เกาะไต้หวันแต่เดิมเป็นที่อยู่ของชนพื้นเมืองและชาวจีนแผ่นดินใหญ่อยู่ร่วมกัน  และเมื่อมีการสำรวจพื้นที่จากสเปนและวิลันดาในศตวรรษที่ 17 จึงมีการสร้างอาคารถาวรเป็นอาณานิคมใหญ่ขึ้นมา และมีการเปลี่ยนอำนาจการครอบครองอยู่หลายครั้งจนกระทั่งไต้หวันมีการปกครองระบบประชาธิปไตในช่วงศตวรรษที่ 20 ทำให้มีความเติบโตของเศรษฐกิจไต้หวันสูงมากจนกระทั่งปัจจุบันมีเศรษฐกิจโตเป็นลำดับ 19 ของโลก  ซึ่งอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นมาในไต้หวันจะเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เป็นอุตสาหกรรมต้นน้ำ ที่สามารถสร้างมูลค่าจำนวนมหาศาลให้กับไต้หวันได้พร้อมกับการช้พื้นที่อุตสาหกรรมที่มีอย่างจำกัดได้  สรุปสั้นๆง่ายๆคือประเทศไต้หวันมีการจัดการพื้นที่ในลักษณะของประเทศที่มีการพัฒนาสูงมาก  ทำให้ไม่ต้องห่วงเรื่องการท่องเที่ยวเลยเพราะรับรองได้เลยว่าที่ไต้หวันสามารถสะกดใจให้หลายๆคนต้องมาเยือนมากกว่าหนึ่งครั้งแน่นอน

.

สถานที่ท่องเที่ยวไต้หวันที่น่าสนใจ

ขอเว้นไทเปไว้ในฐานที่เข้าใจว่าเป็นสถานที่ ที่ต้องไปให้ได้เมื่อไปเยือนไต้หวัน  เพราะเมืองหลวงอย่างไทเปอย่างไรก็ไม่น่าจะมีใครพลาดอยู่แล้ว  แทบจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางเมื่อเข้ามายังไต้หวันอยู่แล้ว

.

เลาเหมย (Laomei)

         เลาเหมยอยู่ที่ชายฝั่งทางตอนเหนือของไต้หวัน  เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความงามซึ่งเกิดจากธรรมชาติ  ความงามของสถานที่แห่งนี้เกิดจากลาวาภูเขาไฟที่ถูกคลื่นเซาะเป็นรูปต่างๆ  ประกอบกับมีปะการังหินสีเขียวมาเกาะตามแนวหินเกิดเป็นทัศนียภาพอันน่าทึ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา

.

จิ่วเฟิ่น (Jiufen)

         จิ่วเฟิ่นเป็นหมู่บ้านโบราณมีเอกลักษณ์ที่ไม่ว่าใครก็ต้องหลงไหล  และด้วยเอกลักษณ์ที่มีเสน่ห์หาใครเหมือนได้ยาก  ทำให้กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายของโปรแกรมทัวร์ของหลายๆบริษัทที่วางแผนเส้นทางมายังไต้หวัน  ซึ่งนอกจากนี้จิ่วเฟิ่นยังเป็นหนึ่งในฉากของการ์ตูนเรื่อง Spirited Away ที่สร้างสรรค์โดย Studio Ghibli ของญี่ปุ่นอีกด้วย

.

หูต่ง (Houtong Cat Village)

         เหล่าทาสแมวทั้งหลาย มาเยือนไต้หวันใจคงไม่ได้อยู่ที่ไทเปกันแล้ว  ต้องตรงมาที่นี่ให้จงได้เลย  เพราะเมืองหูต่วมีหมู่บ้านแมวอยู่ที่นั่นกับลังรอต้อนรับเหล่าคนรักแมวทั้งหลายนับร้อยชีวิต  การตกแต่งในเกือบทุกสถานที่ภายในหมู่บ้านแมวนั้นจะมีธีมคือแมว แมว แมว และแมว สำหรับใครที่ไม่ชอบแมวเลยแต่ดันไปกับแฟนที่ชอบแมวเอามาก  บอกเลยว่าหลังจากมาถึงที่หูต่งแล้วอาจจะมีใจให้กับแมวบ้างไม่มากก็น้อยละครับ

ขอยกตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวมาเพียงสามสถานที่เท่านั้น  ซึ่งที่ไต้หวันยังมีที่ ที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับเราได้อีกหลายที่เลยอย่างเช่นที่ หยูชี เป่ยโถว หมู่เกาะเผิงหู เจียอี้ ไถจง และสถานที่อ่นๆอีกมากมายที่ไม่ด้กล่าวถึง

.

.

.

วีซ่าไต้หวันสำหรับนักท่องเที่ยว

         เมื่อปีที่แล้ว (พุทธศักราช 2559) มีการประกาศยกเว้นการขอวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยคือไม่ต้องยืนเอกสารเพื่อดำเนินการขอหนังสือเดินทางในการเข้าไต้หวัน  มีผลตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2559 – 31 กรกฏาคม 2560 แต่ แต่ แต่  อีกไม่กี่วันก็จะหมดช่วงเวลาแล้วนี่นา  ซึ่งก็ไม่ต้องเป็นห่วงไปครับ  เนื่องจากมีการประกาศขยายเวลาเพิ่มเติมถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 โดยสามารถใช้สิทธิ์วีซ่านักท่องเที่ยวในการย้ำเท่าในดินแดนไต้หวันได้สูงสุดถึง 30 วัน  และเนื่องจากมีการยกเว้นวีซ่าสำหรับคนไทยดังนั้นสิ่งที่ต้องเตรียมตัวเมื่อเราจะเดินทางเข้าไต้หวันคือ (1) หนังสือเดือนทาง (Passport) ที่เหลืออายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 6 เดือน (2) ตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ หรือตั๋วเครื่องบินไปยังปรเทศที่สาม  เพียงเท่านี้ถ้าเราไม่ได้เป็นบุคคลต้องห้ามก็สามารถเดินทางเข้าไต้หวันได้แล้ว

.

การใช้อินเตอร์เน็ตที่ไต้หวัน

         ไต้หวันก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีจุดใช้งานไวไฟฟรีให้เราเลือกใช้เยอะมาก  แต่ยังเทียบกับฮ่องกงไม่ได้  ซึ่งสำหรับใครที่ไม่ได้ต้องใช้งานอินเตอร์เน็ตตลอดเวลาแล้วละก็การซื้อซิมการ์ดอินเตอร์เน็ตที่ไต้หวันหรือการเปิดโริมม่งจากประเทศไทยเพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตอาจจะไม่จำเป็นเลยด้วยซ้ำ  เพราะนอกจากไวไฟสาธารณะแล้วที่โรงแรมส่วนใหญ่ก็มีบริการไวไฟฟรีสำหรับให้นักท่องเที่ยวใช้งานอยู่แล้ว

         สำหรับการใช้งานไวไฟสาธราณะสำหรับนักท่องเที่ยวต่างาติที่ไต้หวัน  สามารถทำการลงทะเบียนได้ที่สนามบิน  ซึ่งจะมีเคาน์เตอร์ให้บริการ  เพียงเรานำพาสปอร์ตไปลงทะเบียนขอรับรหัสไวไฟก็จะสามารถใช้งานไวไฟสาธารณะที่ไต้หวันในชื่อฮอตสปอตว่า i-taiwan, TPE และ new-taipei (อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้) และถ้าหากลืมลงทะเบียนที่เคาน์เตอร์สนามบินแล้วยังมีที่ให้ลงทะเบียนใช้งานอินเตอร์เน็ตที่สถานีเอ็มอาร์ทีปั่นเฉียวอีกที่

         แต่สำหรับท่านที่ต้องติดต่อกับโลกอินเตอร์เน็ตอยู่ตลดเวลาและต้องการความมั่นใจว่าจะสามารถเชื่อมต่อกับโลกออนไล์ได้ตลอดเวลาแล้วละก็ มีสองทางเลือกหลักๆให้เลือกใช้งานก็คือ  ซื้อซิมการ์ดอินเตอร์เน็ตที่ไต้หวันเลย ซึ่งมีคนแนะนำกันมาว่าสามารถซื้อได้ที่ 7-11 สนามบินนานาชาติได้เลย (ถ้าออกไปข้างนอกแล้วจะหาซื้อยากมาก) เป็นซิมการ์ด 3G Unlimited ราคา 400NT หรือประมาณ 460 บาท ใช้งานได้ 5 วัน  และอีกทางเลือกคือการเปิดโรมมิ่งกับเครือข่ายจากไทยซึ้งอัตราค่าบริการไม่สูงมากเหมือนยุค 2G อีกแล้วและยังสามารถใช้งานได้แบบ Unlimited อีกด้วย  ส่วนอัตราค่าบริการเพื่อความแม่นยำ  สามารถเช็คได้จากค่ายมือถือโดยตรงเลย

.

ระบบไฟฟ้าและปลั๊กไฟที่ไต้หวัน

         อะฮ่า...ไต้หวันเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใช้ระบบไฟฟ้าแรงดัน 110 โวลต์ ความถี่ 60 เฮิร์ต แต่ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ในประเทศไทยปัจจุบันรองรับแรงดันไฟฟ้าตั้งแต่ 100 - 220 โวลต์อยู่แล้ว  ลองสังเกตที่เครื่องใช้ไฟฟ้ากันครับจะมีเขียนไว้ประมาณว่า 100 - 240 v / 50-60 Hz ประมาณนี้จะสามารถใช้งานได้เลย  แต่ถ้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ผลิตมานานแล้วอาจจะเจาะจงแรงดันไฟฟ้าเป็น 220 โวลต์ หรือ 230 โวลต์ ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ทันที  ต้องหาตัวแปลงแรงดันไฟฟ้าจาก 100/110 โวลต์ เป็น 220-240 โวลต์ซึ่งปุจจุบันมีขนาดเล็กมากจนสามารถพกพาได้ด้วยกระทั่ง Universal Adapter บางยี่ห้อก็นำมาผนวกอยู่ในนั้นเลย  ซึ่งจะมาราคาสูงกว่า Universal Adapter ที่ทำหน้าที่แปลงรูปแบบปลั๊กไฟเฉยๆ

         สำหรับรูปแบบปลั๊กที่ไต้หวันจะเป็นแบบ A หรือไม่ก็แบบ B เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะเป็นขาแบบแบน เครื่องใช้ไฟฟ้าพกพาหลายชนิดในไทยก็จะเป็นขาแบบแนซะส่วนใหญ่  จะมีพวกคอมพิวเตอร์พกพาหรืออื่นๆที่อาจจะเป็นขากลมในบางยี่ห้อ  ซึ่งสำหรับนักท่อวเที่ยวหรือนักเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้งแล้ว  การพก Universal Adapter น่าจะเป็นตัวเลือกที่ทำให้เรามั่นใจได้ว่าเราจะสามารถทำงานได้ทุกที่ทั่วโลกที่มีไฟฟ้าให้เราใช้งาน

.

รีวิวท่องเที่ยวประเทศไต้หวัน

สถานที่น่าสนใจ National Palace Museum / น้ำพุร้อนเป่ยโถว / The Beitou Branch of Taipei Public Library / ตึกไทเป 101 / อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก / วัดหลงซาน ...
ปิดโหมดสีเทา