เกาหลีถูกแบ่งเป็นเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2  ซึ่งก่อนหน้านั้นแต่เดิมมาบรยากาศของเกาหลีที่ไม่ได้ถูกแบ่งเป็นเหนือใต้ก็จะเริ่มต้นจากอาณาจักรโชซ็อนโบราณตามที่เราติดตามเรืองราวกันอย่างสนุกสนานในซีรี่ย์เกาหลี  กระทั่งภายหลังการแบ่งประเทศเป็นเหนือและใต้  การเข้าถึงความงามด้านอารยะธรรมฝั่งเกาหลีเหนือจึงเข้าถึงได้ยากขึ้นเหลือเพียงฝั่งเกาหลีไต้ที่เรายังสามารถเข้าถึงความงามที่หลงเหลืออยู่และสร้างขึ้นมาใหม่ได้อย่างง่ายดาย  ทำให้เมื่อพูดถึงเกาหลีแล้วส่วนใหญ่เราจะหมายถึงเกาหลีใต้กัน  โดยสำหรับด้านการท่องเที่ยว  เกาหลีใต้เป็นประเทศที่สนับสนุนด้านการท่องเที่ยวอย่างเต็มที่โดยสามารถดูได้จากการอนุญาตให้ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางสัญชาติไทยสามารถเดินทางเข้าประเทศเพ่อการท่องเที่ยว  ประชุม สัมมนา งานนิทรรศการ หรือเยี่ยมครอบครัว  ได้โดยไม่จำเป็นต้องยื่นขอวีซ่าซึ่งสามารถอยู่ในประเทศเกาหลีได้สูงสุดถึง 90 วัน

.

สำหรับการท่องเที่ยวเกาหลีสำหรับนักเดินทางจากประเทศไทย เกาหลีนับเป็นอีกประเทศหนึ่งที่เคนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว  ซึ่งอาจจะเป็นเพราะระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทางเพียงแค่ 5-6 ชั่วโมง รวมทั้งความสะดวกเรื่องวีซ่าที่ไม่จำเป็นต้องยื่นขอล่วงหน้าสำหรับการท่องเที่ยวที่อยู่ได้สูงสุดถึง 30 วัน  โดยมีสถานที่หลักที่นักเดินทางทั้งหลายต้องไปสัมผัสกับตัวเองให้ได้เมื่อเดินทางมาเกาหลี

.

พระราชวังเคียงบกกุง (Gyeongbokgung Palace | Seoul)

นอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยิี่ยมชมมากเมื่อมาที่กรุงโซลพระราชวังแห่งนี้ยังเป็นเหมือนสัญลักญณ์แก่งการท่องเที่ยวของกรุงโซลเลยก็ว่าได้ ซึ่งพระราชวังเคียงบกกุงจะสามารถเรียกชื่ออีกแบบกันว่า "พระราชวังคยองบกกุง" ซึ่งเดิมทีภายในเขตพระราชวังมีอาคารสิ่งปลูกสร้างมากกว่า 200 หลัง  แต่ปัจจุบันถูกทำลายให้เหลือเพียง 10 หลังเท่านั้นภาพจาก VisitKorea

.

ย่านช้อปปิ้งเมียงดง (Myeong Dong | Seoul)

เป็นย่านช้อปปิ้งที่คึกคักมากถึงมากที่สุด  ตั้งอยู่ที่ใจกลางกรุงโซลและเป็นที่น่าตื่นเต้นมากเมื่อเราพบรายงานข้อมูลสถิติว่าย่านช้อปปิ้งเมียงดงนี้สามารถดึงดูดนัท่องเที่ยวให้เข้ามาได้มากกว่าหนึ่งล้านคนต่อวันภาพจาก kanjunglemap.blogspot.com

.

ล็อตเต้เวิร์ล (Lotte World | Seoul)

ล็อตเต้เวิร์ลเป็นสวนสนุกในร่มที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  และเพราะว่าล็อตเต้เวิร์ลเป็นสวนสนุกในร่ม  จึงสามารถเปิดให้บริการได้ทั้งปีสำหรับประเทศที่ีสภาพอากาศมีทั้งฝนหนักกับหิมะตกอย่างประเทศเกาหลีภาพจาก Tourist Destinations

.

         นอกจากสามสถานที่ภายในกรุงโซลของประเทศเกาหลี่ที่เรายกมาเป็นตัวอย่างแล้วยังมี หมู่บ้านชอนจูฮันอก(Jeonju Hanok Village)  เขาด็อกยูซาน(Deogyusan Mountain National Park)  สวนสนุกเอเวอร์แลนด์(Everland)  แดดุนซาน(Daedunsan)  ไร่ชาเขียวโบซอง(Boseong Green Tea Plantation)  อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน(Seoraksan National Park)  หมู่บ้านบุกชอนฮันอก(Bukchon Hanok Village)  และสถานที่อื่นๆอีกมากมายรอให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้ไปสัมผัสกับความลงตัวของประวัติศาสตร์และความทันสมัยในช่วงเวลาที่เดินพร้อมกัน

.

.

วีซ่าเกาหลีสำหรับนักท่องเที่ยว

         สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางสัญชาติไทยสามารถเดินทางไปท่องเที่ยว ประชุม สัมมนา งานนิทรรศการ หรือเยี่ยมครอบครัว (General Visit) ที่ประเทศเกาหลีใต้ได้โดยไม่ต้องยื่นขอวีซ่า และอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ได้ไม่เกิน 90 วัน แต่ว่าในระหว่างขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองเจ้าหน้าที่อาจจะมีการเรียกตรวจสอบเอกสารเพิ่มเติม  ซึ่งทางสถานฑูตเกาหลีประจำประเทศไทยแนะนำว่าให้เตรียมเอกสารเผื่อไว้ให้ครถ้วนโดยเอกสารดังนี้จะต้องเป็นภาษาอังกฤษคือ (1)หลักฐานการจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ (2)หลักฐานการจองที่พัก (3)แผนการท่องเที่ยว (4)หนังสือเชิญจากประเทศเกาหลี (5)หลักฐานการทำงานหรือศึกษาในประเทศไทย (6)หลักฐานแสดงสถานะทางการเงินในประเทศไทย และ (7)หากมีการเปลี่ยนชื่อ/นามสกุลมาก่อน ต้องเตรียมหลักฐานการเปลี่ยนชื่อ-สกุลมาด้วย

.

ระบบไฟฟ้าและปลั๊กไฟที่ประเทศเกาหลี

         ระบบไฟฟ้าที่ปรเทศเกาหลีใต้ปกติทั่วไปจะใช้แรงดันไฟ้า 220 โวลต์ที่ความถี่ 50-60 เฮิร์ตเหมือนกับที่ไทยเรา  จึงมั่นใจได้เลยว่าเครื่องไฟฟ้าที่นำมาจากประเทศไทยจะสามารถทำงานได้แทบทุกเครื่อง(ถ้ายังไม่เสีย) แต่ที่น่าจะเป็นปัญหากับการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าจากบ้านเราก็น่าจะเป็นรูปแบบปลั๊กซึ่งเป็นรูกลบแบบ C (Type C) ซึ่งถ้าเราเดินทางไปเที่ยวเกาหลีกับบริษัททัวร์  เรื่องเหล่านี้บริษัทร์ทัวร์เกือบทั้งหมดจะเป็นผู้จัดการให้กับเราล่วงหน้าก่อนการออกเดินทางอยู่แล้ว  แต่สำหรับท่านที่หลงไหลการเดินทางไปสัมผัสโลกด้วยตนเองก็อาจะต้องพกพา Universal Adapter เพื่อแปลงรูปแบบปลั๊กให้สามารถใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรามีให้สามารถทำงานได้อย่างราบลื่น

.

การใช้อินเตอร์เน็ตเมื่ออยู่ที่ประเทศเกาหลี

         ไวไฟฟรีที่สนามบินโซลแรงมากลื่นหัวแตกกันเลย และที่โรงแรมเกือบทั้งหมดก็มีบริการฟรีไวไฟด้วย  อีกทั้งตามตรอกซอกซอยก็สามารถหาสัญญาณไวไฟฟรีได้ไม่อยากเลย  แต่สำหรับท่านที่ต้องเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ตลอดเวลาและต้องการความมั่นใจก็มีสามทางเลือกหลักๆที่เป็นที่นิยมกัน  โดยวิธีที่นิยมกันมากที่สูดคือการเช่า Pocket Wifi ไปใช้งานซึ่งแนะนำให้ซื้อจากที่ไทยได้เลยเนื่องจากราคาไม่ต่างกันมาก หรือบางทีอาจจะได้โปรโมชั่นดีกว่าด้วยซ้ำ  ซึ่งท่านที่เดินทางไปกับบริษัททัวร์อาจจะไม่จำเป็นต้องเตรียมการในส่วนนี้เลยเนื่องจากบริษัททัวร์ส่วนใหญ่จะเตรียมการเรื่องเหล่านี้ไว้สำหรับลูกทัวร์อยู่แล้ว  วิธีที่สองที่เป็นที่นิยมและกำลังนิยมมากขึ้นเรื่อยๆคือการซื้อซิมการ์ดอินเตอร์เน็ตใช้งานซึ่งสามารถซื้อได้ทั้งที่เกาหลีหรือซื้อจากที่ไทยใช้งานได้เลย  และอีกวิธีคือการเปิดโรมมิ่งจากเครือข่ายผู้ให้บริการจากไทยให้สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตที่เกาหลีได้  ซึ่งสามารถเช็คค่าใช่จ่ายได้จากเว็บไซต์ของผู้ให้บริการด้โดยตรง

.

รีวิวการท่องเที่ยวเกาหลี

สถานที่น่าสนใจ หมู่บ้านชอนจูฮันอก / เขาด็อกยูซาน / ล็อตเต้เวิร์ล / แดดุนซาน / ไร่ชาเขียวโบซอง / อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน / หมู่บ้านบุกชอนฮันอก / พระราชวังเคียงบกกุง / เกาะนามิ / ทางรถไฟดอกซากุระคยองฮวา / อุโมงค์ซากุระ / คลองยอชวาชอน / ย่านช้อปปิ้งเมียงดง / เกาะเชจู / โซลทาวเวอร์ ...

โปรแกรมทัวร์เกาหลี

ปิดโหมดสีเทา