมาะกับการย่ำเท้าสัมผัสกับความมหรรศจรรย์ของธรรมชาติของอุทยานแห่งนี้

ภาพอุทยานเย่หลิวจาก Cube Breaker

     เห็นกันได้ถึงความน่าสนใจของอุทยานเย่หลิวแห่งนี้กันเลยว่ามีหินลักษณะแปลกจำนวนมาก  ซึ่งจุดเริ่มต้นของความมหัศจรรย์เหล่านี้ค่อยๆเกิดขึ้นมาแล้วกว่า 2 ล้านปี  ซึ่งเริ่มจากการที่แผ่นเปลือกโลกชนกันทำให้ชั้นหินใต้โลกส่วนที่เป็นอุทยานเย่หลิวในปัจจุบันถูกยกขึ้นมา  จากนั้นเกิดการกัดเซาะจากพายุฝุ่นบ้าง  การขึ้นลงของน้ำบ้าง  และอื่นๆ  ทำให้เกิดผลงานศิลปะชิ้นนี้ที่มีศิลปินนามว่าโลกสรรค์สร้างขึ้นมาให้เราได้ชื่นชม

การเดินทางมายังอุทยานเย่หลิวจากไทเป

     ต้องขอโทษล่วงหน้าเลยสำหรับท่านที่ไม่ได้เริ่มเดินทางมาจากไทเป  เพราะดูจะอธิบายง่ายสุดแล้วให้สามารถเดินทางมาอุทยานเย่หลิวแห่งนี้  โดยวิธีที่ง่ายที่สุดคือการนั่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินมาลงที่สถานี “Zhongxiao Xinsheng”  จากนั้นก็นั่งรถเมสาย 1815 ประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งก็จะถึงอุทยานเย่หลิวแล้ว  ซึ่งจะมีรถทุกๆ 10 นาทีเลย  โดยสำหรับการชำระค่าโดยสารแนะนำให้ชำระด้วยบัตร easy card  เพราะว่าคนขับรถจะไม่พกเงินทอนสำหรับเราอยู่แล้ว  เมื่อเดินทางมาถึงแล้วจะมีสัญญาณหนึ่งให้เราได้รับรู้ก็คือกลิ่นของทะเลนั่นเองงงงง  และหลังจากเราเดินลงมาจากรถสาย 1815 แล้วก็จะเห็นร้านอาหารทะเลเยอะมากซึ่งก่อนหน้าที่เราจะเข้าไปชมอุทยานเย่หลิวต้องทำการเข้าไปซื้อตั๋วก่อน  โดยการซื้อตั๋วหนึ่งครั้งจะสามารถอยู่ข้างในนั้นนานเท่าไหร่ก็ได้  สำหรับในเรื่องของการเดินทางมายังอุทยานเย่หลิวแห่งนี้ถ้ามากับกรุ๊ปทัวร์ไต้หวันหรือบริษัททัวร์ที่ทำเส้นทางทัวร์ไต้หวันก็น่าอิจฉาอยู่ไม่น้อย  เพราะว่าไม่ต้องต่อรถเหมือนเราๆที่เดินทางมาเองเนื่องจากมีบัสนำเที่ยวอยู่แล้ว  แต่การเดินทางมาเองต่อรถเองก็ให้สัมผัสแห่งรสในการท่องเที่ยวอีกแบบที่ไม่เหมือนกัน

 

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในว่านหลี (Wanli District)

     โดยทั่วไปแล้วเราจะใช้เวลาท่องเที่ยวในอยู่ในอุทยานเย่หลิวไม่น่าจะเกินครึ่งวัน  ที่เหลือจะกลับไปตั้งหลักกันที่ไทเปมันก็กะไรอยู่ไหนๆได้มาที่ว่านหลีแล้วก็ขอเที่ยวมันให้สุดกันไปเลยกับเมืองว่านหลีของไต้หวัน  ซึ่งนอกจากพื้นที่อุทยานเย่หลีก็มีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆให้เราได้แวะเวียนกันไปเยี่ยมชมได้

   หมู่บ้านยูโฟ่ เฮ่ย! ยูเอฟโอ (Wanli UFO Village)

ภาพ ufo house จาก atlasobscura.com

     สถานที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ทิ้งร้าง  ซึ่งเดิมเป็นการสร้างโครงการเพื่อเป็นรีสอร์ทซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชาวฟินแลนด์ออกแบบไว้ตั้งแต่ปีคริสตศักราช 1968  ตัวอาคารสร้างด้วยโพลีเอสเตอร์ให้มีรูปร่างเหมือนยานอวกาศและประตูของอาคารเหมือนกับยานบินหรือเครื่องบิน

ภาพ ufo house จาก atlasobscura.com

     การออกแบบลักษณะนี้อาจจะเป็นการออกแบบที่ล้ำเกินไปสำหรับปี 1968  ซึ่งถ้าเกิดว่าเพิ่งมีการสร้างขึ้นมาในยุคปัจจุบันก็ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นที่ต้องการในการเข้าใช้งานจากนักท่องเที่ยวอย่างล้นหลามก็เป็นได้  แต่การร้างในปัจจุบันก็เป็นความงามอีกแบบที่เหลือไว้สำหรับนักท่องเที่ยวได้มาเชยชมแต่ไม่สามารถเข้าพักได้  ซึ่งก็เหมือนสาวงามที่เราสามารถเชยชมความงามได้แต่เราหลายคนก็ไม่สามรถครอบครองความงามนั้นได้แม้เพียงหนึ่งคืน

   เมืองท่าว่านหลีก็ต้องมีอาหารทะเล

     มาเมืองท่าทั้งทีจะไม่ลิ้มรสอาหารทะเลมันก็ยังไงอยู่  เพราะจะบอกว่าอาหารทะเลกินที่ไหนก็ได้มันก็ไม่ได้เพราะว่าเอกลักษณ์ของอาหารแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน  วีธีในการประกอบอาหารก็ไม่เหมือนกัน  เพราะถึงเป็นปลาชนิดเดียวกันอยู่ในต่างที่กันรสชาติก็ไม่เหมือนกันแล้ว (เขียนมาขนาดนี้เค้าคงรู้กันหมดแล้วว่าบ้าอะนิเมะอาหารขนาดไหน)  เพราะจะว่าไปหลังจากที่เราลงจากรถบัสสาย  1815  เราเจอร้านอาหารทะเลก่อนอุทยานเย่หลิวเสียอีก  เมื่อเห็นร้านอาหารทะเลแล้วครึ่งวันที่เหลือสำหรับการท่องเมืองว่านหลีอาจจะเป็นการเที่ยวกินนี่แหละครับ

“ปูว่านหลี” อาหารทะเลขึ้นชื่อที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกตามหา ภาพโดย Diary of a Growing Boy

   Wanli Lion Park

     สำหรับใครที่มาเยือนเมืองว่านหลีจนกระทั่งเย็นแล้วละก็  มีอีกสถานที่หนึ่งที่แนะนำให้มาก็คือ “Wanli Lion Park” จริงๆมีที่ที่น่าไปในว่านหลีมากกว่านี้อีกเยอะเลย  แต่ผมดันเป็นพวกที่ชอบเสพแสงอาทิตย์แสงจันทร์ก็เลยอยากจะมาที่ Wanli Lion Park แห่งนี้เพื่อดูตะวันลับขอบฟ้าของวัน  เป็นเครื่องหมายว่าวันนี้ผมใช้ชีวิตได้คุ้มค่าแล้ว

ภาพตะวันลับขอบฟ้าจาก Wanli Lion Park โดย 林承恩

     สิ่งหนึ่งที่น่าสนุกมากสำหรับผมคนเดียวหรือเปล่าอันนี้ก็ไม่แน่ใจ เมื่อได้มาย่ำเท้าที่อุทยานเย่หลิวแห่งนี้ก็คือการเดินตามหาหินรูปร่สงแปลกๆที่เราไม่เคยเจอมาก่อน  ซึ่งหลายๆก้อนก็ได้นับการตั้งชื่อให้แล้ว  ซึ่งก็เหมือนว่าเป็นกิจกรรมที่ทางอุทยานได้เตรียมไว้สำหรับนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว  เมื่อเราหยิบโบร์ชัวร์ขึ้นมา  การเดินทางตามหาหินในโบร์ชัวร์นั้นก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว  แต่ว่านอกจากหินที่มีการตั้งชื่อแล้ว  เจ้าหินที่ไม่ได้รับการตั้งชื่อสวยๆถูกใจเราก็มีเยอะมากมาย  ถ้าจะให้เปรียบก็อาจจะเหมือนสาวงามที่ถึงแม้ว่าใครต่อใครต่อใครรวมถึงตัวเราจะบอกว่าสวยมากมายแค่ไหน  แต่คนที่อยู่ในใจเราอาจะะไม่ได้มีใครบอกว่าสวยเลยก็ได้นอกจากหัวใจของเราที่มองเห็นนางฟ้าตัวน้อยผู้น่ารักคนนั้นสวยงามอยู่เพียงผู้เดียว  ก้อนหินเหล่านี้ในอุทยานเย่หลิวก็เช่นกัน

 

Leave a Reply