02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

     ต้าหลี่(大理市) อยู่ห่างจากคุนหมิง(昆明) ทางตะวันตกประมาณ 400 กิโลเมตร  ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดของจีน  ทั้งยังเป็นเมืองที่มีที่ตั้งระหว่างเขาชางซานที่สูงกว่า 4,000 เมตร และทะเลสาบเอ๋อไห่ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของจีน  พร้อมกับพื้นที่เมืองเองที่ตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางถึงประมาณ 1,900 เมตร  ทำให้ทุกท่านที่มาสัมผัสเมืองที่เต็มไปด้วยห้วงเวลาแห่งอดีตจะพบกับความเย็นสบายได้ตลอดทั้งปี

ภาพจาก zh.wikipedia.org 

     เมื่อพูดถึงเมืองโบราณในช่วงเวลาปัจจุบัน เราก็จะเห็นภาพของเมืองที่ถูกทางการอนุรักษ์เอาไว้  คนที่อยู่ในเมืองงนั้นก็เป็นคนปลอมๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพื้นที่เมืองนั้นเลย  เป็นเมืองที่สร้างขึ้นมาเพื่อการท่องเที่ยวทั่วไปเท่านั้น  แต่ก็มีเมืองอยู่จำนวนหนึ่งที่เป็นเมืองโบราณจริงๆที่ยังเหลือวิถีชีวิตจริงๆของคนที่สืบเชื้อสายจริงๆของคนในพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเวลาในอดีตโลดเล่นผ่านกาลเวลายืนหยัดมากระทั่งให้เราสัมผัสได้ในเวลาปัจจุบัน  ซึ่งต้าหลี่ก็เป็นหนึ่งในเมืองที่ยังมีเรื่องราวแบบนั้น ที่หลายคนก็ให้นิยามถึงต้าหลี่ว่าเป็นเมืองโบราณที่ยังมีชีวิต

Original ancient china caravans | hkctp.com.hk

     ต้าหลี่อยู่ในเขตมณฑลยูนนาน  ซึ่งมณฑลยูนนานเองเป็นที่ประจักษ์แก่นักประวัติศาสตร์ทั้งโลกแล้วว่าเป็นเมืองที่มีอารยะธรรมมนุษย์ที่เก่าแก่มากแห่งหนึ่งของโลก  มีการขุดค้นพบซากอารยะธรรมในหลายพื้นที่ของยูนนานและสามารถตรวจหาอายุได้มากกว่าสองพันปี  โดยพื้นที่ต้าหลี่เป็นพื้นที่ราบลุ่มอยู่ระหว่างทะเลสาบเอ๋อไห่(洱海) และเขาชางช้าน(苍山) และมีภูเขามังกรหยกอยู่ทางตะวันตกของเมือง

สถานที่ท่องเที่ยวในต้าหลี่

     เมื่อมาที่ต้าหลี่แล้วเกือบทุกคนเต้องได้มาสัมผัสกับเมืองโบราณต้าหลี่อยู่แล้ว  ก็เลยไม่ขอยกมาแนะนำในที่นี้  แต่แนะนำว่าต้องไปให้ได้นะครับกับเมืองโบราณต้าหลี่เพื่อจะได้พาร่างกายเราให้ไปสัมผัสห้วงแห่งกาลเวลาของต้าหลี่

   วัดเจ้าแม่กวนอิม (ต้าหลี่)

วัดเจ้าแม่กวนอิมแห่งเมืองต้าหลี่  อยู่ห่างจากเมืองโบราณต้าหลี่ลงไปทางใต้ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที  ซึ่งผู้นำท่องเที่ยวหลายคนชอบเรียกชื่อวัดแห่งนี้ว่า “วัดเจ้าแม่กวนอิมแปลงกาย”

ภาพด้านหน้าวัดเจ้าแม่กวนอิมแปลงกาย | yunnanadventure.com

     มีตำนานเล่าขานของวัดเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้มาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง  โดยตำนานเล่าว่าในสมัยราชวงศ์ถังนั้นเจ้าแม่วนอิมได้แปลงกายเป็นหญิงชราอายุประมาณ 80 ปี แบกก้อนหินใหญ่ไว้ข้างหลังขวางเหล่าทหารไม่ให้สามารถเข้ามาตีเมืองต้าหลี่ได้  ซึ่งเมื่อเหล่าทหารเห็นว่าแม้แต่หญิงชราภายในเมืองนี้ยังแข่งแรงมากขนาดนี้  คนวัยหนุ่มสาวจะต้องมีกำลังในการต่อสู้มหาศาลอย่างแน่นอน  จึงทำการยกทัพกลับไป  และชาวเมืองต้าหลี่จึงร่วมใจกันสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมาในครั้งนั้นเพื่อเป็นสัญลักษณะของเมือง

ภาพเขียนหญิงชรา(เจ้าแม่กวนอิม) แบกก้อนหิน | en.ynta.gov.cn

 ทะเลสาบเอ๋อไห่

     ทะเลสาบเอ่อไห่(洱海) อยู่ห่างจากเมืองโบราณต้าหลี่ไปทางด้านตะวันออกประมาณ 4 กิโลเมตรเท่านั้นเอง  แต่ว่าจุที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสัมผัสความงามของทะเลสาบแห่งนี้ต้องอ้อมไปอีกฟากของทะเลสาบซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อไปสัมผัสกับหมู่บ้านชาวประมงและวัดต่างๆมากมายที่สร้างไว้บนเกาะเล็กเกาะน้อยภายในทะเลสาบแห่งนี้

Bai villages and markets | china-minority-travel.com

 

   เขามังกรหยก

     ภูเขามังกรหยัก(玉龙雪山) เป็นเขาที่อยู่ทางเหนือของเมืองต้าหลี่  มีระยะห่างกันประมาณ 170 กิโลเมตร ซึ่งถ้าต้องการเดินทางจากต้าหลี่ไปยังเขามังกรหยกแห่งนี้  อาจจะแวะที่เมืองมรดกโลกอย่างลี่เจียงเพื่อเติมพลังก่อนได้  เพราะการเดินทางไปพิชิตเขามังกรหยกนั้นต้องใช้พละกำลังเยอะพอสมควร

Jade Dragon Snow Mountain | chinadiscovery.com

 

การเดินทางมาต้าหลี่

     นักท่องเที่ยวไทยอย่างเราที่ต้องการเดินทางมายังเมืองต้าหลี่สามารถเลือกเดินทางได้สองทางกันเลย  โดยทางแรกเป็นการเดินทางโดยเครื่องบิน  ซึ่งการเดินทางโดยใช้เครื่องบินจากประเทศไทยจะต้องเดินทางไปลงที่สนามบินคุนหมิงก่อน  เพราะว่าตอนนี้(พุทธศักราช 2560) ยังไม่มีสายการบินที่บินตรงจากไทยไปยังสนามบินต้าหลี่  โดยหลังจากที่เราลงที่สนามบินคุนหมิงแล้วก็มีทางเลือกคือเราสามารถนั่งเครื่องบินภายในประเทศเพื่อไปลงที่สนามบินต้าหลี่ได้โดยตรง  หรือเลือกใช้รถบัสระหว่างเมืองก็สามารถทำได้  ซึ่งถ้าท่านที่มีเวลาในการท่องเที่ยวเหลือๆก็แนะนำให้เลือกเดินทางโดยใช้ระบบรถน่าจะเป็นตัวเลือกที่ทำให้เราได้สัมผัสบรรยากาศแห่งธรรมชาติของเมืองจีนได้มากขึ้นแน่นอน

ส่วนการเดินทางจากไทยมายังเมืองต้าหลี่อีกวิธีหนึ่งที่มีคนทำมาแล้วโยไม่จำเป็นต้องขึ้นเครื่องบินเลยสำหรับท่านที่กลัวการเดินทางด้วยเครื่องบินโดยการนั่งรถทัวร์ขึ้นจากกรุงเทพมหานครมายังเชียงรายข้ามไปพรหมแดนลาวโดยที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจะมีรถสามล้อรอให้บริการสำหรับส่งนักท่องเที่ยวไปขึ้นรถบัสเพื่อเดินทางไปที่คุณหมิง  โดยราละเอียดการเดินทางสามารถติดตามได้จากกระทู้ของคุณหมายเลขสมาชิก 1918316 ที่ได้ทำบันทึกการเดินทางไปยังคุณหมิงไว้ที่กระทู้ pantip.co https://pantip.com/topic/35140269

     นอกจากการสัมผัสห้วงเวลาแห่งต้าหลี่แล้ว  เมืองที่แนะนำสำหรับผู้ที่ชอบเดินทางสัมผัสห้วงเวลาในอดีของเมืองต่างๆรอบโลกอีกเมืองก็คือเมืองลี่เจียง(丽江市) ซึ่งอยู่ห่างจากต้าหลี่ประมาณสองร้อยกิโลเมตรหรือใช้เวลาเดินทางประมาณ สองชั่วโมงครึ่งถึงสามชั่วโมงเท่านั้นเองก็จะพบกับเมืองมรดกโลกสุดคลาสสิคที่มีการจัดการด้านผังเมืองเป็นอย่างดีสำหรับเมืองประวัติศาสตร์อีกเมืองของประเทศจีน

 

แสดงความเห็น

สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปสวีเดน
31 กรกฎาคม 2018
Go To… หงสาวดี
20 กรกฎาคม 2018
Go To… ย่างกุ้ง
20 กรกฎาคม 2018

ศูนย์ศิลปะ Pier 2 Arts Center (駁二藝術特區)
10 มีนาคม 2018
12 ของฝากจากไต้หวัน
27 ธันวาคม 2017
8 สถานที่เที่ยวห้ามพลาดในไต้หวัน
16 มีนาคม 2018
10 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดในฮ่องกง
5 มีนาคม 2018
เกาะรูปหัวใจ…พม่า
28 กุมภาพันธ์ 2018
สุดยอดที่เที่ยว….เซินเจิ้น
20 เมษายน 2018
กุ้ยหลิน(桂林) เมืองสวรรค์บนพิภพ
10 เมษายน 2018
ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle) ตำนานแห่งโชกุน
11 มกราคม 2018
ค้นหา…ที่ไต้หวันใต้แสนงดงาม
26 มีนาคม 2018
น้ำตกซือเฟิ่น(十份瀑布) ไนแองการ่าแห่งไต้หวัน
5 เมษายน 2018
สถานที่ท่องเที่ยวในอินเดียที่ต้องมาสักครั้ง
28 กุมภาพันธ์ 2018
มัลดีฟ เกาะสวรรค์ของคนรักทะเล
14 มีนาคม 2018
วัดพระถังซัมจั๋ง
26 ธันวาคม 2017
ของฝากที่สุดฮิตภูฏาน
2 พฤษภาคม 2018
อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค
26 ธันวาคม 2017
Shares