02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

     ลี่เจียง(丽江市) เป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกทั้งเมืองจากองค์การ UNESCO ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2540 และได้รับคัดเลือกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวดีเด่นทางวัฒนธรรมของจีนเมื่อปีพุทธศักราช 2550  โดยประวัติศาสของเมืองมรดกโลกลี่เจียงแห่งนี้สามารถสืบย้อนเวลาได้ถึงมากกว่า 800 ปี  เป็นจุดที่มีการแลกเปลี่ยนสินค้าในอดีตตามเส้นการค้า Tea Horse ในอดีต

บรรยากาศริมน้ำเมืิงลี่เจียงยามเย็น | abercrombiekent.co.uk

     ครั้งหนึ่งก่อนที่เมืองลี่เจียงจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลก  ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นมาเมื่อปีพุทธศักราช 2539 เหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนั้นทำให้เมืองลี่เจียงประมาณ 35% ถูกทำลายลง  และในระหว่างที่มีการหาข้อมูลเพื่อทำการขึ้นทะเบียนเมืองลี่เจียงเป็นเมืองมรดกโลก  ก็มีการคัดค้านจากหลายฝ่ายรวมถึงฝ่ายการปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย  เนื่องจากมีความเห็นว่าเมื่อเมืองเก่าลี่เจียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก  จะมีการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายังพื้นที่  ซึ่งอาจจะส่งผลให้ความเป็นเอกลักษณ์และวิถีชีวิตแบบโบราณของเมืองลี่เจียงจะถูกทำลายลง  แต่ในท้ายที่สุดเมืองลี่เจียงก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลก  กระทั่งเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวที่หลงไหลห้วงแห่งกาลเวลาในอดีตทั่วโลก  หลังจากมีการขึ้นทะเบียนเมืองลี่เจียงเป็นเมืองมรดกโลกนั้นแล้วก็เป็นหน้าที่อันหนักของทางการในการพัฒนาเมืองลี่เจียงไปพร้อมกับการอนุรักษณ์วิถีแบบลี่เจียงเอาไว้ให้เหล่านักท่องเที่ยวอย่างเราได้สัมผัสจนถึงทุกวันนี้

ภาพบรรยากาศ จาก wikipedia.org

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ลี่เจียง

     นอกจากเมืองโบราณย่านเก่ามรดกโลกลี่เจียงที่เกือบทุกคนที่เดินทางมายังลี่เจียงต้องมาสัมผัสเมืองมรดกโลกแห่งนี้อยู่แล้ว  ยังมีพื้นที่อื่นๆอีกมากมาย  มากกว่าที่นำมาในวันนี้อีกมากมายรอให้หลายคนที่มายังเมืองลี่เจียงแห่งนี้ได้เดินทางไปสัมผัสรสแห่งการท่องเที่ยวบนแผ่นดินมังกรแห่งนี้

   เขามังกรหยก

     ภูเขามังกรหยัก(玉龙雪山) เป็นเขาที่อยู่ทางเหนือของเมืองลี่เจียงประมาณ 40 กิโลเมตรและด้วยความคดเคี้ยวของเส้นทางตามหุบเขาทำให้เราต้องใช้เวลาในการเดินทางเพื่อไปพิชิตเข้ามังกรหยกจากเมืองมรดกโลกลี่เจียงประมาณ 40 นาที ถ้าวางแผนจะเดินทางมาพิชิตเขามังกรหยกละก็ต้องเตรียมร่างกายและเติมพลังไว้ให้พร้อมเลย  เพราะว่าในวันนั้นจะต้องใช้พลังงานมากพอสมควรกับขุนเขาแห่งนี้

Jade Dragon Snow Mountain | chinadiscovery.com

   สระน้ำมังกรดำเฮยหลงถัน

     เฮยหลงถัน(黑龙潭公园) หรือสระน้ำมังกรดำเป็นสถานที่ภายในบริเวณสวนยู้ฉวน (玉泉) ซึ่งเป็นสถานที่ที่อยู่ห่างจากเขตเมืองมรดกโลกลี่เจียงไปทางเหนือประมาณ 1 กิโลเมตร มีเนื้อที่สวนประมาณ 7 ไร่ โดยส่วนของสระน้ำมังกรดำจะมีความงามที่เป็นฮั่น ทิเบต และน่าซีเข้าไว้ด้วยกันบนผืนน้ำสีเขียวมรกต

The Black Dragon Pool | wikimedia.org

โค้งแรกแม่น้ำแยงซี

แม่น้ำแยงซีเป็นแม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับสามของโลกในปัจจุบันรองจากแม่น้ำไนล์และแม่น้ำอะเมซอนมีความยาวประมาณ 6,300 กิโลเมตร ต้นสายของแม่น้ำอยู่ในพื้นที่มณฑลชิงไห่และทิเบตทางทิศตะวันตกของประเทศจีน  ซึ่งเมื่อมองจากแผนที่ทางอากาศแล้ว  แม่น้ำแยงซีมีส่วนที่โค้งที่สุดอยู่ใกล้ๆพื้นที่ของลี่เจียงนี่เอง  จุดนี้จึงได้รับฉายาให้เป็นจุดแรกที่มีการโค้งมากของแม่น้ำแยงซี

โค้งแรกแห่งแม่น้ําแยงซี | uchinatravel.com

การเดินทางไปลี่เจียง

     ปัจจุบันการเดินทางจากไทยไปยังลี่เจียงยังไม่มีสายการเป็นที่บินตรงจากไทยไปยังลี่เจียง(พุทธศักราช 2560) แต่ว่านักท่องเที่ยวไทยอย่างเราก็สามารถเลือกเดินทางเพื่อมาเยือนเมืองมรดกโลกอย่างลีี่เจียงได้ถึงสองทางกันเลย  ซึ่งทางแรกก้คือการนั่งเครื่องบินจากไทยมาที่คุณหมิง  แล้วการเดินทางต่อจากคุณหมิงมายังเมืองลี่เจียงก็สามารถเลือกเดินทางได้ทั้งการเครื่องบินจากสนามบินคุนหมิงมายังสนามบินลี่เจียงได้โดยตรงหรือจะเลือกการเดินทางโดยใช้รถบัสจากคุนหมิงมายังลี่เจียงก็จะได้สัมผัสธรรมชาติของแผ่นดินมังกรได้มากขึ้น

แผนที่แม่น้ำแยงซี | chinahighlights.com

 

ภาพบรรยากาศบนรถนอนจาก 12ปันนา ไปยัง คุนหมิง | หมายเลขสมาชิก 1918316 แห่ง pantip.com

     อีกทางหนึ่งที่มีการเดินทางมายังเมืองลี่เจียงได้อีกทางเลือกซึ่งเหมาะสำหรับท่านที่กลัวการเดินทางด้วยเครื่องบินก้คือการนั่งรถบัสจากเชียงรายไปยังลี่เจียง  ซึ่งรูปแบบการเดินทางโดยใช้รถดังกล่าวก็ได้มีผู้ใจดีได้ทำบันทึกการเดินทางไว้ให้หลายท่านได้อ่านกันจากกระทู้ในเว็บไซต์ pantip.com จากคุณหมายเลขสมาชิก 1918316 ซึ่งท่านสามารถติดตามบันทึกการเดินทางครั้งนั้นได้โดยตรงจากที่อยู่ลิงค์ข้างล่างนี้ได้เลยhttps://pantip.com/topic/35140269 

     การเดินทางมาเยือนห้วงแห่งเวลาในอดีตสำหรับผู้ที่หลงไหลการเดินทางสัมผัสประวัติศาสตร์ของโลก  มณฑลยูนนานนับเป็นตัวเลือกที่ไม่ด้อยไปกว่าพื้นที่อื่นของโลกเลย  เนื่องจากพื้นที่บริเวณมลฑลนี้ได้มีการขุดพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของอารยธรรมมนุษย์มากมายที่บางชิ้นมาอายุมากกว่าสองพันปี  และที่ยังหลงเหลือกว่านั้นคือวิถีชีวิตของคนที่อาศัยในพื้นที่มณฑลแห่งนี้  ซึ่งการมาเยือนห้วงแห่งเวลาครั้งนี้ไม่ได้จบลงที่ลี่เจียงแน่นอน  เพราะยังมีเมืองข้างเคียงอีกมากมายรอให้เหล่านักเดินทางเข้าไปค้นหาความงามแห่งกาลเวลาเมื่อหลายพันปีที่ผ่านมา

Leave a Reply