02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

เสริมภูมิคุ้มกันก่อนเที่ยวจีน ถิ่นมังกร

       แผ่นดินจีน  เป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่มากเป็นเป็นอันดับสามของโลก (การวัดบางแบบก็จะใหญ่เป็นอันดับสี่) ทำให้แผ่นดินที่กว้างใหญ่นี้เต็มไปด้วยขุมทรัพย์สำหรับเห่านักเดินทางสัมผัสโลกกว้าง  ไม่ว่าจะเป็นขุมทรัพย์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาก  หรือไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นก็ตาม  ทำให้การเดินทางไปเยือนแผ่นดินนี้  หนึ่งครั้งก็ยังไม่พอที่จะรู้จักแผ่นดินนี้ได้อย่างทั่วถึง

         แต่ถึงแม้ว่าถิ่นมังกรแห่งนี้จะเลื่องชื่อด้านความงามกระทั่งมีปรากฎในภาพยนต์ระดับโลกอยู่หลายเรื่อง  แต่ก็มีเรื่องราวหลายเรื่องที่ขึ้นชื่ออยู่มากกระทั่งทำให้หลายคนต้องชั่งใจอยู่ว่าจะเดนทางไปเยือนแผ่นดินนี้หรือไม่  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขอนามัย  เรื่องอาหาร  รวมถึงเรื่องอากาศที่ไม่เป็นมิตรกับชาวเมืองร้อนอย่างไทยเราเลย  เพราะที่บ่นกันจนปากสั่นว่าหนาวแล้วของที่ไทย  หนาวที่จีนนี้หนาวกว่าอีกเยอะเลย

สภาพภูมิอากาศประเทศจีน

         เพราะว่าประเทศจีนมีพื้นที่กว้างใหญ่มาก โดยเป็นภูเขาถึงประมาณ 35% ที่ราบสูงอีกประมาณ 27% ที่ราบลุ่มประมาณ 17% ที่ราบประมาณ 13% และพื้นที่แบบอื่นๆอีกประมาณ 8%  ทำให้สภาพอากาศของประเทศจีนมีความแตกต่างกันมาก  ซึ่งจะมีลักษณะอากาศคร่าวๆดังนี้

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและตอนเหนือของมองโกเลีย มีฤดูร้อนไม่นานนักและไม่ร้อนจัด ส่วนฤดูหนาวค่อนข้างยาวและหนาวจัด ทำการเพาะปลูกพืชผลได้เพียง 3-4 เดือน
ภาคตะวันตก เป็นเขตทะเลทรายมองโกเลียตอนในและมณฑลชินเจียงฤดูร้อนอากาศร้อนและแห้งแล้ง มีลมพัดแรงเป็นครั้งคราว ฤดูหนาวเย็นและแห้งแล้ง
ภาคกลาง ฤดูร้อนอากาศร้อนและมีฝนตกมาก โดยเฉพาะที่ราบดินเหลืองทางเหนือของแม่น้ำแยงซีระหว่างเดือนกรกฎาคม- กันยายน ทางตอนล่างของแม่น้ำมีอากาศรุนแรงน้อยกว่า สามารถทำการเพาะปลูกได้นานปีละ 8 เดือนขึ้นไป
ภาคใต้ มีลักษณะภูมิอากาศแบบชายฝั่งที่ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมฤดูร้อน พัดพาฝนจากทะเลเข้าสู่แผ่นดิน ระหว่างเดือนพฤษภาคม-กันยายน

ซึ่งประเทศจีนมีการแบ่งฤดูออกเป็น 4 ฤดู คือ  ฤดูใบไม้ผลิ  ฤดูร้อน  ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว  โดยอุณภูมิของแต่ละฤดูจะต่างกับฤดูของไทยมาก  ซึ่งนักท่องโลกชาวไทยอย่างเราๆที่คุ้เคยกับอากาศแบบเราๆ  จำเป็นต้องเตรียมตัวรับมือกับการเดินทางไปยังแผ่นดินมังกรแห่งนี้

ฤดูใบไม้ผลิ ประมาณเดือน  มีนาคม – พฤษภาคม อุณหภูมิ 10-22 องศาเซลเซียส
ฤดูร้อน ประมาณเดือน  พฤษภาคม – สิงหาคม อุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียสและมากกว่า
ฤดูใบไม้ร่วง ประมาณเดือน  กันยายน – ตุลาคม อุณหภูมิ 10-22 องศาเซลเซียส
ฤดูหนาว ประมาณเดือน พฤศจิกายน – กลางมีนาคม อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียลและต่ำกว่า

จะเห็นได้ว่าช่วงเวลาส่วนใหญ่ของจีนคือช่วงเวลาที่มีกาศเย็นมากเมื่อเทียบกับอากาศที่ประเทศไทย  ถ้าเราไม่ได้เตรียมตัวรับมือกับสภาอากาศ  การท่องเที่ยวที่แสนสนุกของเราที่ดินแดนแห่งมงกรนี้อาจจะหมดไปพร้อมกับอาการป่วยก็เป็นได้

เตรียมตัวรับมือกับอากาศของประเทศจีน

         ยกตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวที่คนไทยหรือบริษัทที่จัดทำทัวร์จีนชอบใส่เข้าไปในโปรแกรมการเดินทางท่องเที่ยวทัวร์จีนก็คือ “จางเจียเจี้ย” ซึ่งส่วนหนึ่งของคนไทยที่จะเดินทางเที่ยวเมืองจีนในเส้ทางจางเจียเจี้ยจะมีการออกเดินทางในช่วงเดือนเมษยน  ซึ่งเป็นช่วงเดือนที่เด็กๆหลายคนหยุดเรียนกันและอาจจะเป็นโอกาสที่ทำให้หลายครอบครัวสามารถเดินทางไปเที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตากันได้  ซึ่งก็เป็นที่รู้กันดีว่าเดือนเมษายนของทุกปี  อากาศไทยเราร้อนมากมายแค่ไหน  แต่ว่าอุณหภูมิที่จางเจียเจี๊ยในช่วงนั้นจะอยู่ที่ 12 – 22 องศาเซลเซียส  ซึ่งถ้าเ็น 22 องศาเซลเซียส หรือ 25 ก็คงจะพออยู่ได้และเที่ยวป่ายปีนที่ต่างๆได้อย่างมีความสุขมากกับอากาศประาณนี้  แต่ถ้าลดลงต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสเมื่อไหร่ละก็  ร่างกายของนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเราๆหลายคนอาจจะสู้กับสภาพอากาศไม่ไหวแล้ว  ซึ่งการเดินทางไปในสถานที่ๆเราไม่คุ้นเคยกับสภาพอากาศเช่นนี้ได้เราต้องทำการเตรียมตัวเพื่อการเที่ยวที่ราบลื่นตลอดการเดินทาง

เตรียมเสื้อผ้าเที่ยวจีนให้เหมาะสมกับช่วงเวลาที่ออกเดินทาง

         ก่อนการออกเดินทางเราจำเป็นมากที่จะต้องตรวจสอบสภาพอากาศก่อนการออกเดินทางทุกครั้ง ซึ่งจริงๆสำหรับเรื่องการท่องเที่ยวแล้วเราควรตรวจสอบไว้ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนการเดินทาง  ซึ่งสำหรับท่านที่เดินทางไปกับบริษัททัวร์  ส่วนใหญ่บริษัทที่ทำทัวร์จีนจะแนะนำเรื่องของสภาพอากาศให้เราทราบล่วงหน้าอยู่แล้วเพื่อให้เราได้รับประสบการณ์ที่ดีกับการซื้อทัวร์จีนจากบริษัททัวร์  แต่ถ้าท่าที่วางแผนการเดินทางท่องเที่ยวประเทศจีนด้วยตัวเองก็ต้องตรวจสอบเรื่องราวเหล่านี้อย่าให้พลาดกันเลย  ไม่ว่าจะเป็นเร่องฝนตก  แดดออก  หิมะตก  พยากรณ์อากาศ  ก็ควรจะตรวจสอบให้เรียบร้อยเพราะมันคงไม่สนุกแน่ๆถ้าเราใส่เสื้อบางๆเหมือนไปเที่ยวบางแสน  แต่ช่วงที่เราออกเดินทางที่จีนอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส (สยอง)

ไทยโมเดิร์นทราเวลกับหมอกที่จากเจียเจี้ยเมื่อเดือนเมษายน

         สำหรับการเที่ยวจางเจียเจี้ยช่วงที่ออกเดินทางในหน้าร้อนของไทยคือช่วงฤดูใบไม้ผลิของจีน  ถ้าดูแค่เรื่องอุณหภูมิก็เป็นช่วงที่เย็นสบายดี(อากาศจะหนาวในช่วงเช้าและค่ำ)  แต่ว่าอย่าลืมว่ามันเป็นช่วงเปลี่ยนระหว่างฤดูร้อนและฤดูหนาวของประเทศจีน  ซึ่งเมื่อร้อนที่เต็มไปด้วยไอน้ำและอากาศหนาวประทะกันก็คือฝนนั่นเอง อาจจะต้องเตรียมเสื้อผ้าจำนวนเยอหน่อยเผื่อเจอฝน  หรือสำหรับคนที่ต้องถ่ายรูปอยู่ตลอดการเดินทางก็แนะนำว่าต้องพร้อมด้วยเสื้อกันฝนไปด้วย

         นอกจากเรื่องเสื้อผ้าแล้วยังอาจจะต้องเตรียมตัวเรื่องกระเป๋าด้วยที่อาจจะต้องมิดชิดกันฝนได้บ้างเพื่อกันไม่ให้น้ำเข้าไปทำให้เสื้อที่เราเตรียมไปสำหรับการเดิทางครั้งนี้เปียกไปทั้งทริป  ส่วนคุณผู้หญิงเมื่อเจอฝนอาจจะต้องลำบากกว่าคุณผู้ชายแน่ๆเนื่องจากมีจำนวนชิ้นของการสวมใส่ที่มากช้นกว่าคุณผู้ชาย  โดยอาจจะใช้วิธีการเตรียมชั้นในแบบที่ทิ้งไปก็ไม่เสียดายไปด้วยหรือแบบที่เป็กระดาษแบบใช้แล้วทิ้งไปเลย  เผื่อว่าเหงื่อออกเยอะมากระหว่างการเดินทางแล้วยังต้องเจอฝนก็ถอดทิ้งไปเลย

 

ที่พัก

ภาพจากไทยโมเดิร์นทราเวลทริปจางเจียเจี้ยเดือนเมษายน

         หลายคนอาจจะสงสัยว่าที่พักมันสำคัญไฉนสำหรับการท่องเที่ยว  แค่ซุกหัวนอนก็พอไหม  ถ้าคนที่ร่างกายแข็งแรงก็คงไม่มีปัญหาอะไรกับการซุกหัวนอนหรือนอนที่ไหนก็ได้  แต่ห้ามลืมกันเลยว่าการเที่ยวจริงจังในแต่ละวันนั้นใช้พลังงานเยอะมาก  ทำให้การพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญมาก  ความสงบในการพักผ่อนก็เป็นเรื่องสำคัญมาก  เพื่อให้ร่างกายฟื้นพลังได้อย่างเต็มที่  และต้องไม่ลืมว่าเราต้องอยู่กับที่พักเกินวันละ 6 ชั่วโมงแน่ๆ  ซึ่งอาจจะใช้เวลานานกว่าหลายสถานที่ที่เราไปเยือนด้วยซ้ำ  ฉะนั้นก็อย่าลืมสุนทรีย์ในการพักผ่อนด้วย  ยิ่งคนที่ไปเป็นคู่แล้วเรื่องที่พักยิ่งต้องให้ความสำคัญกันให้มากเลย  อีกทั้งเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเราและคนรอบข้างก็ต้องคำนึงถึงให้ดีกับการเลือกที่พักในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวประเทศจีน

 

อาหารจีนหลากหลายมาก

         ประวัติศาสตร์อาหารจีนมีมานานกว่า 4 พันปีแล้ว  ซึ่งแน่นอนว่าประวัติศาสตร์ด้านอาหารที่ยาวนานพอๆกับอารยะธรมมนุษย์ของแผ่นดินจีน  ทำให้เกิดอาหารที่หลากหลายเกินกว่าที่เราจะจินตนาการได้เลย ซึ่งอาหารในแต่ละพื้นที่ก็จะแตกต่างกันไปซึ่งก็มีหลายครั้งที่เจอวัตถุดิบแปลกๆ รสชาตแปลกๆ ซึ่งบางอย่างก็อาจทำให้อาหารมื้ออื่นๆของเราไม่อร่อยไปเลยเป็นสัปดาห์ก็มี  โดยเฉพาะอาหารรถเข็น  ซึ่งมีเยอะมากที่เราอาจจะยังไม่มีภูมิคุ้มกันกับอาหารใหม่ที่เราไม่เคยเจอ อีกอย่างความหลากหลายของเนื้อที่ใช้ทำอาหารที่ประเทศจีนมีความหลากหลายกว่าที่ไทยมาก  เราอาจจะเผลอกินเนื้อที่เราไม่อยากกินขึ้นมาก็ได้

ภาพจาก A Field Guide to Chinese Street Food

         แต่สำหรับใครสายกินหลก สายกินแปลก สายชอบลอง ละก็คงจะห้ามไม่ได้กับเรื่องแค่นี้  แต่อย่างน้อยก็ต้องอาจจะพกยาพวกแก้ท้องอืดหรือท้องเสียติดตัวไว้ก็ดีไม่น้อยเลยกับทริปการเที่ยวประเทศจีน

 

เผชิญกับภาษาจีน

         เท่าที่เคยมีช่วงเวลากับน้องๆคนจีนที่เคยทำงานด้วยกันต้องบอกเลยว่าโปรแกรมแปลภาษาจีนทั้งหลายแปลได้ไม่เข้าใจเลยจริงๆ  หลายคำก็แปลผิดไปเลยก็มี  ที่เทคโนโลยีดีกับเราในตอนนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องที่เราสามารถถ่ายรูปแล้วสั่งแปลภาษาได้เลย  เพราะถ้าจะให้พิมพ์ภาษาจีนแล้วแปลอีกทีนี่ของหลับกันเลยดีกว่าครับ  ในเรื่องภาษานี่ถ้าเราไม่มีความรู้เรื่องภาษาจีน  การเดินทางไปเที่ยวประเทศจีนก็ลำบากแน่ๆ  เพราะหายากมากที่จะมีคนสื่อสารกับเราไดรู้เรื่อง  ซึ่งก็น่าจะเป็นเหตุผลหลักที่มำให้หลายคนเลือกเดินทางไปเที่ยวประเทศจีนกับบรษัททัวร์ที่ทำเส้นทางทัวร์จีนมากกว่าการเดินทางไปด้วยตนเอง

ภาพจาก 物欲研究所

         สำหรับท่านที่จะใช้งาน Google Translate ก็ต้องวางแผนกันไว้ก่อนออกจากแผ่นดินไทยกันเลย  เพราะว่าประเทศจีนบล็อก Google โดยเกือบสมบูรณ์  แต่ก็มีวิธีการใช้งานอยู่คือเราสามารถเลือกโรมมิ่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตจากผู้ให้บริการในไทย  หรือถ้าใช้อินเตอร์เน็ตที่ประเทศจีนก็สามารถเลือกใช้งานโปรแกรมประเภท vpn ซึ่งาจจะต้องเลือกการใช้งานผ้ให้บริการ vpn ให้ดีหน่อย  เพราะถ้าเลือกผิดนี่ข้อมูลอาจจะโดนขโมยเอาได้ง่ายๆกันเลย

   ไม่ใช่แค่การเดินทางไปเที่ยวประเทศจีนที่เราต้องทำการเตรียมตัวก่อนออกเดินทางล่วงหน้า  การเดินทางไปเที่ยวประเศอื่นหรือการเดินทางเพื่อไปทำกิจจกรรมอย่างอื่นนอกจากการเที่ยวก็ต้องทำการเตรียมตัวล่วงหน้าให้ดีเช่นกันรวมถึงการเดินทางภายในประเทศด้วย  โดยเฉพาะการเดินทางเพื่อการติดต่อธุรกิจ  การค้าขาย  ยิ่งต้องเตรียมการเดินทางให้แน่นอนที่สุดเพื่อจะได้มั่นใจว่าการดำเนินการติดต่อในครั้งนั้นจะไม่มีปัญหาอะไรมารบกวน  เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการดำเนินกิจกรรม

 

Leave a Reply