อินเดียเป็นประเทศที่เก่าแก่ที่แผงไปด้วยเสน่ห์มนต์ขลังไม่แพ้ชาติใดในโลกและไม่เหมือนใครในโลกก็ว่าได้  ด้วยมนตราที่ไม่ว่าใครเป็นต้องหลงไหลกับอินเดีย  แม้จะยังไม่เคยเดินทางมาสัมผัสก็เหมือนถูกสะกดให้มาเห็นแผ่นดินี้ด้วยตากของตัวเองสักครั้งในชีวิต

         สำหรับการท่องเที่ยวในอินเดีย ถ้าท่านใดยังไม่คุ้นเคยกับประเทศนี้  แนะนำว่าต้องมีรถโดยไม่แนะนำให้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะเด็ดขาด  ซึ่งการมีรถจะทำให้สามารถเดินทางเข้าถึงสถานที่หลายๆสถานที่ในส่วนต่างๆของประเทศอินเดียได้ง่ายกว่าวิธีอื่นแล้ว เพราะแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวของอินเดียอยู่ห่างกันมาก  แต่สำหรับท่านใดที่ต้องการสัมผัสรสชาติของการท่องเที่ยวอินเดียวแบบขั้น Extream ก็น่าสนใจเช่นกันครับซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการอยู่ที่อินเดียนานมากกว่าที่การเดินทางจะสำเร็จ  ซึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวไทยก็มีเวลาเหลือมากมายสำหรับการเที่ยวอินเดียหนึ่งครั้ง  เพราะสามารถอยู่ในอินเดียได้นานสูงสุดถึง 90 วัน

.

ทัชมาฮาล (Taj Mahal)

         ที่ิอินเดียมีทัชมาฮาลเป็นหนึ่งในเจ็คสิ่งมหัศจรรย์ของโลก  สึ่งสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 ว่ากันว่า เป็นสถาปัตยกรรมการสร้างสรรค์ของโลกเพื่อแสดงถึงความรักที่เป็นนิรันดร์  ซึ่ง  ความรักที่สวยงามนี้ก็ยังคงความงามรอให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสกลิ่อของความนี้ได้เกือบหาร้อยปีแล้วภาพจาก allswalls.com | http://allswalls.com/india-agra.html

.

มุมไบ (Mumbai)

         มุมไบหรือชื่อเดิม "บอมเบย์" (Bombay)  เคยเป็นเมืองน้ำอย่างกรุงเทพมหานครในอดีตแต่ปัจจุบันทั้งมุมไบและกรุงเทพมหานรของของเราเป็นเมืองบกแล้ว  และเนื่องจากว่าพื้นที่นี้เคยตกเป็นพื้นที่อาณานิคมของชาติยุโรปมาก่อน  ทำให้สิ่งก่อสร้างสำคัญในมุมไบยังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมโกธิค  เมือนมีกลิ่นของตะวันตกแทรกอยู่ทั่วของมุมไบ

ภาพจาก BCD Travel | https://www.bcdtravel.com/move-fr/en-ville-bombay/

.

เทือกเขาหิมาลัย (Himalaya Range)

         เทือกเขาหิมาลัยเป็นเขาที่สูงที่สุดในโลกและจะยังสูงต่อไปเรื่อยๆ  เพราะเป็นเทือกเข้าที่เกิดจากการดันตัวของเปลือกโลกสองแผ่นคือระหว่างแผ่นยูเรเซียและแผ่นแอฟิกาจนในปัจจุบันมีความสูงประมาณ 7,200 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ดอยดินทนนท์สูงประมาณ 2,300 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง) แต่ว่ามีเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากกว่านั้น(น่าจะสำหรับผมคนเดียว) คือชื่อของหิมาลัยนั้นแปลว่า  "ที่ยู่ของหิมะ"

ภาพจาก 7TARA | http://7tara.com/جاذبه-هاي-گردشگري-نپال/

นอกสามสถานที่ที่เราได้ยกตัวอย่างมาแล้ว  อินเดียยังมีสถานทีให้ราได้หลงไหลอื่นๆอย่างเช่น เมืองเลห์ ลาดักฮ์ ศรีนาคา ชัยปุระ เดลี บังกาลอร์ ไฮเดอราบาด และสถานที่อื่นๆอีกมากมายรอให้เราได้สัมผัสกับดินแดนที่เต็มไปด้วยมนต์ขลังแห่งนี้

.

.

วีซ่าอินเดียสำหรับนักท่องเที่ยว

     การเดินทางเข้าไปอินเดียสำหรับนักท่องเที่ยวไทย  ยังต้องทำการขอวีซ่านักท่องเที่ยวอินเดียอยู่  และเมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลอินเดียอนุญาตให้คนไทยทำวีซ่าท่องเที่ยวแบบมัลติเปิ้ล(multiple) สามารถเข้าออกประเทศอินเดียได้หลายครั้ง  ครั้งละไม่เกิน 90 วัน  และสามารถใช้วีซ่าได้นาน 5 ปี  นอกจากนี้การทำวีซ่าออนไลน์หรือ E-VISA ยังมีการขยายเวลาเพิ่มเติมจาก 30 วันเป็น 60 วันด้วย

     นอกจากนี้ยังมข้อกำหนดอื่นๆที่เอื้อประโยชน์ต่อการเข้าไปยังอินเดียสำหรับคนไทยเช่น ผู้ถือวีซ่าเพื่อการแพทย์ จะมีเคาน์เตอร์ตรวจคนเข้าเมืองเฉพาะและโต๊ะอำนวยความสะดวกให้บริการต่างหากบริการนี้จะเริ่มให้บริการในลำดับแรกที่สนามบินนานาชาติ อาทิ เดลี มุมไบ โกลกาตา เชนไน เบงการลูรู และไฮเดอราบัด  หรือเมื่อเดินทางไปถ่ายทำภาพยนต์ที่อินเดีย ทางอินเดียจะออกวีซ่าประเภทภาพยนตร์ให้  และยังมีข้อกำหนดอื่นๆอีกมากมายที่เอื้อให้คนเดินทางเข้าไปยังอินเดียมากขึ้น

     และสำหรับรายละเอียดการเตรียมเอกสารและการดำเนินการอื่นๆสำหรับการยื่นขอวีซ่าสามารถสอบถามได้ที่ตัวแทนที่ทำเรื่องในการยื่นขอวีซ่า  หรือสำหรับท่านที่ต้องการยื่นเรื่องขอวีซ่าท่องเที่ยวอินเดียด้วยตนเองก็สามารถตรวจสอบรายละเอียดที่เป็นปัจจุบันที่สุดจากเว็บไซต์สถานฑูตอินเดียประจำประเทศไทยได้ตลอดที่ www.indianembassy.in.th

.

การใช้งานอินเตอร์เน็ตที่อินเดีย

         การใช้งานอินเตอร์เน็ตที่อินเดียสำหรับนักท่องเที่ยวในตอนนี้คงไม่มีอะไรฮ็อตฮิตไปกว่า Sim2Fly จากค่าย AIS หรือถ้าค่ายอื่นมีเด็ดๆนี่รบกวนแนะนำกันเลยครับ  อยากทราบเหมือนกันเพราะอินเตอร์เน็ตซิมอินเดียหายากจริงจังมากมาย  จะซื้อซิมการ์ดที่อินเดีเลยก็หาข้อมูลโปรเน็ตยากมาก  สำหรับ Sim2Fly เพื่อการใช้งานอิเตอร์เน็ตในโซนเอเซียและออสเตรเลียจะได้รับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงสุดทั้งหมด 4GB  ใช้งานได้ 8 วัน กับราคาแค่ 299 บาทเท่านั้นเอง

.

ระบบไฟฟ้าและปลั๊กไฟที่ประเทศอินเดีย

     สำหรับเรื่องไฟฟ้าที่อินเดียจะเหมือนกับเนปาล  คือเป็นแบบรูกลมทั้งสองขาและแบบสามขา หรืแที่เรียกันตามแบบสากลว่า Type D ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ในบ้านเราที่พกพากันจะเป็นขาแบน ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเราเดินทางไปที่เนปาลแล้วจำเป็นจะต้องมีอะแดปเตอร์แปลงพกติดตัวไว้ แต่สำหรับนักท่องโลกหลายๆท่านที่หลงไหลการออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆของโลกเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะปลั๊กไฟแบบไหน แรงดันไฟฟ้าเท่าไหร่ ก็สามารถใช้งานได้แน่นอน เพราะมั่นใจว่าหลายท่านต้องพก Universal Adapter ติดกายไว้อยู่แล้วภาพจาก SP Computer 

.

รีวิวสถานที่ท่องเที่ยวประเทศอินเดีย

ไปเยือนถิ่นกำเนิดโรตี แดนชมพูทวีป อินเดียกับ 10 เมืองสุดฮิตจากเหนือจรดใต้

ตะลุยเดี่ยวเที่ยว 5 เมือง ในอินเดียตอนใต้

9 ที่เที่ยวอินเดีย คุณต้องไม่พลาด!

สถานที่น่าสนใจ ทัชมาฮาล / ออโรวิลล์ / ดาร์เจียลิง / มุมไบ / พิพิธภัณฑ์ปอนดีเชอรี / Kodiakanal / Gingee / เกรละ / หิมาลัย ...

โปรแกรมทัวร์อินเดีย

ปิดโหมดสีเทา