02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

แผนที่ท่องเที่ยวไต้หวันภาคเหนือ

แผนที่ท่องเที่ยวไต้หวันภาคเหนือ

ภาคเหนือ

ไต้หวันเป็นเกาะที่แคบยาวเล็กน้อย แม้มีพื้นที่เพียง 36,000 ตารางกิโลเมตร แต่มีภูเขาสูงตระหง่าน ลำธารไหลเชี่ยว ทำให้พื้นที่แห่งนี้ได้รวมเอาลักษณะภูมิอากาศอันหลากหลายเอาไว้ ด้วยเหตุนี้จีงมีความหลากหลายทางชีวภาพ และได้ชื่อว่า ฟอร์โมชา เนื่องจากศูนย์กลางทางการเมืองในประวัติศาสตร์ไต้หวันส่วนใหญ่อยู่ที่ไทเป ด้วยเหตุนี้ภาคเหนือจึงเต็มไปด้วยเมืองต่างๆและผู้คนมากมาย ประกอบไปด้วยเมืองไทเป ไทเปใหม่ จีหลง เถาหยวน ซินจู๋ และอี๋หลัน

 

เมืองไทเป

เมืองไทเปและเมืองไทเปใหม่ล้อมรอบเป็นแอ่งกระทะไทเป อยู่ในบริเวณสำคัญของแม่น้ำตั้นสุ่ย เป็นเขตเมืองที่มีความสำคัญของไต้หวัน ท่ามกลางความเจริญยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมที่เข้มข้น ภายนอกความอึกทึกยังคงไว้ซึ่งร่มเงาอันสงบ ด้วยเหตุนี้จึงมีแนวการท่องเที่ยวพักผ่อนที่หลากหลายแก่นักท่องเที่ยวและชาวเมือง

ภาพจาก : guidetotaipei.com

 

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกู้กง

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ติดอันดับ 1 ใน 4 ของโลก ตั้งอยู่ในเขตซื่อหลิน เมืองไทเป เพียงอาคารทรงพระราชวังที่งดงงามก็สามารถดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวจำนวนมาก อีกทั้งโบราณวัตถุ 650.000 กว่าชิ้น ตั้งแต่ยุคหินใหม่จนถึงปลายราชวงศ์ชิงกว่า 5,000 ปี ทั้งเครื่องลายคราม สำริด หยก ของแกะสลัก ภาพเขียน นับได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์โบราณวัตถุจีนอันดับหนึ่งของโลก ไม่กี่ปีนี้ที่มีการไปมาหาสู่ระหว่างไต้หวันและจีน พิพิธภัณฑ์กู้กงยิ่งจัดได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ต้องไปชม

ภาพจาก : wikimedia.org

 

ทำเนียบประธานาธิบดี

เดิมเป็นจวนผู้ปกครองในยุคที่ญี่ปุ่นเข้ามาปกครอง ซึ่งยังคงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมแบบเรอเนสซองท์เอาไว้ สร้างเสร็จในปี 1919 แม้ว่าอาคารหลังนี้จะได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากจากสงครามโลกครั้งที่2 แต่ก็ได้สร้างใหม่จนเสร็จในปี 1946 และได้กลายเป็นทำเนียบประธานาธิบดีหลังจากที่รัฐบาลได้ลี้ภัยมา ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม ได้สัมผัสกับศูนย์กลางอำนาจกลางเมืองที่สูงที่สุดของไต้หวัน

ภาพจาก : images.C

 

วัดเป่าอันกง

มีอีกชื่อหนึ่งว่า วัดต้าลั่งเปิ้งกง สักการะเทพเป่าเซิงต้าตี้ เป็นวัดใหญ่ 1 ใน 3 วัดดังแห่งไทเป ซึ่งวัดอีก 2 แห่งก็คือ วัดหลงซันซื่อและวัดจู่ซือเมี่ยว เทพเป่าเซิงต้าตี้ ขึ้นชื่อว่าเป็นเทพแห่งการแพทย์ จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า ต้าเต้ากง ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วยจำนวนมากมาที่วัดเพื่อสักการะบูชา และขอรับเทียบยารักษาโรค วัดเป่าอันกงเป็นสิ่งก่อสร้างแบบอาคาร 3 หลัง ฝีมืองานแกะสลัก ภาพวาด โครงสร้างและขื่อขานล้วนประณีตงดงาม สมควรเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง

ภาพจาก : taiwangods.com

 

สวนสัตว์ไทเป

มักเรียกว่าสวนสัตว์มู่จ้า ตั้งอยู่สุดสายทิศใต้ของรถไฟฟ้าสายเหวินหู ติดกับกระเช้าเมาคงสถานีมู่จ้า เป็นสวนสัตว์ทึ่มีวัตถุประสงค์ที่จะอนุรักษ์สัตว์และเสริมสร้างความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม สัตว์ที่โด่งดังที่สุดภายในสวนสัตว์แห่งนี้คือหมีโอคาล่า เพนกวินจักรพรรดิ และแพนด้า นอกจากนี้ยังแบ่งสัตว์สัตว์ต่างๆออกเป็นโซนตามสัญชาติญาณและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีความพิเศษแต่ละโซนที่แบ่ง

ภาพจาก : northwest.com.tw

 

ย่านการค้า

คับคั่งไปด้วยห้างสรรพสินค้าชั้นนำมากมาย มีตึกไทเป 101 ที่มีชื่อเสียงระดับโลกและย่านการค้าซิ่นอี้ ย้านการค้าจงเสี้ยวตุนหนานที่มีแฟชั่นนำสมัย ย่านการค้าอู่เฟินผู่ที่มีสินค้าราคาประหยัด และย่านการค้าซีเหมินติงที่ขายสินค้าสไตล์ญี่ปุ่นเกาหลี ย่านการค้าเทียนหมู่ที่มีบรรยากาศหลากหลายชาติ ล้วนเป็นสวรรค์ของนักช้อปที่แท้จริง

ภาพจาก : traveltheworldfans.com

 

ตลาดกลางคืน

เป็นตลาดชาวจีนที่ดึงดูดผู้คนได้มากที่สุด ที่แห่งที่มีทั้งอาหารและข้าวของเครื่องใช้ จนได้ชื่อว่าสวรรค์ของนักกิน อาหารที่ขึ้นชื่อของตลาดซื่อหลิน ได้แก่ เกี๊ยวซ่าทอดสไตล์เซี่ยงไฮ้ ขนมเปี๊ยะใหญ่ห่อขนมเปี๊ยะเล็ก กุนเชียงซื่อหลิน หอยทอด เป็นต้น อาหารที่ขึ้นชื่อของตลาดฮว๋าซีเจียได้แก่ เนื้อหมูปั้นต้าจินติ่ง ก๋วยเตี๋ยวปลาไหล กุ้งเผาเหล้า เป็นต้น อาหารที่ขึ้นชื่อของตลาดเหยาเหอได้แก่ ซี่โครงตุ๋นโสม น้ำแข็งใสผลไม้ เป็นต้น ล้วนทำให้นักชิมต่างถึงกับน้ำลายสอ และไม่กี่ปีมานี้ ยังมีอาหารนานาชาติเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาหารอินเดีย อิตาลี และแม็กซิโก

ภาพจาก : staticflickr.com

 

วัดหลงซันซื่อและวัดสิงเทียนกง

   วัดหลงซันซื่อตั้งอยู่ในเขตวั่นฮว๋า โดยสักการะเจ้าแม่กวนอิมเป็นหลัก สร้างขึ้นในปี 1738 เนื่องจากโบสถ์ด้านหลังมีเทวรูปหลายองค์ จึงได้ชื่อว่า แหล่งชุมนุมเทพ วัดหลงซันซื่อเป็นวัดเดียวในไต้หวันที่มีเสาทองแดงลายมังกร เมื่อเทียบกับมังกรที่แกะสลักจากหินของวัดอื่นๆแล้ว มังกรสีทองแดงนี้จึงมีประกายเจิดจรัสราวกับมีชีวิต

วัดสิงเทียนกงเป็นสถานที่บูชาเทพเจ้ากวนอู มีอีกชื่อหนึ่งว่าวัดเอินจู่กงเมี่ยว เป็นวัดที่มีผู้คนเข้ามาสักการะอย่างไม่ขาดสาย เพื่อขอพรให้การค้าเจริญรุ่งเรือง การเรียนก้าวหน้า สุขภาพแข็งแรงเป็นต้น แสดงให้เห็นว่าเทพเจ้ากวนอูเป็นเทพที่มีอิทธิฤทธิ์สูงส่งเป็นอย่างยิ่ง

ภาพจาก : pinimg.com

 

อิงเกอ

ได้ชื่อว่า เมืองเซรามิกแห่งไต้หวันและเมืองจิ่งเต๋อเจิ้นของไต้หวัน โดยมีโรงงานเซรามิกนับร้อยโรง ร้ายขายเซรามิกอีกร้อยกว่าแห่ง กลายเป็นถนนคนเดินเซรามิกให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ตนเองชื่นชอบถูกใจเป็นต้น

ภาพจาก : taiwantoday.tw

 

อูไหล

คำว่า อูไหล เป็นภาษาพื้นเมืองเผ่าไท่เหย่าจู๋ แปลว่า น้ำตก แสดงให้เห็นว่า อูไหลก็คือแหล่งน้ำตกที่เป็นถิ่นอยู่ของเผ่าไทเหย่าจู๋ อูไหลอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเมืองไทเปใหม่ ล้อมรอบด้วยลำธารหนานซือซีและลำธารถ่งโฮ่วซี มีแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่ใส ไร้สีไร้กลิ่นดื่มหรืออาบก็ได้ ด้วยเหตุนี้จึงได้ชื่อว่า น้ำพุร้อนสาวงาม น้ำตกอูไหลจัดเป็นน้ำตกในหุบเขา มีกระเช้าให้นั่งข้ามไปฝั่งน้ำตกซึ่งด้านบนมีรีสอร์ทหวิ๋นเซียนอยู่ เพราะเหตุนี้ น้ำตกอูไหลและกระเช้าจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง

ภาพจาก : nileguide.com

 

มีความโดดเด่นตลอดทั้งปี มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาหยางหมิงซัน วนอุทยานชายฝั่งทะเลเหนือและเขากวันอินซัน วนอุทยานแหลมตะวันออกเฉียงเหนือและชายฝั่งอี๋หลัน วนอุทยานเขาซือโถวซัน เป็นต้น ณ ที่นี้สามรถเที่ยวชมได้ทั้งภูเขา ทะเล ป่าไม้ แช่ออนเซนร้อนและเย็น ที่นี่ยังมีหินประหลาดริมชายฝั่ง ภูมิประเทศแบบภูเขาไฟ ป่าเขตุอบอุ่น เป็นต้น ล้วนเป็นรายการท่องเที่ยวแบบหนึ่งวันได้

 

หยางหมิงซัน อุทยานแห่งชาติ

หยางหมิงซันประกอบด้วยกลุ่มภูเขาไฟต้าถุน เดิมชื่อ ภูเขาหญ้า เป็นเขตภูเขาไฟหลักของไต้หวัน ภูมิประเทศที่พิเศษนี้ประกอบไปด้วยความเป็นภูเขาไฟกรวยกรวด ปากปล่องภูเขาไฟ ทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟเป็นต้น น้ำพุร้อนและความร้อนใต้พิภพก็เป็นทรัพยากรณ์เชิงทิวทัศน์ที่สำคัญของหยางหมิงซันด้วยเช่นกัน

เป่ยโถ่วอยู่ทางเหนือของแอ่งกระทะไทเป เป็นสถานที่ท่ได้รับการบุกเบิกเป็นแห่งแรกของภาคเหนือของไต้หวัน ในประวัติการพัฒนาของเป่ยโถ่วนั้น ลำธารควั่งกั่งซีที่ไหลผ่านเป่ยโถวได้ แบ่งเป่ยโถวออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ เป่ยโถว หรือ จิ้วเป่ยโถว อยู่ด้านใต้ของลำธารควั่งกั่งซี ซึ่งก็คือบริเวณสถานีรถไฟฟ้าเป่ยโถว ณ ปัจจุบันนี้เอง อีกส่วนเรียกว่า ซินเป่ยโถว อยู่ด้านเหนือของลำธารควั่งกั่งซี บนถนนกวังหมิง ซึ่งก็คือบริเวณสถานีรถไฟฟ้าซินเป่ยโถว แหล่งน้ำพุร้อนชื่อดังนั่นเอง

ภาพจาก : taiwannews.com.tw

 

ประวัติน้ำพุร้อน

น้ำพุร้อนที่หยางหมิงซันสามารถแบ่งออกเป็น 4 แหล่ง ได้แก่ แนวสวนสาธารณะหยางหมิงซัน บ่อเหลิงสุ่ยเคิง หม่าเฉาและเกิงจื่อผิง เนื่องจากลักษณะทางภูมิศาสตร์และแหล่งความร้อนใต้พิภพต่างกัน ทำให้ส่วนประกอบของแร่ธาตุ อุณหภูมิน้ำ และคุณภาพน้ำพุร้อนของแหล่งน้ำพุร้อนทั้ง 4 แห่งนี้ก็แตกต่างกันไปด้วย โรงแรมน้ำพุร้อนทั้งเก่าและใหม่โดยรอบหยางหมิงซัน มีทั้งแบบญี่ปุ่นและโมเดิร์น ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงและการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป จากวัฒนธรรมการแช่น้ำพุร้อนแบบยุคแรกๆจึงได้เปลี่ยนมาเป็นวัฒนธรรมแรแช่น้ำพุร้อนแนวใหม่ โดยการรวมเอาทิวทัศน์ทางธนนมชาติ วัฒนธรรม ศิลปะ การผ่อนคลาย เพิ่มเติมจิตวิญญาณที่ละเอียดอ่อน กลายเป็นทางเลือกใหม่ในการแช่น้ำพุร้อนสำหรับนักท่องเที่ยว

เป่ยโถวอยู่รอบๆภูเขาไฟต้าถุน แหล่งความร้อนใต้พิภพของภูเขาไฟที่ยังไม่ตายทำให้เป่ยโถวเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือของไต้หวัน แหล่งน้ำพุร้อนเป่ยโถวมีน้ำพุร้อนเขียว น้ำพุร้อนขาว น้ำพุร้อนเหล็ก ซึ่งแต่ละชนิดมีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน ด้วยน้ำพุร้อนที่พิเศษ 3 ชนิดนี้ จึงทำให้เป่ยโถวสามารถพัฒนาวัฒนธรรมน้ำพุร้อนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะได้โดยตลอด

ภาพจาก : network.com.tw

*ข้อควรระวังในการแช่น้ำพุร้อน

-ชำระร่างกายให้สะอาดและอบอุ่นร่างกายก่อนแช่น้ำพุร้อน จากนั้นค่อยๆนำน้ำมาราดตัวเพื่อปรับอุณหภูมิให้คุ้นเคย

-แช่เท้าเพื่อทดสอบอุณหภูมิน้ำก่อน จากนั้นค่อยๆหย่อนขา ครึ่งตัว และทั้งตัวตามลำดับ

-การแช่น้ำร้อนในครั้งแรกไม่ควรเกิน 3-10 นาที จากนั้นให้ขึ้นมาพักแล้วค่อยลงไปแช่อีกครั้ง การแช่แต่ละครั้งไม่ควรเกิน 15 นาที

-เมื่อต้องการขึ้นจากบ่อ ให้ค่อยๆลุกขึ้นเพื่อป้องกันการเวียนหัวและเป็นลม นั่งพัก 30 นาที และดื่มน้ำให้มากๆ

-หลังจากแช่น้ำแล้ว สารประกอบในน้ำพุร้อนที่เคลือบอยู่บนผิวจะค่อยๆถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นใช้ผ้าซับหยดน้ำเบาๆก็เพียงพอแล้ว

-ถ้าโรงแรมที่พักมีบริการสปาน้ำ ให้ปฏิบัติตามตารางและระเบียบข้อบังคับอย่างเคร่งครัด

 

ห้องสมุดหยางหมิงซัน สิ่งก่อสร้างเชิงประวัติวัฒนธรรม

ตั้งอยู่ที่ถ.หยางจิน  ถ.ตงเชิง และถ.จงชิง ใกล้กับนาฬิกาดอกไม้ เดิมเรียกว่า เรือนรับรองแขกจงซิง แต่ก่อนใช้เป็นสถานที่รับรองแขกและพักผ่อนในฤดูร้อนของอดีตประธานาธิบดีเจียงไคเชค ปัจจุบันนี้ก็กลายเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ สามารถชื่นชมได้ทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม ความรู้และความรู้สึก นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซันมีการจัดแสดงข้อมูลวีดิทัศน์ ป้ายไฟ โมเดลจำลอง และพาชมอธิบาย

ภาพจาก : theculturetrip.com

 

เส้นทางโบราณถนนปลา รอยทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ถ.จินเปาหลี่ เริ่มจากหมู่บ้านมงควั่งกั่งที่จินซันข้ามผ่านภูเขาหยางหมิงซันจนมาถึงซื่อหลิน มีความยาวประมาณ 30 กิโลเมตร ยุคก่อนราชวงศ์ชิง ชาวประมงในเขตจินซัน(จินเปาหลี่ เดิม) มักนำปลาเข้าไปขายที่เมืองไทเปโดยใช้เส้นทางนี้ ปัจจุบันเส้นทางช่วงติ่งปาเยียนจนถึงซันจื่อโฮ่วเป็นช่วงที่ยังคงความสมบูรณ์ไว้อยู่มาก อีกทั้งยังมีจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงได้แก่ ฉิงเทียงกัน ซันจูหู ซันจื่อโฮ่ว เป็นต้น นักเดินเขาแบ่งเส้นทางสายนี้เป็นเส้นเหนือและเส้นใต้โดยใช้ฉิงเทียนกังเป็นเส้นแบ่ง สถานที่ท่องเที่ยวของเส้นใต้คือน้ำตกเจวียนซือ สถานที่ท่องเที่ยวของเส้นเหนือคือ โบราณสถานลานทุบหินและสะพานสวี่เหยียนเหฉียว ระหว่างทางที่เดินยังหลงเหลือซากปรักหักพังสมัยราชวงศ์ชิง มี่ความหมายต่อประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง

ภาพจาก : bp.blogspot.com

 

ถ.จิงซันและผิงเติ๋งหลี่ สวนดอกไม้ลึกลับ

ที่เขาหยางหมิงซันมีถนนขึ้นเขาเส้นหนึ่ง ที่เชื่อมจากซันจื่อโฮ่ว ผ่านผิงเติ๋งหลี่ สู่ลำธารเน่ยซวงซี สองข้างทางเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ให้ความรู้สึกแบบชนบทและหมู่บ้านชาวสวน ซึ่งก็คือ ถ.จิงซัน นักศึกษาของม.วัฒนธรรมมักคุ้นเคยกับถนนลึกลับเส้นนี้ หลังจากผ่านทางแยกฉิงเทียนกังแล้ว ถนนขึ้นเชาวิ่งอ้อมจานดาวเที่ยมขนาดยักษ์ 2 จาน เข้าสู่เขตกสิกรรมผิงเติ๋งหลี่ ต้นฤดูผลิมีดอกซากุระ ปลายฤดูใบไม้ร่วงมีดอกไม้เปลี่ยนสี ฤดูหนาวมีส้มถ่งกันอันแสนหวานของหยางหมิงซัน ฤดูร้อนมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ดีเยี่ยม ไม่กี่มานี้ที่การท่องเที่ยวเชิงกสิกรรมกำลังเฟื่องฟู ที่ผิงเติ๋งหลี่นอกจากมีรีสอร์ทแล้ว ยังมีร้านอาหารป่าและร้านกาแฟเป็นจำนวนมาก เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ดี

ภาพจาก : rti.org.tw

 

วัดผู่จี้ซื่อ เจ้าแม่กวนอิมผู้ปกปักษ์น้ำพุร้อน

ภายในเขตน้ำพุร้อนที่หยางหมิงซัน มีวัดที่เกี่ยวข้องกับน้ำพุร้อนอยู่แห่งหนึ่งชื่อว่าวัดผู่จี้ซื่อ ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 112 ถ.น้ำพุร้อนเป่ยโถว ตั้งอยู่บนสุดของเขตน้ำพุร้อน มีเจ้าแม่กวนอิมผู้ปกปักษ์น้ำพุร้อนเป็นพระประธาน นับว่าเป็นเทพที่มีความพิเศษเป็นอย่างยิ่ง เป็นที่เคารพบูชาของคนในพื้นที่มาช้านาน เดิมชื่อวัดเถี่ยเจินเยวี่ยน สร้างขึ้นปี 1905 ในยุคที่ญี่ปุ่นปกครอง โดยมุรากามิ โชอิจิ หัวหน้าหน่วยการรถไฟ วัดผู่จี้ซือเป็นวัดแห่งเดียวในไต้หวันที่มีกลิ่นอายของญี่ปุ่น

ภาพจาก : picdn.net

 

ชายฝั่งทะเลเหนือและภูเขากวันอินซัน วนอุทยาน

เส้นทางชายฝั่งทะเลทางเหนือสุดของไต้หวันเริ่มจากปาหลี่ในไทเปใหม่ มุ่งไปทางตะวันออกผ่านอู๋กู่ ตั้นสุ่ย ซันจือ สือเหมิน จินซัน วั่นหลี่ ซึ่งทั้ง 6 เขตนี้มีแหล่งชมทิวทัศน์ทางทะเลและภูเขาที่งดงาม มีทั้งหาดเปลือกหอย หินปะการังรูปร่างแปลกตา น้ำพุร้อน หอศิลป์ วัดและถนนคนเดินอันเก่าแก่พร้อมอาหารทะเลสดใหม่ ของว่างเป็นต้น เป็นถนนสายท่องเที่ยวที่มีทรัพยากรทางการท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์สายหนึ่ง

ภาพจาก : taiwan.net.tw

 

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวซันจือและหอบุคคลสำคัญ

ตั้งอยู่บนเนินเขา มองเห็นได้รอบทิศ ตัวอาคารเลียนแบบสถาปัตยกรรมสมัยราชวงศ์ถัง ภายในจัดนิทรรศการด้วยสื่อวิดีทัศน์ มีลานแสดงกลางแจ้งและในร่มและห้องจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้บุคคลสำคัญทั้ง 4 ที่เคยใช้ชีวิตอยู่ที่ซันจือ ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักกับความงดงามและประวัติการบุกเบิกซันจือ

ภาพจาก : http://163.27.44.1

 

สวนสาธารณะแหลมฟู่กุ้ยเจี่ยวและประภาคาร

แหลมฟู่กุ้ยเจี่ยวเป็นแหลมทางเหนือที่ยื่นออกทะเลมากที่สุดของไต้หวัน สมัยที่ญี่ปุ่นปกครองใต้หวันอยู่นั้น ได้สร้างประภาคารหลังแรกขึ้นที่นี่โดยเป็นประภาคารแปดเหลี่ยมที่ส่องสว่างมาร้อยกว่าปีแล้ว จึงเต็มไปด้วยประวัติความเป็นมา ด้านซ้ายของประภาคาร เดิมเป็นอ่าวประมงเล็กๆ เรียกว่า อ่าวประมงฟู่จี ปัจจุบันได้กลายเป็นตลาดปลาที่มีชื่อเสียงโด่งดัง นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้ออาหารทะเลสดที่จับขึ้นมาได้ที่ริมอ่าว แล้วให้ร้านอาหารบริเวณนั้นปรุงสุกให้ได้ นับเป็นสถานที่สุดโปรดของผู้คนที่ชื่นชอบอาหารทะเล

ภาพจาก : http://iagitos.com

 

สวนภูมิศาสตร์เย๋หลิ่ว

แหลมเย๋หลิ่วมีความยาว 1700 เมตร ยื่นออกไปในทะเลตะวันออก ผ่านการกัดเซาะของลมและน้ำทะเล ก่อให้เกิดหินรูปร่างประหลาด เช่น หินเชิงเทียน หินเห็ด หินเต้าหู้ หินงวงช้าง รองเท้าเทพธิดาเป็นต้น โดยเฉพาะหินรูปเศียรราชินีที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ได้เป็นสัญลักษณ์ของเย๋หลิ่ว

ภาพจาก : edcbooking.com

 

ตั้นสุ่ย ถนนคนเดินตั้นสุ่ย

ตั้นสุ่ยเป็นปากอ่าวที่ได้รับการพัฒนาเป็นแห่งแรกของไต้หวัน เป็นเมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม มีสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์ทั้งแบบยุโรปฮกเกี้ยน ญี่ปุ่น อยู่บนถนนตั้นสุ่ย ทำให้ภาพของวัฒนธรรมโบราณล้วนปรากฏต่อสายตา ภายใต้การห้อมล้อมของตึกสูง จุดเด่นของสิ่งปลูกสร้างแต่ละยุคสมัยยิ่งประสานสอดรับกัน ของว่างที่ตั้นสุ่ยเป็นที่รู้จักทั่วไป คุ้มราคาและอร่อย เป็นที่โปรดปรานของทุกวัย ไม่ว่าจะเที่ยวภูเขา ชมทะเล ล่องเรือเฟอร์รี่ หรือชมพระอาทิตย์ตกดินพลางจิบกาแฟที่ตั้นสุ่ย ล้วนก่อเกิดความทรงจำที่ดี

ภาพจาก : wikimedia.org

 

ท่าเรือประมง

ป้อมฝรั่งแดงเป็นโบราณสถานระดับ 1 ของไต้หวัน มีอายุกว่า 300 ปี สร้างขึ้นโดยชาวสเปนในปี 1629 เดิมชื่อป้อมซานโต้โดมิงโก้ ภายหลังถูกชาวดัตช์เข้ายึดครองและสร้างใหม่ ตัวตึกสร้างจากอิฐแดงทั้งหลังแบบยุโรปกลาง ในปี 1867 ชาวอังกฤษได้ขอเช่าและสร้างสำนักงานกงสุลอังกฤษขึ้นทางฝั่งตวันออกของตัวตึก ปัจจุบันมีการแสดงเอกสาร ข้าวของ เครื่องใช้ รูปภาพในยุคนั้นๆ

ภาพจาก : passportchop.com

 

แหลมตะวันออกเฉียงเหนือและอี๋หลัน วนอุทยาน

เขตวนอุทยานแหลมตะวันออกเฉียงเหนือและชายฝั่งอี๋หลันติดภูเขาและทะเลชายฝั่งมีหินทรงประหลาดและหน้าผาตัด ภูมิประเทศที่ถูกกัดเซาะ หาดทรายสีทอง อีกทั้งระบบนิเวศทางทะเลที่หลากหลาย และยังได้ฟูมฟักโบราณคดีวัฒนธรรมที่เรียบง่ายไว้ด้วย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ประกอบไปด้วยธรรมชาติและชายฝั่งทะเล สามารถมาทำกิจกรรมทางน้ำต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำ ตกปลา เล่นน้ำ ล่องเรือยอร์ช อ่าวสี่ฤดูหลงต้งคือแหล่งโต่คลื่นที่ดีของไต้หวัน

ภาพจาก : nickkembel.com

 

สวนภูมิศาสตร์หลงต้งปี๋โถว

อ่าวหลงต้งเป็นอ่าวธรรมชาติที่เกิดจากการยุบตัวจนเป็นชั้นๆ และเป็นอ่าวที่มีพื้นที่ที่กว้างที่สุดของชายฝั่งแหลมตะวันออกเฉียงเหนือ ระบบนิเวศน์อุดมสมบูรณ์ ฝูงปลามากมาย เป็นสถานที่ที่เหมาะในการตกปลาเป็นอย่างยิ่ง น้ำทะเลที่นี่ใสสะอาด น้ำนิ่งสงบ เหมาะแก่การดำน้ำ เนื่องจากหน้าผาสูงเพียง 30 เมตร และรูปทรงของหินผามีความสะลับซับซ้อน แหลมหลงต้งที่อยู่ทางด้านใต้ของสวนสาธารณะจึงเป็นสถานที่สำหรับฝึกปีนหน้าผา ด้วยเหตุนี้จึงเป็นแหล่งปีนเขาอันดับ 1 ของภาคเหนือ

ภาพจาก : goway.com

 

สวนสัตว์น้ำหนานโข่วหลงต้ง

สวนสัตว์น้ำหนานโข่วหลงต้งและอ่าวเรือยอร์ชมีพื้นที่ประมาณ 16 เฮกเตอร์ เป็นศูนย์การเรียนรู้ทางธรรมชาติกลางแจ้งสาระพัดประโยชน์แห่งแรกของไต้หวัน ที่รวมเอาอ่าวเรือยอร์ช สระว่ายน้ำทะเล และหอนิทรรศการภูมิศาสตร์เข้าไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นแหล่งตกปลา ที่มีชื่อเสียงทางด้านปีนเขา ดำน้ำ ชมระบบนิเวศทางทะเล และตกปลา ช่วงน้ำลง เขตน้ำขึ้นน้ำลงที่โผล่ขึ้นมามีความยาว 100 กว่าเมตร กลายเป็นห้องเรียนธรรมชาติที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักชีวะวิทยาทางทะเล

ภาพจาก : mamilove.com.t

 

แคมป์ปิ้งรีสอร์ทหลงเหมินและสถานที่เล่นน้ำทะเลฝูหลง

สถานที่เล่นน้ำทะเลฝูหลงอยูที่ปากแม่น้ำซวงซี มีลักษณะพื้นที่ที่พิเศษคือเป็นสันดอนจะงอยทราย ทะเลมีพื้นที่กว้าง น้ำไหลเอื่อยๆ เป็นสถานที่ที่เหมาะกับกิจกรรมทางน้ำที่ไร้แรงขับเช่น เรือใบ คายัค ส่วนริมฝั่งก็เป็นสถานที่เล่นน้ำทะเล

แคมป์ปิ้งรีสอร์ทอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำซวงซี เป็นแคมป์ปิ้งรีสอร์ทที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ในพื้นท่แบ่งเขตกลางเต็นท์ เรื่อนเคบิน สวนสาธารณะริมแม่น้ำเป็นต้น อีกทั้งมีเส้นทางจักรยานและทางเท้าที่สามารถชื่นชมทิวทัศน์ริมทะเลและท้องทุ่งได้ นอกจากนี้ยังสามารถพายเรือ ตกปลาในลำธาร ขี่จักรยาน ศึกษาธรรมชาติได้ด้วย

ภาพจาก : kmtwin.org.tw

 

เส้นทางโบราณเฉาหลิ่ง

ชาวจีนในไต้หวันยุคแรกเริ่มข้ามทางเขาซันเตียวหลิ่งและทางเขาเฉาหลิ่งมาจาก

แอ่งกระทะไทเป เส้นทางอพยพสู่อี๋หลันสายนี้ก็คือเส้นทางโบราณตั้นหลันนั่นเอง โดยช่วงทางเขา เฉาหลิ่งทางทิศเหนือเริ่มจากเหยวี่ยนวั่งเคิง ในเขตก้งเหลียว ไทเปใหม่ ทิศใต้ไปสุดที่วัดเทียนกงเมี่ยวในต้าหลี่ เมืองโถวเฉิง จ.อี๋หลัน มีความยาวประมาณ 10 กิโลเมตร เรียกว่า เส้นทางโบราณ เฉาหลิ่ง เป็นเส้นทางอพยพจากแอ่งกระทะไทเปสู่อี๋หลันในสมัยราชวงศ์ชิง ก็คือร่อยรอยของเส้นทางโบราณตั้นหลันที่ยังหลงเหลือมาจนถึง ณ ปัจจุบันนี้นั่นเอง ปัจจุบันนี้เป็นเส้นทางเดินทางไกลเพื่อศึกษาวัฒนธรรมและระบบนิเวศที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เส้นทางเดินทางไกลใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ระหว่างทางมีป้ายอธิบายเพื่อการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ตลอดเส้นทางมีทิวทัศน์สวยงาม อุดมสมบูรณ์ด้วยระบบนิเวศและพืชพรรณ และมีป้ายหินโบราณต่างๆด้วย

ภาพจาก : dronestagr.am

 

สวนสาธารณะน้ำขึ้นน้ำลงเป่ยกวัน

เป่ยกวันเคยเป็นด่านสำคัญในสมัยราชวงศ์ชิง ปัจจุบันหลงเหลือเพียงป้อมปืนโบราณ

ที่นี่มีชื่อเสียงจากรอยแตกของหินเต้าหู้และลักษณะภูมิประเทศแบบเควสต้า(ภูเขาที่ด้านหนึ่งเป็นหน้าผาและอีกด้านลาดเอียง) สวนสาธารณะอยู่บนภูเขาแบบเควสต้าที่ใหญ่ที่สุด ระหว่างทางสามารถชมหินรูปร่างประหลาดและคลื่นที่โหมกระหน่ำ ใกล้ๆกันนั้น มีร้านอาหารทะเล ให้นักท่องเที่ยวได้ทานอย่างเอร็ดอร่อย

ภาพจาก : pimg.tw

 

จิ่วเฟิ่นและจินกวาสือ

ท้องที่จิ่วเฟิ่นยังคงอนุรักษ์วิถีชีวิตย้อนยุคที่เรียบง่ายของไต้หวัน เกิดเอกลักษณ์ของตัวเอง

ขึ้นมาได้แก่ วัฒนธรรมเหมืองแร่ ประวัติการขุดทอง จึงดึงดูดศิลปิน สื่อภาพยนตร์และโฆษณาจำนวนมาก มาหามุมถ่ายทำโดยภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเรื่อง A City of Sadness ของผู้กำกับโหวเซี่ยวเสียน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับถนนโบราณที่ยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรม ค้นหาจิตวิญญาณที่ฟื้นคืนจากอดีต ลิ้มรสของว่างพื้นเมืองของจิ่วเฟิ่นอันได้แก่ขนมเทียนไต้หวัน บัวลอยเผือกเป็นต้น ยามค่ำคืนมองออกไปที่ทะเล จะเห็นแสงไฟของเรือหาปลาอยู่ลิบๆจินกวาสือเป็นเมืองขุดทองที่สำคัญในอดีต มีร่องรอยโบราณคดีทางวัฒนธรรมอยู่มากมายและมีทิวทัศน์สวยงาม ซากโบราณของการทำเหมืองแร่ ทะเลสองสี ภูเขากาน้ำชาไร้หู ถนนจินสุ่ยที่คด

เคี้ยว พิพิธภัณฑ์เหมืองทองคำที่ประทับองค์รัชทายาท อาคารบ้านพักสไตล์ญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ล้วนได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี หนึ่งในนั้นก็คือพิพิธภัณฑ์เหมือง

ทองคำที่มีก้อนทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีเหมืองแร่อู่เคิงที่เปิดให้เข้าชม

จัดแสดงประวัติการทำเหมืองแร่และการดำรงชีวิตของกรรมกรเหมืองแร่ กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ชีวิตชาวเหมืองแห่งแรกของไต้หวัน จินกวาสือมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมาย อีกทั้งมีศาลเจ้าทองคำ(วัดซันเสินเมี่ยว) ป้ายหินอนุสรณ์เชลย

สงครามทหารอังกฤษ ซากโบราณสถานสิบสามชั้นเป็นต้น ล้วนเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

ภาพจาก : http://pystravel.vn

 

ภูเขาหัวสิงโต วนอุทยานเขาสามภูผา

ภูเขาหัวสิงโตอยู่ระหว่างจ.ซินจู๋และจ.เหมียวลี่ สูงจากระดับน้ำทะเล 496 เมตร

เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายหัวสิงโต จึงเป็นที่มาของชื่อ เนื่องจากพุทธศาสนิกชนได้ขุดโพรงถ้ำแล้วสร้างเป็นวัด ทำให้วัดแห่งนี้มีความสวยงาม ด้วยเหตุนี้จึงได้กลายเป็นสถานที่ชื่อดังทางพุทธศาสนา จัดเป็น 1 ใน 12 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวของไต้หวัน หนึ่งในนั้นคือวัดหยวนกวังซื่อและวัดเชวี่ยนฮว่าถัง วัด 2 แห่งที่มีอายุกว่า 100 ปี ได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกภูเขาหัวสิงโตในทางพุทธศาสนา ภูเขาหัวสิงโตและหมู่บ้านชาวจีนแคะอันได้แก่ เป่ยผู่ เอ๋อเหมย แหล่งผลิตชาเพิ่งฟง หรืออีกชื่อหนึ่งว่า สาวงามตะวันออก ชาจวี๋ตั้น ลูกพลับแห้ง สาลี่ซันวันเป็นต้น ล้วนเป็นของฝากที่ได้รับความนิยม อีกทั้งพิธีไอ่หลิงจี้ของชนเผ่าไซ่เซี่ยจู๋ที่จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ยิ่งเป็นกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ภาพจาก : wikimedia.org

 

เมืองจำลอง Window on China

เมืองจำลองแห่งนี้เป็นสวนสนุกที่มีความพิเศษอย่างยิ่ง โดยใช้แนวความคิดสิ่งก่อสร้าง

ขนาดมินิ มาย่อส่วนสถานที่สำคัญทั่วโลกลงเหลือ 1 ต่อ 25 ส่วนจากขนาดจริง ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมสิ่งก่อสร้างจากทุกทวีปมารวมกันอยู่ตรงหน้า ภายในสวนสนุกยังมีเครื่องเล่นทอร์นาโดเครื่องแรกของเอเชีย ที่หมุนรอบ 360 องศา จุดที่สูงจากพื้นที่สุด สูง 24 เมตร การหมุนแต่ละรอบใช้กำลัง 500 แรงม้า ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับพายุเสมือนและความเร้าใจในความเร็ว

ภาพจาก : pinimg.com

 

สวนสนุกลิ่วฝูชุน

อยู่ในเมืองกวันซี จ.ซินจู๋ เดิมเป็นสวนสัตว์ซาฟารีแห่งแรกของไต้หวัน สวนลิงที่อยู่ภายในสวนนั้น เป็นสวนศึกษาวานรวิทยาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายหลังได้เพิ่มเครื่องเล่นต่างๆเข้าไป จึงกลายเป็นสวนสนุกที่มีความหลากหลาย ในสวนสนุกมีเครื่องเล่น Screaming Condor รถไฟเหาะรูปตัว U เป็นแห่งแรกของเอเชียและเป็นเครื่องที่ 2 ของโลก อีกทั้งมีเรือไวกิ้งที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก ขณะที่แกว่งขึ้นไปที่ความสูงเท่ากับตึก 8 ชั้น ทำให้ผู้เล่นถึงกับลืมหายใจ เกิดอาการใจสั่น น่าตื่นเต้นเร้าใจ

ภาพจาก : ettoday.net

 

เป๋ยผู่

เมืองเป๋ยผู่นับเป็นตัวแทนแหล่งที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของชาวจีนแคะในไต้หวันได้ดีที่สุดแห่งหนึ่ง โบราณสถานวัฒนธรรมจีนแคะถูกอนุรักษ์ไว้ได้อย่างสมบูรณ์ 1 ในนั้นก็คือโถงเทียนสุ่ยถัง บ้านพักอาศัยที่ภูมิฐานและหรูหราที่สุดของแหล่งที่อยู่อาศัยเป๋ยผู่ จัดเป็นโบราณสถานระดับ 1 เช่นเดียวกับจวนขุนนางจินกวั่งฝู อีกทั้งมีวัดฉือเทียนกง ศูนย์กลางความศรัทธาของเมืองเป๋ยผู่อีกแห่งหนึ่ง จัดเป็นโบราณสถานระดับ 3 น้ำพุเย็นเป๋ยผู่เป็นน้ำพุเย็นที่มีอยู่ไม่มากในไต้หวัน มีชื่อเสียงโด่งดังพอๆกับน้ำพุเย็นซูอ้าว ไม่กี่ปีก่อน นักนิเวศวิทยาได้ก่อตั้ง โลกสีเขียว ขึ้นมาโดยเน้นระบบนิเวศธรรมชาติ ได้แก่ ผีเสื้อ นก พืชอวบน้ำ นับเป็นสื่อการเรียนรู้ระบบนิเวศที่ดีที่สุด

ภาพจาก : visiontimes.com

 

แหล่งทิวทัศน์เน่ยวัน

เน่ยวันอยู่ที่ต้นน้ำของลำธารโถวเฉียนซี เป็นสถานีปลายทางของทางรถไฟสายเน่ยวัน

ระหว่างทางมีทิวทัศน์ที่งดงาม ในวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาปิกนิก เล่นน้ำ สัมผัสวัฒนธรรมจีนแคะ และลิ้มรสอาหารจีนแคะ เน่ยวันเป็นเมืองจีนแคะเล็กๆ มีวัดกวั่ง

จี้กงซึงเป็นศูนย์กลางความศรัทธา บูชาเทพอี้หมินเย๋และเทพไคจางเซิ่งหวัง อีกทั้งมีวัดมาจู่ เป็นสัญลักษณ์แสดงให้เห็นถึงภูมิหลังการหลอมรวมชีวิตของชาวเน่ยวัน

ภาพจาก : rti.org.tw

 

แหล่งทิวทัศน์พิเศษเขื่อนสือเหมิน

มีพื้นที่ครอบคลุมเมืองต้าซี และหมู่บ้านหลงถัน ในจ.เถาหยวน อยู่ระหว่างหุบเขาที่มีลำธารต้าฮั่นซีไหลผ่าน เคยเป็นวิศวกรรมชลศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เก็บกักน้ำเพื่อการชลประทานและการบริโภคในจ.เถาหยวนและด้านใต้ของไทเปใหม่ น้ำในเขื่อนมีความใสสะอาด สัตว์น้ำอุดมสมบูรณ์ ปลาเนื้อแน่นตัวใหญ่แสนอร่อย เป็นที่มาของเมนูอาหารที่มีชื่อว่า ปลาเป็น 3 น้ำ กลายเป็นอาหารรสเลิศที่นักท่องเที่ยวและนักกินต้องมาทานให้ได้ จนถึงปัจจุบัน มีวิธีการปรุงรสเพิ่มมากขึ้น และพ่อครัวไต้หวันยังได้คิดค้นสูตรอาหารใหม่ๆออกมาอย่างไม่จำกัด จึงกลายเป็น ปลาเป็น 8 น้ำ ปลาเป็น12 น้ำ ไปจนถึง ปลาเป็น 18 น้ำ ได้ฟังเท่านี้ ก็เพียงพอที่จะทำให้นิ้วชี้กระดิกแล้ว

ภาพจาก : staticflickr.com

 

แผนที่ท่องเที่ยวไต้หวัน ภาคเหนือ

 

ภาพจาก : taiwanholidays.com.au

 

ภาพจาก : bp.blogspot.com

 

Taipei MRT Routes

ภาพจาก : metro.taipe

 

เราหวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวของไต้หวันทางตอนเหนือไม่มากก็น้อย สำหรับใครที่แพลนจะไปท่องเที่ยวในสถานที่ที่เราแนะนำและเกริ่นไว้ข้างต้น ขอให้คุณแฮปปี้กับการได้ไปสัมผัสและรับประสบการณ์ดีๆตลอดจนเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจทุกครั้งที่นึกถึงนะคะ

Leave a Reply