02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

เกาะขอบทะเลเย่หลิว ณ อุทยานเย่หลิว

     อุทยานเย่หลิว (Yehliu Geopark – 野柳地質公園)  เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศไต้หวันที่นักท่องเที่ยวต้องมาชมด้วยสายตาของตัวเองให้ได้สักครั้งในชีวิต ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของไต้หวัน  ลักษณะของบริเวณอุทยานเย่หลิวมีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะ  และเพราะว่าเป็นพื้นที่ส่วนที่ยืนออกไปในทะเลน้ำลึกทำให้อากกาศบริเวณนั้นเย็นสบายถึงขั้นสดชื่นมากมายกับอ็อกซิเจนที่เหล่าแพลงตอนกับสาหร่ายในทะเลผลิตขึ้นมา  ซึ่งช่วงที่เหมาะกับการเดินทางมาเยี่ยมชมอุทยานเย่หลิวแห่งนี้มากที่สุดคือช่วงเดือนมีนาคมถึงประมาณเดือนพฤษภาคม  ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิของไต้หวัน  สภาพอากาศในช่วงนั้นจะไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป  เหมาะกับการย่ำเท้าสัมผัสกับความมหรรศจรรย์ของธรรมชาติของอุทยานแห่งนี้

ภาพอุทยานเย่หลิวจาก Cube Breaker

     เห็นกันได้ถึงความน่าสนใจของอุทยานเย่หลิวแห่งนี้กันเลยว่ามีหินลักษณะแปลกจำนวนมาก  ซึ่งจุดเริ่มต้นของความมหัศจรรย์เหล่านี้ค่อยๆเกิดขึ้นมาแล้วกว่า 2 ล้านปี  ซึ่งเริ่มจากการที่แผ่นเปลือกโลกชนกันทำให้ชั้นหินใต้โลกส่วนที่เป็นอุทยานเย่หลิวในปัจจุบันถูกยกขึ้นมา  จากนั้นเกิดการกัดเซาะจากพายุฝุ่นบ้าง  การขึ้นลงของน้ำบ้าง  และอื่นๆ  ทำให้เกิดผลงานศิลปะชิ้นนี้ที่มีศิลปินนามว่าโลกสรรค์สร้างขึ้นมาให้เราได้ชื่นชม

การเดินทางมายังอุทยานเย่หลิวจากไทเป

     ต้องขอโทษล่วงหน้าเลยสำหรับท่านที่ไม่ได้เริ่มเดินทางมาจากไทเป  เพราะดูจะอธิบายง่ายสุดแล้วให้สามารถเดินทางมาอุทยานเย่หลิวแห่งนี้  โดยวิธีที่ง่ายที่สุดคือการนั่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินมาลงที่สถานี “Zhongxiao Xinsheng”  จากนั้นก็นั่งรถเมสาย 1815 ประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งก็จะถึงอุทยานเย่หลิวแล้ว  ซึ่งจะมีรถทุกๆ 10 นาทีเลย  โดยสำหรับการชำระค่าโดยสารแนะนำให้ชำระด้วยบัตร easy card  เพราะว่าคนขับรถจะไม่พกเงินทอนสำหรับเราอยู่แล้ว  เมื่อเดินทางมาถึงแล้วจะมีสัญญาณหนึ่งให้เราได้รับรู้ก็คือกลิ่นของทะเลนั่นเองงงงง  และหลังจากเราเดินลงมาจากรถสาย 1815 แล้วก็จะเห็นร้านอาหารทะเลเยอะมากซึ่งก่อนหน้าที่เราจะเข้าไปชมอุทยานเย่หลิวต้องทำการเข้าไปซื้อตั๋วก่อน  โดยการซื้อตั๋วหนึ่งครั้งจะสามารถอยู่ข้างในนั้นนานเท่าไหร่ก็ได้  สำหรับในเรื่องของการเดินทางมายังอุทยานเย่หลิวแห่งนี้ถ้ามากับกรุ๊ปทัวร์ไต้หวันหรือบริษัททัวร์ที่ทำเส้นทางทัวร์ไต้หวันก็น่าอิจฉาอยู่ไม่น้อย  เพราะว่าไม่ต้องต่อรถเหมือนเราๆที่เดินทางมาเองเนื่องจากมีบัสนำเที่ยวอยู่แล้ว  แต่การเดินทางมาเองต่อรถเองก็ให้สัมผัสแห่งรสในการท่องเที่ยวอีกแบบที่ไม่เหมือนกัน

 

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในว่านหลี (Wanli District)

     โดยทั่วไปแล้วเราจะใช้เวลาท่องเที่ยวในอยู่ในอุทยานเย่หลิวไม่น่าจะเกินครึ่งวัน  ที่เหลือจะกลับไปตั้งหลักกันที่ไทเปมันก็กะไรอยู่ไหนๆได้มาที่ว่านหลีแล้วก็ขอเที่ยวมันให้สุดกันไปเลยกับเมืองว่านหลีของไต้หวัน  ซึ่งนอกจากพื้นที่อุทยานเย่หลีก็มีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆให้เราได้แวะเวียนกันไปเยี่ยมชมได้

   หมู่บ้านยูโฟ่ เฮ่ย! ยูเอฟโอ (Wanli UFO Village)

ภาพ ufo house จาก atlasobscura.com

     สถานที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ทิ้งร้าง  ซึ่งเดิมเป็นการสร้างโครงการเพื่อเป็นรีสอร์ทซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชาวฟินแลนด์ออกแบบไว้ตั้งแต่ปีคริสตศักราช 1968  ตัวอาคารสร้างด้วยโพลีเอสเตอร์ให้มีรูปร่างเหมือนยานอวกาศและประตูของอาคารเหมือนกับยานบินหรือเครื่องบิน

ภาพ ufo house จาก atlasobscura.com

     การออกแบบลักษณะนี้อาจจะเป็นการออกแบบที่ล้ำเกินไปสำหรับปี 1968  ซึ่งถ้าเกิดว่าเพิ่งมีการสร้างขึ้นมาในยุคปัจจุบันก็ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นที่ต้องการในการเข้าใช้งานจากนักท่องเที่ยวอย่างล้นหลามก็เป็นได้  แต่การร้างในปัจจุบันก็เป็นความงามอีกแบบที่เหลือไว้สำหรับนักท่องเที่ยวได้มาเชยชมแต่ไม่สามารถเข้าพักได้  ซึ่งก็เหมือนสาวงามที่เราสามารถเชยชมความงามได้แต่เราหลายคนก็ไม่สามรถครอบครองความงามนั้นได้แม้เพียงหนึ่งคืน

   เมืองท่าว่านหลีก็ต้องมีอาหารทะเล

     มาเมืองท่าทั้งทีจะไม่ลิ้มรสอาหารทะเลมันก็ยังไงอยู่  เพราะจะบอกว่าอาหารทะเลกินที่ไหนก็ได้มันก็ไม่ได้เพราะว่าเอกลักษณ์ของอาหารแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน  วีธีในการประกอบอาหารก็ไม่เหมือนกัน  เพราะถึงเป็นปลาชนิดเดียวกันอยู่ในต่างที่กันรสชาติก็ไม่เหมือนกันแล้ว (เขียนมาขนาดนี้เค้าคงรู้กันหมดแล้วว่าบ้าอะนิเมะอาหารขนาดไหน)  เพราะจะว่าไปหลังจากที่เราลงจากรถบัสสาย  1815  เราเจอร้านอาหารทะเลก่อนอุทยานเย่หลิวเสียอีก  เมื่อเห็นร้านอาหารทะเลแล้วครึ่งวันที่เหลือสำหรับการท่องเมืองว่านหลีอาจจะเป็นการเที่ยวกินนี่แหละครับ

“ปูว่านหลี” อาหารทะเลขึ้นชื่อที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกตามหา ภาพโดย Diary of a Growing Boy

   Wanli Lion Park

     สำหรับใครที่มาเยือนเมืองว่านหลีจนกระทั่งเย็นแล้วละก็  มีอีกสถานที่หนึ่งที่แนะนำให้มาก็คือ “Wanli Lion Park” จริงๆมีที่ที่น่าไปในว่านหลีมากกว่านี้อีกเยอะเลย  แต่ผมดันเป็นพวกที่ชอบเสพแสงอาทิตย์แสงจันทร์ก็เลยอยากจะมาที่ Wanli Lion Park แห่งนี้เพื่อดูตะวันลับขอบฟ้าของวัน  เป็นเครื่องหมายว่าวันนี้ผมใช้ชีวิตได้คุ้มค่าแล้ว

ภาพตะวันลับขอบฟ้าจาก Wanli Lion Park โดย 林承恩

     สิ่งหนึ่งที่น่าสนุกมากสำหรับผมคนเดียวหรือเปล่าอันนี้ก็ไม่แน่ใจ เมื่อได้มาย่ำเท้าที่อุทยานเย่หลิวแห่งนี้ก็คือการเดินตามหาหินรูปร่สงแปลกๆที่เราไม่เคยเจอมาก่อน  ซึ่งหลายๆก้อนก็ได้นับการตั้งชื่อให้แล้ว  ซึ่งก็เหมือนว่าเป็นกิจกรรมที่ทางอุทยานได้เตรียมไว้สำหรับนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว  เมื่อเราหยิบโบร์ชัวร์ขึ้นมา  การเดินทางตามหาหินในโบร์ชัวร์นั้นก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว  แต่ว่านอกจากหินที่มีการตั้งชื่อแล้ว  เจ้าหินที่ไม่ได้รับการตั้งชื่อสวยๆถูกใจเราก็มีเยอะมากมาย  ถ้าจะให้เปรียบก็อาจจะเหมือนสาวงามที่ถึงแม้ว่าใครต่อใครต่อใครรวมถึงตัวเราจะบอกว่าสวยมากมายแค่ไหน  แต่คนที่อยู่ในใจเราอาจะะไม่ได้มีใครบอกว่าสวยเลยก็ได้นอกจากหัวใจของเราที่มองเห็นนางฟ้าตัวน้อยผู้น่ารักคนนั้นสวยงามอยู่เพียงผู้เดียว  ก้อนหินเหล่านี้ในอุทยานเย่หลิวก็เช่นกัน

 

แสดงความเห็น

ไปเมืองจีน ต้องไปหวงหลง จิ่วไจ้โกว
16 กรกฎาคม 2018
ไปเมืองจีน ต้องไปเฉิงตู
16 กรกฎาคม 2018
Menu ประจำที่รัสเซีย
18 มิถุนายน 2018

พาชิม…อาหารพม่า
22 พฤษภาคม 2018
8 สถานที่เที่ยวห้ามพลาดในไต้หวัน
16 มีนาคม 2018
ฝ๋งเจี่ยไนท์มาร์เก็ต (逢甲夜市)
30 พฤศจิกายน 2017
เดินทอดน่อง ตะลอนกินที่ซื่อหลิน
26 ธันวาคม 2017
ดินแดนอารยธรรม(ตุรกี)
25 มกราคม 2018
สุดยอดที่เที่ยว….เซินเจิ้น
20 เมษายน 2018
ตะลุย!!แอฟริกาใต้
25 มกราคม 2018
เวียดนามกลาง
17 พฤษภาคม 2018
ร้อนนี้ที่ฮ่องกง
19 เมษายน 2018
ย้อนอดีตเส้นทางรถไฟผิงซี (平溪線 )
9 มกราคม 2018
อาหารนอร์เวย์สุดพิเศษ
18 มิถุนายน 2018
รู้ทันไข้หวัดใหญ่ H1N1 (ไข้หวัดหมู) ที่กลับมาระบาดอีกแล้วในพม่า
30 พฤศจิกายน 2017
เส้นทางบินใหม่เวียตเจ็ท เชียงใหม่/ภูเก็ต – โฮจิมินห์ พร้อมโปร
26 ธันวาคม 2017
10 สวนสนุกในมาเลเซียที่คุณต้องไปอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต
19 มีนาคม 2018
เกาะสวรรค์แห่งมอลตา
7 มีนาคม 2018
Shares