02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

ตามรอยอารยธรรมโลกกับ10สถานที่สุดยอดของอียิปต์

ประเทศในแถบทวีปแอฟริกาชื่นชมมนต์เสน่ห์แห่งดินแดนที่มีอารยธรรมอันลึกลับและมีความเป็นมาอันยาวนาน ทำให้ประเทศอียิปต์เป็นหนึ่งในประเทศซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าค้นหาเป็นอย่างมาก เพราะเต็มไปด้วยความเก่าแก่และความน่าพิศวงของสถาปัตยกรรม ที่สร้างขึ้นอย่างอัศจรรย์ สอดรับกับความเชื่อความศรัทธาที่ถูกสืบทอดมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ ทำให้หลายสถานที่มีศิลปะการก่อสร้างที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของอียิปต์ จึงเป็นที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แม้ว่านักท่องเที่ยวจะนิยมไปชมโบราณสถานแถบลุ่มแม่น้ำไนล์ แต่การท่องเที่ยวสไตล์อียิปต์ยังรวมไปถึงการดำน้ำชมปะการังชายฝั่งทะเลแดง และการขี่อูฐเดินทางสู่เทือกเขาซีนายเพื่อเยี่ยมชมสถานที่อื่นๆในอียิปต์ ผ่านโอเอซิสใหญ่น้อยและโบราณสถานต่างๆของราชวงศ์แห่งดินแดนทะเลทรายตะวันออกอีกด้วย ใครอยากไปเที่ยวอียิปต์มาดู 10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์ยอดฮิตกัน

 

1.River Nile Cruise ล่องเรือแม่น้ำไนล์

ภาพจาก : cloudinary.com

แม่น้ำไนล์คือแม่น้ำใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวอียิปต์มาตั้งแต่สมัยโบราณ บริเวณแม่น้ำไนล์ยังรายล้อมไปด้วยทัศนียภาพต่างๆที่ยังคงความสวยงามแบบเดิมๆอยู่ ฉะนั้น การล่องเรือแม่น้ำไนล์จึงเป็นทริปดีๆที่นักท่องเที่ยวนิยมมาก เพราะนอกจากจะได้ชิมทิวทัศน์ฝั่งแม่น้ำไนล์แล้วยังได้ตามรอประวัติศาสตร์และอารยธรรมอันเก่าแก่ของประเทศอียิปต์ ทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้เข้าไปอยู่ในประวัติศาสตร์อันแสนยาวนาน โดยจะมีเรือสำราญไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว แต่นักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ชอบความตื่นเต้นและการผจญภัยก็มักจะล่องเรือใบที่ถูกดัดแปลงมาจากเรือโบราณของอียิปต์ ซึ่งจะทำให้รู้สึกแตกต่างจากการล่องเรือสำราญอยู่มากทีเดียว ทั้งตื่นเต้นและท้าทาย แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสะดวกสบายก็ขอแนะนำให้ใช้บริการเรือสำราญค่ะ

 

2. Giza Necropolis มหาสุสานกีซ่า ประเทศอียิปต์

ภาพจาก : thinglink.me

พีระมิดคือสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น ที่ผนวกกับอารยธรรมและเรื่องราวที่เป็นมาอย่างช้านานของอียิปต์ ทำให้พีระมิดเป็นสัญลักษณ์ของประเทศอียิปต์ ที่หากพูดถึงอียิปต์แล้ว ภาพจำของพีระมิดรูปทรงสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ จะปรากฎขึ้นในความคิดทันที และพีระมิดที่ถือได้ว่าโดดเด่นและเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของอียิปต์ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมเป็นจำนวนมากคือมหาพีระมิดแห่งกีซ่า (Giza Necropolis) ซึ่งตั้งอยู่ชานเมืองด้านตะวันตกของกรุงไคโร ประกอบไปด้วย พีระมิดของฟาโรห์คูฟู พีระมิดของคาเฟร ซึ่งเป็นพระราชโอรส และพีระมิดของเมนคูเร ซึ่งมีศักดิ์เป็นพระราชนัดด พีระมิดที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกได้แก่ พีระมิดเห่งเมืองกีซ่า (เมืองกีเซห์) ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมศพของกษัตริย์คีออปส์(CHEOPS) หรือ คูฟู ซึ่งพระองค์เป็นผู้สร้างขึ้นเองเมื่อก่อนคริสตกาลประมาณ 25,800 ปี นับอายุจนถึงปัจจุบันก็กว่า 4,500 ปี ถือเป็นพีระมิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่กลางทะเลทราย พีระมิดแห่งนี้เดิมสูง 481.4 ฟุต แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 450 ฟุต ฐานกว้าง 768 ฟุต ใช้หินทรายตัดเป็นแท่งรูปสามเหลี่ยมหนักประมาณก้อนละ 2 ตันครึ่ง บางก้อนหนักถึง 16 ตัน โดยการนำเอามาซ้อนกันขึ้นไปเป็นทรงกรวย เชื่อกันว่าพีระมิดองค์นี้จะทนแดดทนฝนอยู่ได้อีกนานกว่า 5,000 ปี และเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของยุคโบราณสิ่งเดียวเท่านั้นที่มีอายุยืนยาวมาจนถึงปัจจุบัน

 

3. Karnak มหาวิหารคาร์นัค

ภาพจาก : ourplnt.com

ความอลังการของสถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างขึ้น จากชาวอียิปต์โบราณ เป็นที่น่าอัศจรรย์อย่างมาก เพราะมีอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่ไม่ควรพลาด คือมหาวิหารคาร์นัค (Karnak) ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ และสวยงามตระการตา คงไว้ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของอียิปต์เป็นอย่างดี แต่ที่สะดุดตาก็เห็นจะเป็นการผสมผสานของศิลปกรรมจากช่างหลายสมัยแต่ลงตัวทุกมุมมอง ทำให้วิหารคาร์นัค เป็นวิหารที่สวยงามและทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก

สำหรับวิหารคาร์นัคนั้นประกอบไปด้วยวิหารหลักๆจำนวนสามแห่ง นอกจากนี้ยังมีวิหารขนาดเล็ก และวิหารที่กระจายตัวออกไปรอบๆบริเวณ สำหรับจุดเด่นของวิหารคาร์นัค คือ ห้องโถง Hypostyle ที่มีขนาดราวห้าพันตารางเมตร มีเสาขนาดใหญ่มากกว่า 134 ต้น ตั้งเรียงรายกันเป็นมากกว่า 16 แถว เพื่อใช้ในการค้ำหลังคาแบบอียิปต์ เป็นประติมากรรมที่ดูแล้วสวยงามแปลกตาและน่าทึ่งเป็นอย่างมากกับภูมิปัญญาของอียิปต์โบราณ ซึ่งนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างมาชื่นชมวิหารคาร์นัคกันเป็นจำนวนมาก เพราะจะหาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้วกับความอลังการเช่นนี้ แล้วคุณหละจะพลาดได้อย่างไรกัน?

 

4. Valley of the Kings หุบเขากษัตริย์

 

ภาพจาก : viator.com

ความน่าทึ่งของสถาปัตยกรรมที่ถูกก่อสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยโบราณของชาวอียิปต์นั้น ล้วนสร้างความพิศวงเป็นอย่างมาก อย่างเช่น สถานที่่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างหุบเขากษัตริย์ (Valley of the Kings) เป็นหุบเขาที่อยู่ใกล้กับเมืองลักซอร์ ที่ถูกสร้างมาอย่างยาวนานมากกว่า 500 ปี เป็นหุบเขาที่ใช้บรรจุศพของพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ โดยการสร้างอย่างสลับซับซ้อนจำนวนกว่า 120 ห้อง และมีหีบพระศพที่มากมายถึง 63 ใบ ซึ่งในแต่ละห้องจะมากมายไปด้วยภาพเขียนจิตกรรมฝาผนัง ที่บรรยายถึงประวัติศาสตร์ ตลอดจนพิธีกรรมต่างๆซึ่งเป็นความเชื่อของคนในยุคสมัยนั้น และในบางห้องก็มีสิ่งมีค่าต่างๆบรรจุไว้ แต่ในเวลาต่อมาได้ถูกโจรกรรมออกไปจนหมด เหลือเพียงห้องขององค์ฟาโรห์ ตุตันคาเมนเท่านั้น ที่ยังเหลืออยู่จนถึงทุกวันนี้

 

5. Abu Simbel อาบูซิมเบล

ภาพจาก : bp.blogspot.com

ความยิ่งใหญ่อลังการของสถาปัตยกรรมแห่งหนึ่งของอียิปต์ ที่นับว่าจะหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว นั่นคืออาบูซิมเบล (Abu Simbel) เป็นวิหารคู่ ที่เมื่อเดินเข้าไปแล้วสามารถสัมผัสได้ถึงความใหญ่โตโอ่อ่า ความมีพลังอำนาจและความสวยงามแปลกตาเป็นอย่างมาก โดยอาบูซิมเบลแห่งนี้ ถูกสร้างจากอิฐขนาดใหญ่สองก้อน และถูกแกะสลักด้วยความวิจิตรปราณีต เป็นรูปขององค์ฟาร์โรห์ทั้งสี่พระองค์ แต่ในเวลาต่อมารูปปั้นองค์ที่สองนั้นกลับต้องพังทลายลงเนื่องจากเหตุแผ่นดินไหว

แต่เดิมนั้นได้มีการแกะสลักจากภูเขาทั้งลูก เพื่อเป็นอนุสรณ์ของฟาโรห์รามเสส และ ราชินีเนเฟอร์ทาริ และยังเป็นการฉลองให้กับชัยชนะที่มีต่อนิวเบียอีกด้วย ในเวลาต่อมา วิหารแห่งนี้ได้ถูกเคลื่อนย้าย เพื่อไม่ให้น้ำท่วมจากการสร้างเขื่อนอัสวาน

สำหรับวิหารอาบูชิมเบลแห่งนี้ได้ตั้งอยู่ทางใต้ของอียิปต์ บริเวณฝั่งตะวันตกของทะเลสาบนัสซอร์ โดยห่างจากอัสวานราว 290 กิโลเมตร ด้วยความน่าอัศจรรย์ของการสร้างวิหาร ทำให้ถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ปัจจุบันอาบูซิมเบลได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เมื่อไปเที่ยวอียิปต์ก็ไม่ลืมที่จะไปแวะเที่ยวชมความอัศจรรย์ในวิหารแห่งนี้ แล้วอย่าลืมเก็บภาพสวยๆไว้เป็นที่ระลึกด้วยนะคะ

 

6. Egyptian Museum พิพิธภัณฑ์อียิปต์ – สถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์

ภาพจาก : egypttoursplus.com

มาท่องเที่ยวอียิปต์ทั้งที ต้องไม่พลาดเข้าชมและศึกษาอารยธรรมอันยาวนานของอียิปต์ที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์อียิปต์ (Egyptian Museum) ณ กรุงไคโร ซึ่งเป็นสถานที่ใช้เก็บวัตถุโบราณที่สำคัญมากกว่า 120000 ชิ้น โดยชั้นบนของพิพิธภัณฑ์ เป็นสถานที่เก็บรักษาเครื่องใช้ของราชวงศ์สุดท้ายแห่งอียีปต์โบราณ ตลอดจนสิ่งมีค่าต่างๆจากหุบเขากษัตริย์ และที่สำคัญคือ วัตถุโบราณที่ล้ำค่า หาดูได้ยากขององค์ฟาโรห์ตุตันคาเมนตลอดจนมัมมี่ราชวงศ์ทั้งหมดด้วย สำหรับด้านล่างของพิพิธภัณฑ์ ถูกใช้เป็นสถานที่จัดเก็บรวบรวมเหตุการณ์ต่างๆและเหรียญอันสำคัญที่ถูกใช้ในสมัยอียิปต์โบราณ นับว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้บรรจุสิ่งของที่มีค่าในสมัยโบราณซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งของที่เกี่ยวเนื่องกับพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ทั้งสิ้น จึงจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ในลำดับต้นๆของกรุงไคโร

 

7. Siwa Oasis โอเอซิสซีวา – เที่ยวอียิปต์

ภาพจาก : bstatic.com

ความเป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมที่ทำให้สิ่งก่อสร้าง ที่อยู่ในชุมชนโอเอซิสซีวา (Siwa Oasis)ที่ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยว มองดูแล้วเป็นความสวยงามแปลกตาเหมือนในสมัยโบราณ เนื่องจากเมืองแห่งนี้ตั้งอยู่บนเส้นทาง ทะเลทราย ตั้งแต่สมัยโบราณมาก่อนแล้ว และยังมีความสำคัญอย่างมาก เพราะที่นี่เป็นแหล่งน้ำพุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีต้นปาล์มจำนวนไม่น้อยให้ความร่มรื่น ซึ่งในปัจจุบัน ชุมชนโอเอซิสได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและมีการก่อสร้างโรงแรมที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับสถาปัตยกรรมของท้องถิ่น ดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมมากขึ้น

สำหรับชุมชนโอเอซิสแห่่งนี้แม้จะดูเหมือนว่าเก่าแก่มาก แต่ก็ยังมีผู้คนอาศัยอยู่ราว สองแสนกว่าคน ในสมัยก่อนชุมชนแห่งนี้มีความสำคัญอย่างมาก แต่หลังจากอาณาจักรโรมันได้ล่มสลายไปแล้ว ก็ทำให้ชุมชนโอเอซิสมีบทบาทน้อยลงและเปลี่ยนแปลงไปกลายเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวจนถึงปัจจุบัน

 

8. Dahab ดาฮับ

ภาพจาก : vakantiestunt.n

ใครที่ชอบการท่องเที่ยวสไตล์ฮิปปี้ต้องไม่พลาด เพราะดาฮับ (Dahab) แห่งนี้ตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นเมืองที่อยู่อย่างโดดเดี่ยวเป็นเอกเทศ และสิ่งต่างๆของเมืองนั้นล้วนเต็มไปด้วยความดั้งเดิม ในสไตล์ยุค 80หรือที่เรียกว่าฮิปปี้นั่นเอง คุณจะได้สัมผัสเหมือนย้อนไปวันวาน อีกทั้งความสวยงามของท้องทะเล ที่จะทำให้คุณอยากไปทำกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำ เล่นวินเซิร์ฟ หรือแม้แต่การขี่อูฐ นั่งรถ รอบริมฝั่งทะเลแดงเพื่อสัมผัสกลิ่นไอของธรรมชาติอย่างเต็มปอด เรียกว่ามาที่ดาฮับแห่งนี้จะมีกิจกรรมให้คุณได้ร่วมสนุกหลายอย่างเลยหละค่ะ แต่ถ้าใครที่อยากพักค้างคืน ที่นี่ก็มีที่พัก รีสอร์ทให้บริการในราคาที่ไม่แพงมากนัก สำหรับดาฮับแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือของเมืองชอาร์ม เอล ชีค ราวๆ 85 กิโลเมตร และตั้งอยู่บนช่องแคบอัลคาบา ปลายสุดของคาบสมุทรซีนายนั่นเอง

 

9. Red Sea Reef ปะการังแห่งทะเลแดง

ภาพจาก : travelator.ro

นอกจากอียิปต์จะมีโบราณสถาน มีสถาปัตยกรรมอันน่าอัศจรรย์ปรากฎอยู่หลายแห่งแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เอาใจคนรักธรรมชาติ นั่นคือปะการังแห่งทะเลแดง (Red Sea Reef) ซึ่งทะเลแดงที่ว่านี้ อยู่บริเวณชายฝั่งของประเทศอียิปต์ หนึ่งในสถานที่สำหรับดำน้ำชมปะการังที่งดงามที่สุดในโลก น้ำทะเลบริเวณนี้ใสราวกับกระจกสะท้อนทัศนียภาพใต้ท้องทะเลอย่างชัดเจน อีกทั้งกลุ่มปะการังที่ขยายวงกว้างไกลสุดสายตา เป็นบ้านหลังใหญ่ของสิ่งมีชีวิตแปลกตากว่าพันชนิด  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่เลื่องชื่อ เป็นสวรรค์ของนักท่องธรรมชาติให้ได้มาสัมผัส เพราะทะเลแดงมีความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ น้ำทะเลสีใสดั่งแก้ว กลุ่มปะการังที่มีเป็นจำนวนมาก หลากหลายสีสันของปลาทะเลที่แหวกว่ายในน้ำ หากใครที่ต้องการพักค้างคืนก็มีที่พัก รีสอร์ท ไว้คอยบริการ จึงนับได้ว่าอียิปต์มีสถานที่เที่ยวอันครบครันและหลากสีสันให้คุณได้เที่ยวอย่างจุใจ

 

10. Mosque of Ibn Tulun มัสยิดอิบันตูลูน

ภาพจาก : museumwnf.org

สถานที่ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของเมืองไคโรคือมัสยิดอิบนุ ตูลูน (Mosque of lbn Tulun) เพราะมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตาและอลังการ โดยถูกสร้างให้เป็นลักษณะหอคอยก้นหอย ซึ่งมีความเหมือนกับมัสยิดในซามาร์รา มัสยิดแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นในปี คริสตศักราช 876-879 โดยอาหมัดอบันตูลูน และถือได้ว่าเป็นมัสยิดที่มีความเก่าแกที่สุดในกรุงไคโร มัสยิดอิบินตุลูนแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเจมส์บอน ภาค The Spy Who Loved Me อีกด้วย

 

ใครที่อยากสวมบทเป็นนักสำรวจ อยากไปดูมัมมี่ พีระมิด สฟิงซ์ ล่องแม่น้ำไนล์ ดูปะการังที่ทะเลแดง ต้องไปเยือนอียิปต์สักครั้งนะคะ รับรองว่าคุ้มค่ากับการมาชัวร์ เที่ยวสนุกแต่อย่าลืมความปลอดภัยด้วยนะคะ ทรัพย์สินมีค่าก็ดูแลให้ดี ไม่อย่างนั้นได้นั่งปาดน้ำตาที่พีระมิดแน่นอน


Leave a Reply