02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

     ✈ หลายๆคนสงสัยกันใช่มั้ยว่า…ประเพณีสงกรานต์มีแค่ประเทศไทยรึป่าว?วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยให้ว่า ประเพณีสงกรานต์ไม่ได้มีแค่ประเทศไทยนะ ต่างประเทศและอีกหลายประเทศก็มีประเพณีสงกรานต์เหมือนกัน มาดูดีกว่าว่ามีประเทศไหนบ้าง และจัดประเพณีสงกรานต์เหมือนประเทศไทยมั้ย????

     ⬇ มาเริ่มกันเลยยยยยยยยยยยยยย

ประเพณีโฮลิ ประเทศอินเดีย

ภาพผงสีซัดป้ายหน้าจาก:  fabhotels.comภาพสาดสีจาก:  ucaecho.net

     🌟 เทศกาลโฮลี เป็นเทศกาลของชาวฮินดูซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ปีละสองวันในช่วงเดือนมีนาคม เทศกาลนี้เรียกอีกอย่างว่า “เทศกาลแห่งสีสัน” โดยทุกคนจะสาดผงสีใส่กันอย่างสนุกสนาน หรืออาจจะสาดน้ำใส่กัน คล้ายๆ สงกรานต์บ้านเราเลยทีเดียวรูปแบบของการเฉลิมฉลองเทศกาลโฮลี่นี้เทียบได้กับสงกรานต์ของไทย คือมีการสาดน้ำใส่กันแต่เป็นน้ำที่ผสมสีสันต่างๆ  บ้างก็ไม่ใช้น้ำ แต่ใช้ผงสีซัดใส่กันหรือป้ายหน้าป้ายตัวกันอย่างสนุกสนาน ซึ่ง “โฮลิ” (Holi) หรือ “โฮลิปูรณิมา” จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 (ราวๆ เดือนมีนาคม) ซึ่งก็คือการก้าวย่างเพื่อเปลี่ยนผ่านจากราศีหนึ่งไปยังอีกราศีหนึ่ง จะมีการเฉลิมฉลองด้วยการสาดสี เชื่อกันว่าเป็นการปัดเป่าเชื้อโรคร้ายให้ออกจากร่างกายเราให้หมดสิ้น

ประเพณีสงกรานต์หลวงพระบาง ประเทศลาว

ภาพตักบาตรด้วยข้าวเหนียวจาก:  zimbio.com

ภาพนางสังขารจาก: backpacksandbunkbeds.co.uk

      🌟 ประเทศลาว บ้านพี่เมืองน้องของเราที่มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกับไทยมากที่สุด จัดขึ้นในช่วงเดือน 5 (เดือนเมษายน) โดยส่วนใหญ่จะจัดระหว่างวันที่ 14-16 เมษายนของทุกปี มีลักษณะใกล้เคียงกับประเพณีของล้านนาไทยเป็นอย่างมาก ทั้งการทำความสะอาดบ้านเรือน มีการบายศรีสู่ขวัญ อวยพรกัน และสรงน้ำพระซึ่งก็ไม่ต่างจากไทยสักเท่าไหร่นักกกกกก

เหย่บะแวด่อ ประเทศพม่า

ภาพหนุ่มสาวในการแสดง: gomyanmartours.com

ภาพเณรเล่นน้ำจาก:  mekongtourism.org

     🌟 สงกรานต์พม่า เรียกว่า เหย่บะแวด่อ (เหย่ แปลว่า “พิธีน้ำ” บะแวด่อ แปลว่า “เทศกาล”)  จัดขึ้นช่วงเดือน 5 (เมษายน) ของไทย แต่เป็นเดือน 1 ของพม่า ที่เรียกว่า “เดือนดะกู” (ช่วงมีนาคม-เมษายน) เป็นการเริ่มต้นศักราชใหม่ และเป็นเดือนต้นฤดูร้อน ปัจจุบันรัฐบาลพม่ากำหนดประเพณีสงกรานต์ให้ตรงกับวันที่ 13-17 เมษายนของทุกปี จะมีการเข้าวัด รักษาศีล สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัว และเมื่อสิ้นวันสงกรานต์ ชาวพม่าจะนิยมจัดงานบวชเณรให้ลูกชายและจัดงานเจาะหูให้ลูกสาว ดังนั้นจะเห็นขบวนแห่ลูกแก้วและลูกหญิงไปตามท้องถนนและรอบลานพระเจดีย์ ตามวัดต่างๆ

โจลชนัมทเมย ประเทศกัมพูชา

     🌟 เทศกาลสงกรานต์ในประเทศกัมพูชา มีชื่อเรียกว่า โจลชนัมทเมย โดยจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 13 – 15 หรือ 14 – 16 เมษายนของทุกปี ยึดตามประกาศของรัฐบาลเป็นหลักค่ะ โดยเทศกาลโจลชนัมทเมย ในเมืองพนมเปญจะมีลักษณะคล้าย ๆ ประเทศไทย คือมีการทำบุญ ขนทรายเข้าวัดเพื่อก่อเจดีย์ทราย สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และมีการละเล่นรื่นเริงต่าง ๆ เช่น วิ่งกระสอบ เล่นลูกช่วง สะบ้า และมอญซ่อนผ้าเป็นต้น หากใครอยากไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเทศกาล โจลชนัมทเมยโดยมีฉากหลังเป็นปราสาทขอมเก่าแก่อลังการ น่าสนุกไม่ต่างจากไทยเลยยยย

พัวสุ่ยเจี๋ย สงกรานต์สิบสองปันนา

ภาพเล่นน้ำสงกรานต์จาก: buddhist.institute

ภาพเล่นน้ำสงกรานต์จาก: xinhuanet.com

      🌟 เป็นประเพณีสงกรานต์ของชาวไต หรือชาวไท ในสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของจีน จะจัดงานสงกรานต์ประมาณวันที่ 13-15 เมษายน เรียกว่าเทศกาล พัวสุ่ยเจี๋ย มี การจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองต่างๆ การแข่งขันเรือมังกรที่เป็นเอกลักษณ์ของเทศกาลนี้ การระบำนกยูง ร้องรำทำเพลง การละเล่นน้ำ และการรดน้ำดำหัวให้กันและกัน เชื่อว่าจะเป็นการชะล้างสิ่งไม่ดีออกไปจากตัว

“Wet Monday” สงกรานต์หลังวันอีสเตอร์  ประเทศโปแลนด์

ภาพเล่นน้ำจาก: blogspot.com

ภาพเล่นน้ำจาก: blogspot.com

     🌟 นอกจากงานสงกรานต์จะจัดขึ้นในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว ยังมีประเทศในแถบยุโรป ที่มีประเพณีสาดน้ำคล้ายๆ กับในบ้านเราเช่นกัน ประเพณีมีชื่อเรียกว่า “Wet Monday” เป็นประเพณีเก่าแก่ทางศาสนาที่นิยมจัดขึ้นในแถบยุโรปกลาง โดยเฉพาะในโปแลนด์ เช็ค สโลวาเกีย และยูเครน ประเพณีนี้จะจัดขึ้นในช่วงวันที่สองของเทศกาลอีสเตอร์ โดยจัดขึ้นตามความเชื่อของผู้นับถือศาสนาคริสต์ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยก่อน โดยจะใช้น้ำเป็นการชำระล้างบาปเพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ร่วง เดิมนั้นประเพณี Wet Monday จะมีเพียงผู้ชายเท่านั้นที่เป็นฝ่ายสาดน้ำใส่ผู้หญิง โดยผู้หญิงที่สวยที่สุดในหมู่บ้านจะถูกรุมสาดน้ำจนเปียกปอนมากที่สุด

ประเพณีสงกรานต์ ประเทศไทย

ภาพสงฆ์น้ำพระจาก: manager.co.th

ภาพสาดน้ำสงกรานต์:  sanook.com

      🌟 สงกรานต์หรือปีใหม่ไทย ตรงกับวันที่ 13 เมษายนของทุกปี ประเทศไทยมีประเพณีสงกรานต์มาแต่โบราณ มีการทำบุญตักบาตรในวันเดียวกันนี้หลังจากที่ได้ทำบุญเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีการก่อเจดีย์ทรายอันเป็นประเพณีที่สำคัญในวันสงกรานต์อีกด้วย จากนั้นจะสรงน้ำพระเป็นการรดน้ำพระพุทธรูปที่บ้านและที่วัด ซึ่งในบางที่ก็จะมีการจัดให้สรงน้ำพระสงฆ์เพิ่มเติมด้วย และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่นับได้ว่าเป็นการอวยพรปีใหม่ให้แก่กันและกัน น้ำที่นำมาใช้รดหัวในการนี้มักเป็นน้ำหอมเจือด้วยน้ำธรรมดา🧓🏻👴🏻

**********************

     💛 เห็นมั้ยว่าไม่ได้มีแค่ประเทศไทยที่จะมีประเพณีสงกรานต์เหมือนกับประเทศไทย ยังมีอีกตั้ง6ประเทศที่มีประเพณีสงกรานต์ หยุดยาวสงกรานตืนี้ถ้าไม่รู้จะไปไหนลองไปเที่ยวประเพณีสงกรานต์ของประเทศอื่นบ้างก็ได้นะจ๊ะ เผื่อจะได้ซึบซับประเพณีของประเทศอื่นบ้างงงงงง

 

Leave a Reply