รัสเซีย (Russia) หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า "สหพันธรัฐรัสเซีย" (Russian Federation) เป็นประเทศที่มีพื้นที่อยู่ถึงสองทวีป  คือทวีปเอเซียและทวีปยุโรป  มีพื้นที่รวมใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเดิมรัสเซียเป็นสมาชิกของสหภาพโซเวียต และเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดทั้งตามขนาดของพื้นที่ และตามอิทธิพลทางการเมืองในโซเวียต และเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงในยุคนั้น  และเนื่องจากแผ่นดินที่รัสเซียตั้งอยู่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมาก  มีหลายชนเผ่าและวัฒนธรรมเข้ามาผสมอยู่ในพื้นที่นี้  ทำให้เกิดการผสมประสานทั้งด้านสิ่งก่อสร้าง พันธุ์ และวัฒนธรรมที่หลากให้เราเห็นกระทั้งปัจจุบัน

         นอกจากความงามที่เกิดจากการผสมผสานจากโลกตะวันตกและโลกตะวันออกที่รัสเซียแล้ว  ยังมีอีกสิ่งที่ชาวโลกต่างลงความเห็นว่ารัสเซียเป็นสามารถเป็นที่สุดของการเดินทางได้คือ "สาวรัสเซีย" ที่อาจจะทำให้ใครหลายคนพบที่สุดในการเดินทางของหัวใจได้ที่แผ่นดินเก่าสหภาโซเวียตนี้

.

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของรัสเซีย

         นอกจากเรื่องสาวรัสเซียที่ได้ใจจากคนทั่วโลกว่าเป็นดินแดนที่มีสาวงามมากที่สุดในโลกแล้ว  ประวัติศาสตร์อันยาวนานของรัสเซียก็ได้ทิ้งร่องรอยแห่งความงามนั้นเอาไว้อย่างงดงามไว้ให้เหล่านักเดินทางทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาสัมผัสทุกอนูของการผสมผสานบนแผ่นดินนี้

พระราชวังเครมลิน

         ใครมาที่ได้มาเยือนเมืองมอสโก "พระราชวังเครมลิน" เป็นสถานที่ที่ไม่สามารถพลาดได้เลย เพราะพระราชวังเครมลินเป็นศูนย์กลางที่สำคัญของเมืองหลวง ทั้งยังได้มีการรวบรวมผลงานทางสถาปัตยกรรมที่เกิดขึ้นมาแล้วบนโลกรวมกันอยู่ ณ ที่แห่งนี้ซึ่ง ว่ากันว่า "พระราชวังเครมลิน" เป็นสถานที่ที่เก่าแก่ที่สุดของรัสเซยกันเลยภาพจาก Варламов

.

จตุรัสแดง

         จัตุรัสแดงเป็นลานกิจกรรมที่มีคนมาเยี่ยมชมมากที่สุดในกรุวมอสโคว์ของรัสเซีย  ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าการที่ได้ย้ำเท้าบนจตุรัสแห่งนี้จะสามารถทำให้สามารถชมความงามจากร่องรอยของสถาปัตยกรรมที่ทิ้งกลิ่นไอไว้จากห่วงเวลาแห่งอดีตได้เต็มๆตา ไม่ว่าจะเป็นพระราชวัง หรือจะเป็นโบสถ์วิหารต่างๆ อาคารรอบๆ ที่เป็นสีแดงเราจึงเรียกว่าจัตุรัสสีแดง และสีแดงในที่นี่ชาวรัสเซียหมายถึงสิ่งสวยงามภาพจาก Wikiwand

.

มหาวิหารเซนต์บาซิล

         วิหารเซนต์บาซิล (St. Basil’s Cathedral) หรือโบสถ์ลูกกวาด ตั้งอยู่ที่ "จัตุรัสแดง" สร้างโดยซาร์อีวานที่ หรือที่กล่าวขานกันว่า ซาร์อีวานจอมโหด เพื่อเป็นการฉลองชัยชนะจากพวกดาดาร์ในอัสตราคาน และคาซาน ความพิเศษของที่แห่งนี้ก็คือ รูปทรงที่ไม่เหมือนโบสถ์แห่งอื่น อาคารมีรูปทรงแปดเหลี่ยม มี 9โดม ด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างรัสเซียโบราณและยุโรปตะวันตก ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงกลายเป็นหอคอยสูง แสดงถึงรูปแท่งเทียนที่กำลังลุกไหม้ พร้อมกับมีแสงเปร่งจากปลายเทียนด้วยภาพจาก MrWallpaper.com

.

         นอกจากสามสถานที่ที่ยกมาเล่าสู่กันฟัง ณ ที่นี้  รัสเซียยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆมากมายโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ยังหลงเหลืออยู่ถึงปัจจุบัน  และยังคงถูกบำรุงรักษาไว้ให้เหล่านักเดินทางรุ่นหลังได้สัมผัสความใกล้ชิดกาลเวลา ณ ขณะนั้น

.

วีซ่าประเทศรัสเซียสำหรับนักท่องเที่ยว

         สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ต้องการเดินทางเข้าประเทศรัสเซียเพื่อการท่องเที่ยว  ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าล่วงหน้า  ซึ่งสามารถเดินทางเที่ยวในประเทศรัสเซียได้สูงสุด 30 วัน  แต่ว่าจำเป็นต้องเตรียมเอกสารคือ สำเนาหนังสือเดินทาง สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน รวมถึงบัตรเชิญหรือใบจองที่พักด้วย เผื่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองรัสเซียเรียกดูและยังมีรายละเอียดอื่นๆที่สามารถติดตามได้จากเว็บไซต์สถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทย thaiembassymoscow.com  ส่วนใครที่เดินทางไปท่องเที่ยวรัสเซียกับบริษัททัวร์  บริษัททัวร์เส้นทางรัสเซียจะทำการดำเนินการเรื่องนี้ให้เราโดยเฉพาะ  ซึ่งบริษัททัวร์ที่จะดำเนินการเรื่องนี้ให้เราได้โดยไม่เกิดปัญหา  จะต้องเป็นบริษัททัวร์ที่จดทะเียนไว้กับกระทรวงการต่างประเทศซึ่งบริษัททัวร์นั้นจะได้รับระหัสจากกระทรวงการต่างประเทศนั้น  โดยข้อมูลบริษัทเหล่านี้จะต้องปรากฏอยู่ในบัตรเชิญ และเมื่อคุณเดินทางมาถึงรัสเซียแล้วจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องทำรีจิสเตอร์ภายใน 3 วันทำการ นับตั้งแต่วันที่เดินทางมาถึงและจะต้องมีรีจิสเตอร์ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในรัสเซีย

.

ระบบไฟฟ้าและปลั๊กของประเทศรัสเซีย

         ระบบไฟ้าที่รัสเซียใช้แรงดันไฟฟ้า 220 โวลต์ที่ความถี่ 50 - 60 เฮิร์ตเหมือนกับบ้านเราเรา  แต่ว่าปลั๊กไฟส่วนใหญ่ที่รัสเซียจะเป็นแบบขากลม (Type F) ซึ่งจำเป็นต้องพก Universal Adapter เพื่อการใช้งานเครื่องใช้ไฟ้าที่นำไปจากประเทศไทยได้  ซึ่งเหล่านักเดินทางที่หลงไหลการท่องโลกก็มีอุปกรณืเหล่านี้ติดตัวอยู่แล้วเพื่อการเชื่อต่อกับโลกอยู่ตลอดเวลา

.

การใช้อินเตอร์เน็ตเมื่ออยู่รัสเซีย

         การใช้อินเตอร์เน็ตที่รัสเซียวิธีแรกที่แนะนำเลยคือการซื้อซิมการ์ดที่รัสเซียมาใช้งาน  เนื่องจากหาซื้อง่ายมากและราคารวมแพคเกจไม่สู่มาก (10 GB ประมาณ 180 บาท)  หรือวิธีอื่นอย่างการเช่า Pocket Wifi จากไทยไว้ใช้งานที่รัสเซียก็สามารถหาได้ง่าเช่นกัน  และอีกวิธีหนึ่งคือการเปิดโรมมิ่งสัญญาณเพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตที่รัสเซียซึ่งถึงแม้ปัจจุบันอัตราค่าบริการจะถูกลงมากแล้วแต่กูยังสูงมากเมื่อเทียบกับสองวิธีแรก  ซึ่งท่านที่ต้องการเปิดโรมมิ่งสัญญาณเพื่อใช้งานในทริปการท่องเที่ยวรัสเซียก็สามารถตรวจสอบรายละเอียดค่าบริการได้จากเว็บไซต์ผู้ให้บริการเครือข่ายที่ท่านใ้งานได้เลย

 รีวิวสถานที่ท่องเที่ยวในรัสเซีย

สถานที่น่าสนใจ พระราชวังเครมลิน / มหาวิหารเซนต์บาซิล / จตุรัสแดง

โปรแกรมทัวร์รัสเซีย

ปิดโหมดสีเทา