ประเทศทางตะวันออกของทวีปเอเซีย เต็มไปด้วยหมู่เกาะรวมกันไม่น้อยกว่า 7,500 เกาะรวมกันเป็นประเทศฟิลิปปินส์  โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "สาธารณรัฐฟิลิปปินส์" (Republic of the Philippines) ถ้ามองด้านสัญฐานแล้วฟิลิปปินส์ตั้งอยู่บริเวณเส้นวงแหวนไฟ (Ring of Fire) ของโลก  ซึ่งผลก็คือฟิลิปปินส์เป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดภัยจากแผ่นดินไหวสูงในลักษณะเดียวกับญี่ปุ่น  แต่ในทางกลับกันก็ทำให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพสูงพร้อมกับความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติพรั่งงพรูรอให้นักเดินทางหลายคนไปสัมผัสความงามของธรรมชาติจากพื้นพิภพ

         มะนิลา (Manila) เป็นเมืองหลวงของฟิลิปปินส์ และเป็นเมืองท่าและศูนย์กลางอุตสาหกรรมของประเทศ เป็นเมืองหลวงเดิม มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ตั้งอยู่ในที่กำบังลมริมอ่าวมะนิลา อุตสาหกรรมในเขตชานเมืองมะนิลา ได้แก่ โรงงานผลิตเบียร์ อาหารกระป๋อง มวนบุหรี่ สกัดน้ำมันจากพืช (มะพร้าว) ทอผ้าเครื่องอุปโภคบริโภค โรงงานประกอบรถยนต์ กลั่นน้ำมันและผลิตซิเมนต์ สินค้าออกสำคัญของประเทศส่งออกที่เมืองท่ามะนิลา นับว่าเป็นเมืองใหญ่และมีประชากรมากที่สุด

.

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของฟิลิปปินส์

         ประเทศฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่หาข้อมูลการท่องเที่ยวได้น้อยมากในประเทศไทย  เส้นทางทัวร์ฟิลิปปินส์จากบริษัททัวร์หรือบริษัทนำเที่ยวก็มีน้อย  แต่เพราะอาจจะเป็นเพราะว่าคนยังไม่ค่อยรู้จักประเทศนี้กันมากกับเส้นทางเที่ยวจากบริษัททัวร์ฟิลิปปินส์  ทำให้ประเทศนี้อาจจะเป็นที่น่าค้นหาเหล่าผู้ที่หลงไหลการเดินทางทั้งหลาย  โดยเฉพาะความงามที่ซ่อนเร่นอยู่ภายใต้ผืนน้ำและหินที่เคยอยู่ใต้เปลือกโลกมาก่อนของประเทศที่เป็นหมู่เกาะอย่างฟิลิปปินส์

.

มะนิลา (Manila)

         เมืองหลวงที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศฟิลิปปินส์มากมาย โดยเฉพาะจุดท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมสมัยอาณานิคมสเปนที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอย่างเช่น ป้อมอินทรามูโรส (Intramuros) โบสถ์ซานออกุสติน (San Agustin Church) มหาวิหารมะนิลา (Manila Cathedral) พิพิธภัณฑ์ซานออกุสติน (San Agustin Museum) พิพิธภัณฑ์คาซ่ามะนิลา (Casa Manila) สวนไรซัล (Rizal Park) อ่าวมะนิลา (Manila Bay) วังมะพร้าว (Coconut Palace) นอกจากนี้ที่กรุงมะนิลายังมีเทศกาลขบวนแห่ฉลองพระเยซูดำ (Black Nazarene Procession) ซึ่งเป็นเทศกาลเก่าแก่และมีชื่อเสียงของชาวคาทอลิกที่จะจัดขึ้นทุกปีในช่วงวันที่ 9 มกราคมในเขตเกียโป (Quiapo)ภาพจาก The Cruise Web

.

ซีบู (Cebu)

         เมืองที่ได้รับสมญานามว่าเป็นเมืองราชินีแห่งแดนใต้ (Queen City of the South) เป็นเมืองแรกที่สเปนเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในฟิลิปปินส์และเป็นเมืองท่าที่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ในปัจจุบันซีบูได้กลายมาเป็นเมืองธุรกิจและการท่องเที่ยวยอดนิยมและยังเป็นศูนย์กลางการเดินเรือและการเดินทางทางอากาศที่สำคัญของฟิลิปปินส์ แหล่งท่องเที่ยวเด่นๆ ของที่นี่ก็มีเช่น ป้อมซานเปโดรภาพจาก Remote Lands

.

ปวยร์โตปรินเซซา (Puerto Princesa)

มีชื่อเรียกอีกอย่างว่านครแห่งเทพเจ้า (The City of the Living God) ปวยร์โตปรินเซซาเป็นเมืองหลักของเกาะปาลาวัน (Palawan Island) ซึ่งเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวธรรมชาติ ชายหาด ทะเล และเกาะแก่งที่สวยงาม ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นมรดกโลกอยู่ถึง 2 แห่งคืออุทยานแห่งชาติแม่น้ำใต้ดินปวยร์โตปรินเซซา (Puerto Princesa Subterranean River National Park) และอุทยานแห่งชาติทางทะเลแนวปะการังทับบาทาฮา (Tubbataha Reef National Marine Park) สถานที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจก็มียังอีกมากมายเช่น อ่าวฮอนด้า (Honda Bay) ถ้ำตาบง (Tabon Cave Complex) หมู่บ้านวัฒนธรรมชาวบาตัก (Batak Cultural Village) ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าปาลาวัน (Palawan Wildlife Rescue and Conservation Center)ภาพจาก cleartrip

.

เพราะว่าฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่เป็นหมู่เกาะ  ทำให้ทรัพยากรทางทะเลมีจำนวนมหาศาล  ยิ่งฟิลิปปินส์เป็นเกาะที่เกิดจากชั้นหินจากพื้นโลกที่พลิกตัวขึ้นมา  ยิ่งทำให้เราสามารถสัมผัสกับควมสดใหม่ของธรรมชาติใต้พื้นโลกได้จากที่นี่  ฟิลิปปินส์แห่งนี้

.

.

วีซ่าฟิลิปปินส์สำหรับนักท่องเที่ยว

         สำหรับการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยว  สำหรับท่องเที่ยวที่เป็นคนไทยจะได้รับสิทธิ์ยกเว้นวีซ่าโดยสามารถนำพาสปอร์ตเพียงอย่างเดียวประทับตราเป็นหลักฐานในการเข้าประเทศได้เลย  ซึ่งการเข้าไปท่องเที่ยวยังประเทศฟิลิปปินส์สามารถอยู่ได้สูงสุด 30 วันต่อการเข้าประเทศสำหรับการท่องเที่ยวหนึ่งครั้ง

.

ระบบไฟฟ้าและปลั๊กของประเทศฟิลิปปินส์

         ไฟฟ้าในประเทศฟิลิปปินส์ใช้แรงดันไฟฟ้าเหมือนประเทศไทยที่ 220 โวลต์ที่ความถี่ 50 - 60 เฮิร์ต และปลั๊กไฟที่ใช้ส่วนใหญ่ก็เหมือนกับประเทศไทย  เช่นแบบขาแบน (Type A) ขากลม (Type C) หรืออื่นๆที่คล้ายกับที่ประเทศไทยเราใช้งาน  แต่ว่าสำหรับท่านที่ต้องทำงานไปด้วยระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวหรือเดินทางไปติดต่อธุระที่ประเทศฟิลิปปินส์  อย่างไรก็แนะนำให้พก Universal Adapter ไว้มั่นใจกว่าว่าเราจะสามารถทำงานได้แน่นอนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของฟิลิปปินส์ที่มีไฟฟ้าไว้ให้เราใช้งาน

.

การใช้งานอินเตอร์เน็ตที่ประเทศฟิลิปปินส์

         ปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์เน็ตท่ฟิลิปปินส์สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศไทย  การเปิดโรมมิ่งสัญญาณเพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตน่าจะเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด  เนื่องจากยังมีผู้ให้บริการเช่า Poket Wifi น้อยมากกระทั่งหาไม่เจอ  หรือการซื้อซิมการ์ดเพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตที่ฟิลิปปินส์ก็สามารถทำได้ง่ายสำหรับการท่องเที่ยวที่ฟิลิปปินส์ค่าใช้จ่ายเฉพาะแพคเกจอินเตอร์เน็ตประมาณ 150 บาทต่อสัปดาห์

         สำหรับโซนเอเซีย  การเปิดโรมมิ่งเพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตมีค่าใช้จ่ายน้อยมากโดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีการแข่งขันของเครือข่ายผู้ให้บริการสูงซึ่งแอบเห็นว่าถ้าเป็นโซนเอเซีย(มีฟิลิปปินส์แน่นอน) ค่าบริการแระมาณ 300 บาทต่อเน็ต 3G/4G ความเร็วสูงสุด 4GB เมื่อใช้ครบ 4 GB ภายใน 8 วันแล้วก็ยังสามารถเล่นเน็ตต่อเนื่องได้อีกที่ความเร็วช้าลงมา

.

รีวิวสถานที่ท่องเที่ยวฟิลิปปินส์

สถานที่น่าสนใจ นาขั้นบันไดบานอเอ / เกาะโบราเคย์ / เนินเขาช็อกโกแลต / เมืองดอนซอล / แม่น้ำใต้ดินเปอร์โตพรินเซซ่า / เปอร์โตกาเลร่า / เกาะมาลาปาสกัว / ภูเขาไฟมายอน / โบสถ์ซานออกัสติน / แนวปะการังทับบาทาฮา

โปรแกรมทัวร์ฟิลิปปินส์

ปิดโหมดสีเทา