02-245-1415 [email protected]

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 [email protected]

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

ถนนโบราณตั้นสุย (Tamsui old street)

     ตั้นสุ่ย (Tamsui) เป็นเมืองท่าแห่งแรกทางตอนเหนือของไต้หวันและยังเปิดเป็นท่าเรือแห่งชาติเมื่อคริสตศักราช(ค.ศ.) 1858 แต่เนื่องจากความหนาแน่นและวุ่นวายของเมืองท่า  ความเป็นเมืองท่าในอดีตจึงได้เลือนหายไปตามกาลเวลา  แต่ว่ายังมีการอนุรักษ์ความเป็นตั้นสุ่ยไว้บ้างในชื่อ “ถนนโบราณตั้นสุ่ย” ซึ่งเป็นพื้นที่อนุรักษ์ในเขตพื้นที่ตั้นสุ่ย  โดยเรายังสามารถพบกลิ่นไอของความรุ่งเรืองในสมัยที่เป็นเมืองท่าที่รุ่งเรืองของตั้ยสุ่ย  และยังสามารถสิ่งก่อสร้างหลายรูปแบบในพื้นที่นี้  เช่น ตึกรูปแบบตะวันตก รูปแบบญี่ปุ่น  รูปแบบฟิจิตอนใต้  และอื่นๆที่เคยรุ่งเรืองมากก่อนในอดีตให้เราได้สัมผัสในพื้นที่แห่งเดียว

ภาพถนนคนเดินตั้นสุ่ย จากบล็อก chaimingyang.wordpress.com

     นอกจากเรื่องของกลิ่นไอของความรุ่งเรืองที่หลงเหลือผ่านกาลเวลามาให้เราได้สัมผัสด้วยตาของตัวเองในห้วงเวลาปัจจุบัน  ยังมีเรื่องของอาหารท้องถิ่นที่ได้บันทึกเรื่องราวของกาลเวลาเอาไว้  ปรับเปลี่ยนรสชาติไปตามกาลเวลากระทั้งมีรสชาติให้ลิ้นของเราได้รู้จักในช่วงเวลาปัจจุบัน  และด้วยความเป็นเมืองท่าเราจึงสามารถหาอาหารทะเลที่ทั้งสดและไม่แพงในตั้นสุ่ยได้ง่ายมาก  ซึ่งสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในตั้นสุ่ยนอกจากจะทำให้เราสามารถสัมผัสร่องรอยแห่งกาลเวลาที่ยังเหลืออยู่แล้ว  ยังมีสิ่งที่ธรรมชาติสร้างไว้เช่นวิวของภูเขากับแม่น้ำพร้อมกับกิจกรรมอย่างการพายเรือชมเมืองท่าไว้รอเราอยู่

การเดินทางมายังตั้นสุ่ย

     เข้าใจว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่น่าจะมีจุดเริ่มต้นการเดินทางในระหว่างที่มาเยือนไต้หวันที่ไทเป  การเดินทางมายังตันสุ่ยในที่นี้จึงขอบอกถึงการเดินมทางมาจากไทเปเท่านั้น  สำหรับการเดินทางมายังตั้นสุ่ยจากไทเปนั้นสามารถทำได้ง่ายมากเพราะว่ามีรถไฟไต้ดินจากไทเปมายังตั้นสุ่ยโดยตรงใชื่อว่าสายตั้นสุ่นกันเลย  โดยระยะทางจากไทเปถึงตั้นสุ่ยมีระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ซึ่งถ้าหลายท่าที่เดินทางมายังตั้นสุ่ยกับกรุ๊ปทัวร์ไต้หวันก็น่าจะเป็นการเดินทางโดยรถโค้ชซึ่งใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง

ของฝากเมืองตั้นสุ่ย

     ของฝากขึ้นชื่อของเมืองตั้นสุ่ยแห่งนี้น่าจะเป็น “ไข่เหล็ก” หรือที่เรียกว่า เถียตั้น (鐵蛋) ซึ่งเจ้าไข่เหล็กนี้ก็คือไข่พะโล้ที่เอาไปต้มจนแห้งและแข็งมีหลายรสให้เลือกลิ้มลอง  บางเจ้าใช้ไข่เป็ด บางเจ้าใช้ไข่นกกระทา  ซึ่งถ้าเป็นที่ไทยเราอาจจะคล้ายๆกับไข่พะโล้ตุ๋นยาจีนในเซเว่นอิเลเฟ่น 2 ฟอง 20 บาท  แต่รสชาติก็จะไม่เหมือนกันทีเดียวเพราะที่ขายในเซเว่นจะถูกปรับรสชาติให้เหมาะกับคนแถวบ้านเราแล้ว  ซึ่งถ้าใครอยากลองรสชาติจริงๆของเจ้าไข่เหล็กแต่ไม่มีโอกาสไปทัวร์ไต้หวันสักที  ก็สามารุทำได้เพราะมีเว็บไซต์ที่จำหน่ายไข่เหล็กจากไต้หวันโดยตรง  เช่นเว็บไซต์ anghi.com.tw ที่เรานำรูปไข่เหล็กมาใช้ในนี้ก็เป็นเว็บไซต์ที่ขายไข่เหล็กออนไลน์เช่นกัน  โดยท่านที่สนใจสามาถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://www.anghi.com.tw/product-info.php?id=58

ภาพไข่เหล็กจาก anghi.com.tw

สถานที่อื่นๆที่น่าสนใจในตั้นสุ่ย

     นอกจากถนนโบราณตั้นสุยหรืออาหารที่มีให้เราเลือกกินอย่างจุใจในราคาที่ไม่แพงมากแล้ว  ที่ตั้นสุ่ยยังมีสถานที่อื่นที่น่าสนใจอยู่หลายสถานที่อย่างเช่น

   สะพานคู่รัก (Valentine’s Bridge)

     สะพานคู่รัก หรือ Valentine’s Bridge  เปิดให้คู่รักหลายคู่ได้ย่ำเท่าบนสะพานแห่งนี้เมื่อปีคริสตศักราช 2003 โดยประธานาธิบดีเฉิยสุยเปียน  มีความกว้างประมาณ 5 เมตรพอให้คู่รักหลายๆคู่ได้เดินทางสวนกันได้อย่างสบายในบรรยากาศแห่งรักกับสะพานสีชมพูอ่อนแห่งนี้  และยังมีความยาวประมาณ 165 เมตรเชื่อมสองฝั่งของท่าเทียบเรือชาวประมง

ภาพสะพานคู่รักจาก http://elinchow.blogspot.com/2016/01/trip-to-taiwan-new-taipei-tamsui.html

  ท่าเทียบเรือชาวประมง

     ท่าเทียบเรือของเมืองตั้นสุ่ยแห่งนี้ตั้งอยู่บนฝั่งขวาของปากแม่น้ำตันสุ่ย ที่บริเวณพื้นที่ริมน้ำแห่งนี้ได้พัฒนาให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของเมืองตั้นสุ่ยที่เต็มไปด้วยบรรยากาศสำหรับการรองรับความโรแมนติกจากคู่รักทอดจากสะพานลงมา  โดยบริเวณพื้นที่นี้เราจะพบกับทางเดินไม้ ร้านกาแฟริมฝั่งแม่น้ำตั้นสุ่ย และท่าจอดเรือขนาดใหญ่  ปากทางของท่าเรือแห่งนี้เชื่อมติดกับสะพานสีชมพูอ่อนที่เรียกกันว่า “สะพานคู่รัก” (Valentine’s Bridge) ซึ่งพื้นที่นี้ได้รับการบอกต่อมาว่าเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้สวยที่สุดของเมืองตั้นสุ่ยโดยเฉพาะบนสะพานคู่รัก

ภาพท่าเรือตันสุ่ยจาก elinchow

ป้อมปราการซานโดมินโก (หงเหม่าเฉิง | Fort San Domingo)

     เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของเมืองตั้นสุ่ย  เริ่มแรกป้อมแห่งนี้ถูกสร้างโดยชาวสเปนในปีคริสตศักราช 1629 แต่เมื่อพื้นที่แห่งนี้ถูกเข้าครองโดยชาวดัตช์ก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้งในรูปแบบของชาวดัช์เป็นอาคารที่สร้างด้วยอิฐแดงแนวยุโรปสมัยกลาง  และต่อมาในปีคริสตศักราช 1867 ป้อมแห่งนี้กลายเป็นสถานกงศุลอังกฤษ  รวมถึงเป็นที่อยู่ของข้าราชการที่ประจำอยู่ที่สถานกงศุลแห่งนี้  และปัจจุบันได้ถูกจัดให้เป็นอาคารแสดงนิทรรศกาลทางประวัติศาสตร์ของตั้นสุ่ยให้เราได้ชม

ภาพ Fort San Domingo จาก lostintravelingwithjn.wordpress.com

     นอกจากสามสถานที่  ที่ได้กล่าวถึงของเมืองตั้นสุ่ย  ยังมีบรรยากาศอีกมากมายที่ไม่สามารถเล่ากันให้หมดในพื้นที่เพียงเท่านี้ได้  ทุกท่านเหล่านักเดินทางท่องโลกอันกว้างใหญ่  ต้องมาลิ้มรสแห่งสถานที่อันโรแมนติกของไต้หวัน  เมืองตั้นสุ่ยแห่งนี้ด้วยตนเองให้เห็นกับตา  ให้ซิมเข้าสู่หัวใจ

 

รวมของฝาก น่าซื้อที่ญี่ปุ่น
8 เมษายน 2019
เที่ยว ดาลัต ยังไงไม่ให้เอ้าท์!!
1 มีนาคม 2019
สุดยอด!!! สถานที่ท่องเที่ยวฮ่องกงที่ไม่ควรพลาด
1 มีนาคม 2019
7 อาหารเด็ดที่แคนาดา
12 เมษายน 2018
ตึกไทเป 101 (Taipei 101)
30 พฤศจิกายน 2017
เกาะสวรรค์แห่งมอลตา
7 มีนาคม 2018
10 สถานที่ต้องไปเยือนเมื่อไปแคนาดา
12 เมษายน 2018
เที่ยว “หงสาวดี” ยุทธหัตถีเมื่อครั้งบุเรงนอง
20 กรกฎาคม 2018
ค้นหาที่เที่ยว..เช็กเกีย
26 เมษายน 2018
ตามรอยซีรีส์ Fight For My Way ที่ Seoullo 7017 แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงโซล
20 พฤศจิกายน 2018
เช็ควันซากุระบาน 2019 กับ 5 จุดยอดฮิตชมซากุระใน “ไต้หวัน” (อัปเดต 22 มกราคม 2562)
17 มกราคม 2018
โรงละคร Dream Like Lijiang (梦幻漓江)
30 พฤศจิกายน 2017
ช้อปปิ้งของฝาก…ตุรกี!
23 กุมภาพันธ์ 2018
ตลุยดินแดนแห่งเทพนิยายที่หมู่บ้านดงฮวามาอึล (동화마을)
11 กันยายน 2018
8 เมนูอาหารสุดเด็ด…อียิปต์
7 กุมภาพันธ์ 2018