02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

     อาหลี่ซาน (Alishan National Scenic Area, 阿里山國家風景區) เป็นที่สุดของอุทยานแห่งชาติของไต้หวัน ไม่ใช่เพียงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ต้องเดินทางมาที่อุทยานแห่งชาติอาหลีซัน  แต่ชาวไต้หวันเองยังเป็นที่นิยมกันมากที่เดินทางมายังอุทยานแห่งชาตินี้  กิจกรรมหลักที่ชาวไต้หวันนิยมเดินทางกันมาที่อุทยานแห่งชาติอาหลีซันกันก็คือกาตรเดินทางเพื่อมาดูพระอาทิตย์ทอแสงในยามเช้า  สำหรับคนหนุ่มสาวอาจจะมาชมแสงอาทิตย์ที่สวยที่สุดของวัน  แต่สำหรับคนที่ผ่านเรื่องราวบนโลกนี้มานานพอสมควร  การเดินทางมาที่อุทยานแห่งชาติอาหลีซันแห่งนี้ก็มีบางส่วนที่เดินทางมาเพื่อรับพลังลมปราณในยามเช้าตามความเชื่อดั้งเดิมที่กล่าวว่า  “หมอกบนยอดเขาในยามเช้าอุดมไปด้วยพลังชี่” ซึ่งพลังชี่แบบหนึ่งก็คือพลังลมปราณที่ไหลเวียนิยู่ในร่างกายของเรานี้เอง  การรับพลังปราณชั้นเยี่ยมในยามเช้าบนยอดเขาก็จะเป็นการฟื้นฟูสุขภาพในอีกวิธีพร้อมกับการเสริมมงคลให้กับชีวิต  พร้อมกับธรรมชาติที่สมบูรณ์มากของอุทยานแห่งชาติอาหลีซันแห่งนี้  ทำให้มีผู้เดินทางเข้ามายังอุทยานแห่งนี้ตลอดทั้งปี  ซึ่งหากท่านมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาตินี้ควรค้างคืนที่นี่อย่างน้อยหนึ่งคืน  เพื่อจะได้สัมผัสทุกช่วงเวลาของบรรยากาศทั้งหมดที่อุทยานแห่งชาติอาหลีซันแห่งนี้จะมอบให้ได้

ภาพพระอาทิตย์กำลังขึ้นที่อุทยานแห่งชาติอาหลีซัน จาก scenicreflections.com

การเดินทางภายในอุทยานแห่งชาติอาหลีซัน

     เนื่องจากว่าอุทยานแห่งชาติอาหลีซันเป็นอุทยานที่มีขนาดใหญ่มาก  โดยมีเนื้อที่เกือบเก้าพันไร่  ดังนั้นภายในอุทยานจึงมีการบริการรถไฟไปยังจุดต่างๆของอุทยาน เพื่อสะดวกในการท่องเที่ยวและลดผลกระทบที่สามารถเกิดขึ้นได้กับธรรมชาติระหว่างการท่องเที่ยว

ภาพแผนที่อุทยานแห่งชาติอาหลีซันจาก nepiisatel.blogspot.com

การเดินทางมายังอุทยานแห่งชาติอาหลีซัน

     การเดินทางมายังอุทยานแห่งนี้้ขอแนะนำการเดินทางจากไทเปเป็นหลักเนื่อจากคาดว่าจุดเริ่มต้นของการเดินทางเที่ยวไต้หวันของนักท่องเที่ยวหลายท่านน่าจะเริ่มต้นที่ไทเปโดยมีระยะทางประมาณ 340 กิโลเมตร   การเดินทางหลักๆจากไทเปมายังอุทยานแห่งชาติอาหลีซันสำหรับนักท่องเที่ยวมีอยู่สองทางคือทางรถไฟและทางรถบัส  โดยทางรถไฟจะมีทั้งรถไฟฟ้าความเร็วสูงและรถไฟธรรมดา  และจะมีรถบัสที่วิ่งทั้งกลางวันและกลางคืน  แต่สำหรับท่านที่เดินทางมากับบริษัททัวร์ที่ทำเส้นทางทัวร์ไต้หวันแล้วมีโปรแกรมการเดินทางมาที่อุทยานแห่งชาติอาหลีซันก็จะสะดวกหน่อยเพราะน่าจะเดินทางโดยใช้รถโค้ชที่บริษัททัวร์ได้เตรียมไว้ให้ท่านได้เดินทางเป็นกลุ่ม  แต่สำหรับท่านที่ต้องการรับรสแห่งการเดินทาง  การนั่งรถไฟด้วยดนเองก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว  ซึ่งการเดินทางโดยใช้รถไฟก็จะใช้เวลาเดินทางประมาณ  4 ชั่วโมงครึ่งถึง 7 ชั่วโมง

ภาพป่าสนบนอุทยานอาหลี่ซานจาก http://www.panoramio.com/photo/31573282

กิจกรรมแนะนำเมื่อมาที่อุทยานแห่งชาติอาหลีซัน

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ Zhaoping Park ที่สามารถชมต่อไม้อายุมากกว่าสองพันปีได้จากเส้นทางการท่องเที่ยวนี้  นอกจากนี้ยังสามารถสัมผัส The Sister Pond หรือที่ไทยเราให้ฉยาว่า “ทะเลสาบสองพี่น้อง”และนอกจากนี้  ถ้าเดินทางอุทยานแห่งชาติอาหลีซันในช่วงต้นเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนมีนาคมจะสามารถเดินผ่านถนนที่ซากุระบานที่สวยที่สุดของอุทยานแห่งนี้

เส้นทางเพื่อสักการะวัดที่ใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งนี้  วัด Shouzhen ซึ่งสร้างมาตั้งแต่คริสตศักราช 1969 โดยที่วัดแห่งนี้มีเทพธิดาแห่งความอุดมสมบูรณ์และเทพแห่งการค้าซึ่งเป็นที่เคารพสัการะของคนทั่วไป

ต้นไม้ยักษ์อายุหลายพันปี Alishan Sacred Tree

เส้นทางรถไฟโปราณ  เส้นทางนี้จะสามารถเห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่สถานี Zhushan ได้  แต่ว่าท่านที่ต้องการจะนั่งรถไฟโปราณนี้เพื่อมาดูพระอาทิตย์ทอแสงต้องตรวจสอบตารางการเดินรถไฟให้ดี  เพราะว่ารถไฟสายนี้จะสามารถเห็นพระอาทิตย์ทอแสงพอดีได้แค่ 30 วันต่อปีเท่านั้น  และต้องดูเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นให้ดีเนื่องจากในแต่ละวัน  พระอาทิตย์จะขึ้นในเวลาไม่เหมือนกัน

เส้นทางอีกหนึ่งเส้นทางที่อยากจะแนะนำมากสำหรับการมาเยือนอุทยานอาหลีซันก็คือเส้นทาง Alishan Forest Railway ระหว่าง Chiayi กับ Fenchihu ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟที่ติด 1 ใน 3 ของเส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดในโลกโดยจะให้บริการแค่วันละ 1 รอบสำหรับวันธรรมดาคือเวลา 9:00 น. และสำหรับวันหยุดอย่างวันเสาร์และอาทิตย์จะมีการเพิ่มรอบการเดินรถอีกหนึ่งรอบคือรอบ 10:00 น.  และสามารถจองตั๋วการเดินทางล่วงหน้าได้ 15 วันก่อนการเดินทาง


     สำหรับการพักที่อุทยานแห่งชาติอาหลีซันเพื่อการชมพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า  ควรพักบริเวณสถานี Alishan เพราะมีพื้นที่เปิดโล่งสำหรับการดูพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าได้สุดสายตา  พร้มกับมีจุดที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ลอยอยู่เหนือทะเลหมอกหมู่เมฆที่ระดับความสูงประมาณ 2700 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

 

Leave a Reply