ประเทศลาว มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว" หรือในข่าวทีวีบ้านเราเรียกสั้นๆว่า "สปป ลาว" เป็นประเทศเพื่อบ้านของเราอีกหนึ่งประเทศทางฝั่งตะวันออกที่มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกันมากรวมถึงภาษาที่ใช้สือสารกันด้วย  แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่เหมือนกัน  ใครที่เข้าใจว่าคนที่พูด/ฟังภาษาอีสานรู้เรื่องจะสามารถเข้าใจภาษาลาวได้นั้นต้องขอบอกตรงนี้กันเลยว่าผิดถนัดครับ  จากประสบการณ์โดยตรงที่ผมไปทำงานที่หลวงพระบางมาคือจะสามรถฟังรู้เรื่องแค่ 70 - 90% เท่านั้นเอง หลายครั้งการสื่อสารด้วยภาษาอื่นอย่างภาษาอังกฤษอาจจะสื่อสารเข้าใจกันได้ง่ายกว่าด้วยซ้ำ

         การเดินทางไปยังประเทศลาวจากประเทศไทยมีทางเลือกในการเดินทางเยอะมาก  ทั้งทางเครื่องบินโดยตรงจากประเทศหรือจะเป็นทางรถก็มีให้เลือก  ถ้าเที่ยวตามแนวฝั่งน้ำโขงก็ยังสามารถใช้เรือในการข้ามฝั่งได้อีกด้วย  ถ้าใครต้องการเที่ยวหลายๆสถานที่ทั้งเหนือทั้งใต้ในหนึ่งทริปก็แนะนำว่าให้มีรถส่วนตัวหรือเช่ารถตู้ในการเที่ยวจะสะดวกกว่า  เนื่องจากเการเดินทางจะใช้เวลานานมากเพราะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเขาถนนแคบไม่สามารถขับรถเร็วได้  รถที่สามารถหลับได้สบายๆจะได้เปรียบกว่าสำหรับการนอนเติมพลังระหว่างการเดินทาง

         นอกจากรถส่วนตัวแล้ว  ท่านที่ชื่นชอบการเดินทางที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะก็มีรองรับแน่นอน  มีตั้งแต่ไทยไปยันประเทศจีนได้เลย  สามารถวางแผนการเดินทางยาวไทย-ลาว-เวียดนาม-จีน ได้โดยระบบขนส่งสาธารณะนี่แหละครับ  ใครที่ชื่นชอบการดูความงามของธรมชาติไปเรื่อยๆ  การเดินทางด้วยรถนี้จะทำให้เราได้พบเจอกับความหลากหลายของทั้งธรรมชาติและการใช้ชวิตตลอดเส้นทางการเดินทาง

.

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศลาว

         ด้านการท่องเที่ยวในประเทศลาวนั้นเปิดรับการมาของนักท่องเที่ยวในทุกประเทศ  ซึ่งประเทศลาวเองก็มีสถานที่ท่องเที่วให้หลายๆท่านได้ทำความรู้จักอยู่มากเช่นกันโดยส่วนใหญ่จะเน้นไปทางด้านธรรมชาติและวัฒนธรรมที่มีให้เราได้ทำความรู้จักความน่ารักของผืนแผ่นดินใกล้เคียงแห่งนี้กัน

.

เวียงจัน

         เวียงจันเป็นเหมืองหลวงในปัจจุบันของประเทศลาว สิ่งก่อสร้างมีมากมายในเมืองนี้  และก็ยังมีสิ่งก่อสร้างที่สร้างมาในอดีตอย่างหอพระแก้ว  พระธาตุหลวง และอื่นๆอีกมากมายให้เราได้แวะสักการะกัน  รวมถึงถ้าใครต้องการยลความน่ารักของสาวลาวละก็  เมืองเวียงจันน่าจะเป็นแหล่งรวมสาวน่ารักแหล่งใหญ่ที่สุดของลาวแล้วภาพจาก Adventure In You

.

วังเวียง

         ใครหลายคนให้ความเห็นกันว่าที่วังเวียงมีภูเข้าและแม่น้ำสวยมากในประเทศลาว(ที่นกท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงได้) และเมืองนี้มีการลงทุนด้านการท่องเที่ยวไว้สูง  ซึ่งก็จะมีกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยววางไว้ตามจุดต่างๆมากมายทั้งในน้ำ ใต้ดิน บนป่า และบนฟ้า ให้นักท่องเที่ยวได้จุใจกับการมาเยือนวังเวียงแห่งนี้ภาพจาก Jaime Fotheringham

.

หลวงพระบาง

         เป็นเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกจาก UNESSCO ภายในเขตเมืองมรดกจะมีการวางผังเมืองไว้ตั้งแต่เมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่แล้ว  ซึ่งมาถึงปัจจุบันนี้ผังที่วางไว้นั้นก็ยังทำให้เมืองหลวงพระบางเป็นเมืองที่สวยงามเช่นเคยภาพจาก Luang Prabang Riverside Hotel

.
         นอกจากที่เราได้ยกตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศลาว  ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นที่น่าสนใจอีกมาก เช่น เวียงไซ สี่พันดอน ทุ่งไหหิน ปราสาทหินวัดพู และอื่นๆอีกมากมายให้เราได้ไปทำความรู้จักดินแดนเพื่อนบ้านของเรา
.

วีซ่าลาวสำหรับนักท่องเที่ยว

         สำหรับนักท่องเที่ยวสัญชาติไทยที่ต้องการเดินทางไปยังประเทศลาว  ไม่จำเป็นต้องยื่นขอวีซ๋ษล่วงหน้า เอกสารเดินทางที่ใช้เดินทางมาลาวเดี๋ยวนี้สะดวกมาก จะใช้หนังสือเดินทางหรือใบผ่านแดนก็ได้ แล้วแต่จุดประสงค์ในการเดินทาง เช่น ถ้าอยู่หนองคาย จะมาเที่ยวแค่เวียงจันทน์ 3 วัน 2 คืน ใช้ใบผ่านแดนก็สะดวกดี แต่ถ้าจะเข้าไปเที่ยวถึงเมืองวังเวียงหรือหลวงพระบาง ก็คงต้องใช้หนังสือเดินทางเท่านั้น ซึ่งคนไทยสามารถอยู่ใน สปป. ลาว ได้ครั้งละ 30 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า เจ้าหน้าที่ ตม. ลาว จะประทับอนุญาตให้อยู่ในลาวเลยครั้งละ 30 วัน ซึ่งในฐานะกงสุลก็อยากจะเตือนว่า ที่ด่านทั้งสองฝั่งเวลามีคนเยอะ ๆ ขอให้ตรวจสอบให้ดีว่า เจ้าหน้าที่ได้ประทับตราในหนังสือเดินทางของเราหรือเปล่า เพราะบางทีมันก็พลาดกันได้ ทั้งนี้ ถ้าไม่มีตราประทับ ก็จะกลายเป็นว่า เราเข้า / ออกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือเข้าเมืองผิดกฎหมายนั่นเอง ซึ่งมีโทษตามกฎหมายของทุกประเทศ
.

ระบบไฟฟ้าและปลั๊กไฟที่ประเทศลาว

         ระบบไฟฟ้าที่ประเทศลาวใช้แรงดันไฟฟ้า 220 โวลต์ที่แรงดัน 50 - 60 เฮิร์ต เหมือนกับที่บ้านเราและปลั๊กไฟที่พบในประเทศลาวส่วนใหญ่ก็เหมือนกับที่บ้านเรา  แต่ว่าสำหรับท่านที่มีอุปกรไฟฟ้าที่ต้องใช้ปลั๊กสามตาอาจจะหายากบ้างเพราะส่วนใหญ่ที่ประเทศลาวจะเป็นปลั๊กสองตาเหมือนที่ไทยทั่วไปเช่นกัน  แนะนำว่าสำหรับท่านที่นำอุปกรณ์ที่ใช้ปลั๊กสามตาไปด้วยต้องพก Universal Adapter ไปด้วยจะมั่นใจกว่าว่าเราจะสามารถใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เรานำไปใช้งานระหว่างเที่ยวประเทศลาวได้
.

การใช้งานอินเตอร์เน็ตที่ประเทศลาว

        การใช้งานอินเตอร์เน็ตเมื่อเราเดินทางไปเที่ยวประเทศลาว  เราสามารถซื้อซิมการ์ดที่ประเทศลาวมาใช้งานกับโทรศัพท์มือถือบ้านเราได้เลย  โดยไม่แนะนำให้ซื้อที่สนามบินหรือด่าน  เพราะว่าราคาจะสูงกว่าที่เราเดินหาซื้อตามร้านภายในประเทศมากกว่าประมาณเท่าตัวกันเลย  โดยราคาแพคเกจ 1 เดือนแบบใช้แล้วหมดเลยจะประมาณ 250 บาท  หรือสามารถเปิดโรมมิ่งจากไทยไปได้เลย  เนื่องจากการโรมมิ่งในโซนเอเซียสำหับเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในบ้านเราราาไม่สูงมากและได้ปริมาณอินเตอร์เน็ตสูงกว่าการซื้อซมการ์ดใช้งานที่ประเทศลาวด้วยซ้ำ

.

รีวิวสถานที่ท่องเที่ยวลาว

สถานที่น่าสนใจ เวียงไซ / ถ้ำปากอู / หลวงพระบาง / วังเวียง / สี่พันดอน / ทุ่งไหหิน / วัดเชียงทอง / พระธาตุหลวง / ปราสาทหินวัดพู ...

โปรแกรมทัวร์ลาว

ปิดโหมดสีเทา