02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

     สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวแนวซาฟารีชมสัตว์ป่าออกหากินกันจริงๆจังๆ  แบบไม่ได้เลี้ยงไว้อย่างในสวนสัตว์หลายๆที่ในแอฟริกาใต้ ที่อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ (Kruger National Park) แห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เราจะได้ชมสัตว์ป่าแบบใกล้ชิดสุดๆไปเลยค่ะ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้ามาเรียนรู้ชีวิตของเพื่อนร่วมโลกอยู่ตลอดทั้งปี ซึ่งถึงแม้ว่าที่อุทยานแห่งชาติครูเกอร์จะเต็มไปด้วยสัตว์ป่าหลากหลายชนิดแต่ก็ไม่ได้มีความน่ากลัวอย่างที่คิดเลลยค่ะ  รวมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วยเพราะมีการเปิดให้ภาคเอกชนสัมปทานเข้ามาดำเนินธุรกิจนำเที่ยวภายในอุทยานสำหรับพาเหล่านักเดินทางจากทั่วโลกเข้ามาสัมผัสธรรมชาติที่เต็มไปด้วยสัตว์และพันธุ์ไม้หายากมากมาย

ชื่อ “ครูเกอร์” คุ้นๆว่า… มาจากไหน

     อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ (Kruger National Park) ดั้งเดิมนั้นคือ “เขตสงวนล่าสัตว์ซาบี” (Sabi Game Reserve) ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟริกาใต้

ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1926 มีพื้นที่ประมาณ 20,000 ตารางกิโลเมตร จากจุดใต้สุดถึงจุดเหนือสุดมีระยะทางประมาณ 560 กิโลเมตร นับว่าเป็นอุทยานที่มีชื่อเสียงก้องโลกในแอฟริกาที่จะพาเหล่านักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับชีวิตของสัตว์ป่าได้ดีที่สุดในแอฟริกาและทั่วโลก  โดยชื่อครูเกอร์นั้นตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ “พอล ครูเกอร์” ประธานาธิบดีคนที่ 5 ของแอฟริกาใต้  แต่เป็นประธานาธิบดีคนแรกหลังจากที่แอฟริกาใต้พ้นจากการเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

มรดกโลกอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ (Kruger National Park)

ภาพจาก www.expedia.com

     ภายในเนื้อที่ประมาณ 20,000 ตารางกิโลเมตรแห่งนี้เป็นอุทยานที่มีกฏหมายคุ้มครองสัตว์แห่งแรก  เป็นอุทยานสำคัญของแอฟริกาที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากอีกทั้งมีทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เพราะความสวยงามและความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์แบบทุ่งหญ้าสะวันนา องค์การยูเนสโกจึงประกาศให้เป็นหนึ่งในมรดกโลก

ภาพจาก elisanmatkailu.blogspot.com/

     สามารถเที่ยวชมสัตว์ป่ามากมายในสไตล์ซาฟารีที่ได้ชมการดำเนินชีวิตของสัตว์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด ที่สำคัญอุทยานแห่งนี้ยังมีสัตว์ป่าที่หาชมได้ยาก เช่น แรดขาวที่มีจำนวนถึงเกือบ 7,000 ตัว สิงโต 2,000 ตัว ช้าง 12,000 ตัว และเพื่อร่วมโลกของเราชนิดอื่นๆอีกที่มาย ซึ่งที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ก็น่าจะเป็นสิงโตขาวนี่ีล่ะค่ะ เพราะว่ากันว่าเหลือที่นี่ที่เดียวในโลกแล้ว

 

ภาพจาก www.andbeyond.com

     นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมอุทยานได้ด้วยรถยนต์ การเดินป่าตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ หรืออยากชมสัตว์จากทางอากาศที่นี่ก็มีบอลลูนไว้คอยบริการอีกด้วย แต่ที่อุทยานแห่งชาตินี้จะตั้งกฎไว้พิเศษคืออนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสัตว์ได้เพียงคนละไม่เกิน 3 ชั่วโมงเท่านั้น เพื่อไม่ให้รบกวนสัตว์มากจนเกินไป ยกเว้นการเดินป่าซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องลงชื่อไว้และมีเจ้าหน้าที่พาเดินไปตามเส้นทางที่สามารถเห็นสัตว์ป่าได้ชัดเจนและปลอดภัย

การเดินทางมายังอุทยานแห่งชาติครูเกอร์

     สำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยเรา ปัจจุบันยังไม่มีสายการบินที่บินตรงมายังแอฟริกาใต้เลย  โดยส่วนใหญ่จะต้องเดินทางทางมารอเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินแฟรงค์เฟิร์ตประเทศเยอรมันก่อน จากนั้นค่อยเดินทางต่อมายังแอฟริกาใต้ตามที่สายการบินจัดไว้ให้  โดยที่แอฟริกาใต้ก็มีสองเมืองที่น่าสนใจให้เราเหล่านักท่องเที่ยวได้เดินทางมาสัมผัสอย่างเคปทาวน์และโจฮันเนสเบิร์ก  โดยเคปทาวน์จะอยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ประมาณ 1,800 กิโลเมตร ถ้าจะมาต่อที่อุทยานแห่งชาติครูเกอร์วยิธีที่สะดวกที่สุดก็ต้องมาทางเครื่องบิน  ทำให้ถ้าใครต้องมาที่เคปทาวน์ก่อนคงต้องหลั่นล้ากันที่เคปทาวน์ให้หนัมใจกันก่อน  หรือถ้าไม่สนใจทอดกายที่เคปทาวน์แล้วก็สามารถบินตรงจากสนามบินแดฟรงค์เฟิร์ตมาที่โจฮันเนสเบิร์กแล้วนั่งรถต่อไปที่อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ได้เลย


     ปัจจุบันที่อุทยานแห่งชาติครูเกอร์แห่งนี้ได้รับการปรับปรุงพัฒนาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว  รวมถึงการให้เอกชนมีส่วนร่วมในการสัมทานพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยว  การเดินทางมาเยี่ยมชมเหล่าวิถีชีวิตภายในอุทยานแห่งนี้จึงมีสิ่งน่าสนใจมากขึ้น  มีความครบครับของเครื่องอำนวยความสะดวก  ทำให้อุทยานแห่งนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก  ใครที่กำลังจะไปส่องโลกที่แอฟริกาใต้ต้องไม่พลาดที่จะมาเที่ยวชมสัตว์ที่อุทยานแห่งชาติครูเกอร์แห่งนี้นะคะ

3 Responses
  1. นิรนาม

    ข้อมูลน่าจะผิดนะคะ Kruger ไม่ได้ตั้งอยู่ที่เมืองเคปทาวน์

    1. Faii@Intern

      ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ คุณนิรนามมากเลยนะคะที่ให้ความสนใจกับบทความนี้ ฝ้ายขออนุญาต หาข้อมูลเพิ่มเติมแล้วจะรีบกลับมาแก้ไขให้เร็วที่สุดเลยค่ะ ^~^

Leave a Reply