ประเทศแคนาดาอยู่ทางทิศเหนือของทวีปอเมริกาเหนือติดกับสหรัฐอเมริกา  เป็นประเทศที่อยู่เหนือสุดของโลกเลยก็ว่าได้  มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่เป็นที่หมายปองสำหรับเหล่านกเดินทางทั้งความงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา  หรือจะเป็นความลงตัวของเมืองที่มีการวางแผนมาเป็นอย่างดี  หรือจะเป็นการอยู่ร่วมกันของธรรมชาติกับความงามที่มนุษย์สร้างขึ้นก็มีให้เราเลือกเดินทางไปสัมผัสอย่างมากมาย  โดยมีสถานที่สำคัญของโลกที่ต้องไปเห็นด้วยตาของตัวเองสักครั้งให้ได้ซึ่งอยู่ในแคนาดา

น้ำตกไนแองการ่า (Niagara Falls, Ontario) ตัวน้ำตกเองอยู่ในเขตสหรัฐอเมริกาแต่มุมที่สวยที่สุดของน้ำตกนี้  ต้องเดินทางเข้ามาดูจากฝั่งแคนาดา ซึ่งมีกระเช้าแลเรือให้บริการนักท่องเที่ยวเพื่อเข้ามาสัมผัสความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่น่าเกรงขามไปเต็มไปด้วยความงามในเวลาเดียวกัน

ภาพจาก The Hornblower Niagara Cruises

เมืองควิเบก (Quebec City, Quebec) เป็นหนึ่งถูกเล่าปากต่อปากในหมู่นักท่องเที่ยวว่าเป็นเมืองที่มีความสวยงามมาก  และมีรายละเอียดที่น่ารักแฝงไว้อยู่ภายในเมืองมากมาย และถ้ามาที่เมืองนี้ในช่วงหิมะตกก็จะมีสุนัขลากเลื่อนไว้รอเราด้วยภาพจาก National Geographic

อุทยานแห่งชาติแบมฟ์ (Banff National Park, Alberta) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อมากที่สุดสถานที่หนึ่งในแคนาดา  มีธรรมชาติที่สวยงามมากจากการเป็นพื้นที่อุทยานพร้อมกับมีน้ำพุร้อนในพื้นที่อุทยานด้วยภาพจาก National Geographic

นอกจากสามสถานที่นี้ในประเทศแคนาดาที่เราได้ยกตัวอย่างเพื่อมากระตุ้นให้หลายๆท่านต้องออกไปสัมผัสกับโลกกันด้วยตาของตัวเอง  ก็ยังมสถานที่อื่นอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึงอย่างเช่น เมื่องแคลกะรี(Calgary)  เมืองออตตาวา(OTTAWA) วิสเลอร์(Whistler) และสถานที่อื่นๆอีกมากที่กล่าวถึงเท่าไหร่ก็ยาวได้อีก

.

.

.

.

วีซ่าแคนาดาสำหรับนักท่องเที่ยว

         สำหรับการเดินทางเข้าไปยังประเทศแคนาดาไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือการเดินทางเพื่อการอื่นๆ  จำเป็นต้องยื่นเอกสารขอวีซ่าเพื่อเดินทางเข้าประเทศ  สำหรับการขอวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวหากดำเนินการขอเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวด้วยตนเองจำเป็นต้องมีเงินสำรองในบัญชีครอบคลุมค่าใช้จ่ายในช่วงที่จะไปเที่ยวแคนาดาซึ่งเป็นเป็นที่แน่ชัดว่าต้องมีเงินสำรองเท่าไหร่ เช่น ถ้าเดินทางไปเที่ยวแคนาดาเป็นเวลา 10 วัน ควรจะมีเงินสำรองประมาณ 100,000 บาท ในบัญชีแบบออมทรัพย์  ไม่ควรต่ำกว่านี้ถึงแม้ว่าจะเดินทางไปน้อยกว่า 10 วันก็ตาม  เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในขั้นตอนการยื่นขอวซ่าแคนาดาแล้วพลาดทริปการเดินทางที่ตั้งใจเอาไว้  สำหรับเอกสารทั้งหมดที่ใช้ประกอบการยื่นขอวีซ่าแคนาดาสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์สถานฑูตแคนาดาได้ตลอดเวลาที่ http://www.thaiembassy.ca/ เนื่องจากมีการอัปเดตทางด้านเอกสารหรือแบบฟอร์ม  และสำหรับท่านที่ยื่นวีซ่าแคนาดาผ่านตัวกลางอื่นๆ ทางผู้ดำเนินการจะแจ้งให้เราทราบว่าต้องใช้เอกสารใดบ้างในการดำเนินการยื่นขอวซ่าแคนาดา

.

การใช้โทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตเมื่ออยู่ที่ประเทศแคนาดา

         ครั้งหนึ่ง แคนาดาจัดเป็นประเทศที่มีค่าอินเตอร์เน็ตและค่าโทรศัพท์แพงเวอร์ เวอร์วังอลังการ  ไม่มีแบบไม่จำกัดแบบบ้านเรา (รวมถึงอินเตอร์เน็ตแบบมีสายก็เก็บตามปริมาณการใช้งาน)  แต่เมื่อตุลาคมปีที่แล้วหน่วยงานกำกับดูแลโทรคมนาคมแห่งชาติของประเทศแคนาดา หรือ CRTC ประกาศให้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเป็นโครงสร้างพื้นฐานของชาติ  ทำให้ราคาอินเตอร์เน็ตถูกลงอย่างมาก  และสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอาจจะตัดเรื่องไปซื้อซิมการ์ดของแคนนาดามาใช้งาน เพราะระบบสัญาณไม่เหมือนกับบ้านเรารวมถึงการคิดเสาสัญญาณด้วย  ก็เลยน่าจะเหลือสองทางเลือกที่ง่ายหน่อยสำหรับนักท่องเที่ยวระยะสั้นอย่างหลายๆท่านก็คือ  การเช่า Pocket Wifi และการโรมมิ่งสัญญาณกับเครือข่ายของไทย  โดยการเช่า Pocket Wifi อาจจะไม่จำเป็นหากเราเดินทางไปเที่ยวแคนาดากับกรุ๊ปทัวร์  แต่ถ้าเราต้องเดินทางไปเองถ้าหาดีๆก็จะเจอแบบ Unlimited ให้เลือกใช้งานอยู่เป็น 4G Unlimited อัตราค่าบริการประมาณ 500 บาทต่อวัน ความเร็วสูง 100Mbps ซึ่งถ้าไปกันหลายคนนี่คุ้มเลยครับ  แต่แพคเกจส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะที่เป็นความเร็วสูงสุดจำกัดที่ 500MB 1GB 5GB หรืออื่นๆ พอใช้หมดแล้วก็จะถูกจำกัดความเร็วโดยอัตราค่าบริการก็จะถูกลงตามไปด้วย  ส่วนการใช้อินเตอร์เน็ตแบบการเปิเโรมมิ่งก็เช่นกัน  แต่จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการเช่า Pocket Wifi แต่ในรายละเอียดก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกัน  โดยสามารถศึกษารายละเอียดและอัตราค่าบริการได้จากเว็บไซต์ผ้ให้บริการเครือข่ายภายในบ้านเราได้โดยตรง

.

ระบบไฟฟ้าและปลั๊กไฟที่ประเทศแคนนาดา

         ระบบไฟฟ้าปกติของแคนาดาจะเป็น 110 โวลต์ ที่ความถี่ 60 เฮิร์ต แต่ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าในปัจจุบันส่วนใหญ่จะรองรับแรงดันไฟฟ้าแบบ Universal อยู่แล้วคือรองรับแรงดันไฟฟ้าตั้งแต่ 100 - 240 v อยู่แล้ว แต่ว่าสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับโดยตรงหรือผลิตมานานแล้วอาจจะยังไม่สามารถใช้งานได้ทันที  โดยปัจจุบันจะมี Universal Plug Adapter บางชนิดที่มีตวปรับแรงดันไฟฟ้าให้เหมาะหับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้งานและยังมขนาดเล็กกระทัดรัดเท่ากับ Universal dapter ทั่วไป ซึ่งนักเดินทางขาประจำที่ต้องเดินทางไปด้วยพร้อมกับการทำงานอาจจะตองมีพกติดตัวไว้เพื่อการทำงานนอกสถานที่โดยราบลื่น

.

รีวิวท่องเที่ยวแคนาดา

สถานที่น่าสนใจ Cagary / OTTAWA / Whistler / Vancouver Island / Quebec City / Toronto / Montreal / Banff National Park / Niagara Falls / Vancouver ...

โปรแกรมทัวร์แคนาดา

ปิดโหมดสีเทา