02-245-1415 [email protected]

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 [email protected]

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

น้ำตกเต๋อเทียน (德天瀑布)

     เมื่อพูดถึงธรรมชาติแห่งสายน้ำและภูเขาที่น่าไปที่สุด  หนึ่งในจุดหมายที่นักเดินทางไม่เคยลืมเลยก็น่าจะเป็นประเทศจีน  และหนึ่งในตัวเลือกที่เป็นที่สุดแห่งเอเซียก็คงต้องมี “น้ำตกเต๋อเทียน” อยู่ในตัวเลือกของนักเดินทางหลายท่านแน่นอน  และหนึ่งสิ่งที่เป็นที่น่สนใจก็คือน้ำตกเต๋อเทียนอยู่ในพื้นที่ของชายแดนจีนที่มีส่วนเชื่อมต่อกับเวียดนามแบบใกล้ชิดมาก  มากขนาดที่เราเหยียบแผ่ดินสองแคมแล้วมองน้ำตกกันเลย

     น้ำตกเต๋อเทียน  มีอีกที่ชาชื่อวเวียดนามใช้เรียกน้ำตกแห่งนี้คือ “น้ำตกบ้านส๊บ” (Ban Gioc Waterfall) หรือชาวบ้านพื้นถิ่น “ต๊าดบ้านส๊บ” ซึ่งในภาษาอีสานบางถิ่นก็อาจจะคุ้นเคยกับคำว่า “ต๊าด” ที่แปลว่าน้ำตก ซึ่งน้ำตกเต๋อเทียนแห่งนี้ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในเอเซีย  มีความใหญ่รองจาก น้ำตกไนแอการา, น้ำตกวิกตอเรีย และน้ำตกอีกวาซู

ภาพน้ำตกเต๋อเทียนเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2560 

     น้ำตกเต๋อเทียนสำหรับทางฝั่งจีนจะอยู่ที่เขตการปกครองตนเอง “กว่างซีจ้วง” ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยอยู่ห่างจากหนานหนิงเมืองหลวงของ “มณฑลกวางสี” ประมาณ 200 กิโลเมตร  น้ำตกเต๋อเทียนเมื่อมองจากแผ่นดินจีนจะมีความกว้างประมาณ 100 เมตร  แต่มุมมองจากฝั่งเวียดนามน้ำตกเต๋อเทียนจะมีความกว้างถึงประมาณ 200 เมตร

     ด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ห้อมล้อมแม่น้ำแห่งนี้ไว้  และความสูงของน้ำประมาณ 50 เมตร  ทุ่มน้ำลงมายังพื้นลึกเกิดน้ำสีเขียวมรกตใสไหลแผ่กว้างซึ่งเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายจดจำภาพแห่งน้ำตกเต๋อเทียนแห่งนี้ไว้พร้อมกับความงามที่เกินบรรยาย

     น้ำตกเกิดจากแม่น้ำกุยชวน (归春河) ในเมืองจิ้งซี  ซึ่งเป็นแม่น้ำที่มีน้ำตลอดทั้งปี  ไหลไปเวียดนามแล้วไหลย้อนกลับกว่างซี  ไหลทิ้งตกจากหน้าผาสูงราว 60เมตร เป็นภาพอันโอ่อ่ายิ่งใหญ่ของธรรมชาติ  ถ้าเหลียวมองไกลๆ น้ำตกก็เปรียบเสมือนไข่มุกช่อๆ  แขวนอยู่บนหน้าผา   เมื่อมาเที่ยวน้ำเต๋อเทียนจะต้องล่องเรือไม้ไผ่ของชาวบ้านชมความสวยงามของน้ำตกอย่างใกล้ชิดให้ได้  เพราะจะได้สัมผัสน้ำสีเขียวสะอาด  รอบข้างภูเขาน้ำตกมีนาชั้นบันใดให้นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวสวยของนาชั้นบันใดโดยมาเที่ยวที่นี่

ภาพเค้กถั้วเขียวเวียดนามจาก http://www.qfans.net

เพราะน้ำตกเต๋อเทียนตั้งอยู่ชายแดนจีน-เวียดนาม นอกจากนักท่องเที่ยวได้ชิมอาหารท้องถิ่นที่อร่อยๆ และซื้อของที่ระลึกของกว่างซี ยังสามารถชิมอาหารและซื้อหัตถกรรมของเวียดนาม ราคาถูก คุณภาพดี ในนั้นเค้กถั้วเขยวเวียดนามมีชื่อเสียงที่สุด หอมด้วยอร่อยด้วย เป็นของฝากที่ดีและได้รับความนิยมมาก

 

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้น้ำตกเต๋อเทียน

ภาพจาก lmc-traveller.blogspot.com

 

ในขณะที่เรามาเที่ยวน้ำตกเต๋อเทียน  หากมาจากฝั่งจีนก็สามารถข้ามมายังฝั่งเวียดนามได้เลย  โดยไม่ต้องใช้พาสปอร์ตแต่ว่าต้องอยู่ในพื้นที่ที่กำหนดไว้ ห้ามออกนอกเส้นทาง  ซึ่งจะมีของวางขายให้เราเลือกซื้อตลอดเส้นทาง

ภาพจาก lmc-traveller.blogspot.com

     ถึงแม้ว่าพื้นที่น้ำตกเต๋อเทียนจะไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลจีนสูงมากเหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวหลายๆแห่งในประเทศจีน  แต่การพัฒนาของนักลงทุนที่มาร่วมสร้างพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นสถานที่อันน่าประทับใจของใครหลายคนก็นับได้ว่าน้ำตกแห่งนี้เป็นที่น่าจดจำไม่น้อยเลย

ธรรมชาติมันสวย  ถ่ายภาพยังไงก็สวย กล้องมือถือก็ยังสวย

 

ช่วงเวลาสำหรับการมาเยือนน้ำตกเต๋อเทียน

     สำหรับหลายท่านที่ทนกับอากาศที่หนาวเย็นของจีนตอนใต้ เวียดนามตอนบนไม่ได้  ก็แนะนำว่าให้เดินทางมาเที่ยวน้ำตกเต๋อเทียนในช่วงน่าร้อน  เพราะถึงแม้ว่าน้ำจะน้อยแต่ก็เป็นช่วงเวลาที่เราจะสนุกกับสายน้ำได้อย่างเต็มที่แล้ว  ส่วนในน่าฝนน้ำก็จะเยอะมาก และความกว้างของน้ำแผ่ออกมากขึ้นแต่เราอาจจะไม่สามารถใช้ร่างกายปะทะสายน้ำได้เต็มที่นัก

① เวลาที่ดีที่สุดของน้ำตกเต๋อเทียนสำหรับการท่องเที่ยวคือเดือน มิถุนายน – พฤศจิกายน โดยเฉพาะในฤดูร้อนเพราะช่วงเวลาจะมีฝน  ปริมาณน้ำสูงและน้ำใส  มีพืชพันธุ์หนาแน่นอยู่รอบๆ
② เนื่องจากน้ำตกเต๋อเทียนหันไปทางทิศตะวันออก  ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพคือ 8 โมงเช้าถึง 10 โมงเช้า และยังเป็นช่วงเวลาที่มีนักท่องเที่ยวน้อย
③ การนั่งรถจากหนานหนิงไปยังน้ำตกเต๋อเทียนใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง เมื่อนั่งรถอย่านอนหลับนะ เพราะระหว่างทางมีทิวทัศน์สวยที่น่าชมมาก
④ ถ้าอยากชมทิวทัศน์ของน้ำตกในตอนเช้า นักท่องเที่ยวสามารถพักที่ต้าซิน (大新县) น้ำตกห่างจากเทศมฌฑลต้าซินประมาณ 60 กิโลเมตร จริงๆ รอบน้ำตกเต๋อเทียนมีที่พักแต่มีน้อยและราคาแพง  บรรยากาศก็ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่

 

การเดินทางมายังน้ำตกเต๋อเทียน

     เนื่องจากน้ำตกเต๋อเทียนอยู่ทั้งในเขตของประเทศจีนและประเทศเวียดนาม  การเดินทางมายังน้ำตกเต๋อเทียนจึงสามารถเดินทางมาได้ทั้งจากฝั่งเวียดนามและฝั่งประเทศจีน  โดยสำหรับบริษัททัวร์จีนหรือทัวร์เวียดนามที่มีเส้นทางการท่องเที่ยวมายังน้ำตกเต๋อเทียนก็จะมีโปรแกรมการท่องเที่ยวทั้งเวียดนามและจีนให้เราย้ำเท้ากันทั้งสงประเทศในการเที่ยวในหนึ่งทริป  แต่สหรับท่านที่เดินทางมายังน้ำตกเต๋อเทียนด้วยตนเองก็สามารถเดินทางได้จากทั้งทางฝั่งเวียดนามและทางฝั่งจีนเช่นกัน

 

    การเดินทางมาน้ำตกเต๋อเทียนจากเวียดนาม

     การเดินทางจากเวียดนามขออนุญาตเล่าถึงการเดินทางจากฮฮานอย  เนื่องจากอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางมาท่องเที่ยวเวียดนามของนักท่องเที่ยวหลายคน  โดยเราสามารถนั่งรถบัสจากฮานอยมายังเมือง “กาวบั่ง” แล้วจากนั้นจะมีมินิบัสมายังน้ำตกเต๋อเทียน

 

    การเดินทางมาน้ำตกเต๋อเทียนจากจีน

     สำหรับการเดินทางจากจีน  จุดเริ่มต้นการท่องเที่ยวของใครหลายคนที่มีน้ำตกเต๋อเทียนรวมอยู่ในเป้าหมายการเดินทางน่าจะเริ่มจาก “หนานหนิง”  โดยระยะทางจากหนานหนิงมายังน้ำตกเต๋อเทียนประมาณ 200 กิโลเมตร  โดยสำหรับคนที่ต้องการนั่งรถต่อเดียวถึงเลยที่หนานหนิงเองก็มีทัวร์แบบวันเดียวให้บริการอยู่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง  แต่วิธีการเดินทางด้วยตนเองแบบอื่นๆจากหนานหนิงสำหรับนักท่องเที่ยว  ยังไม่มีการแนะนำเนื่องจากต้องนั่งรถไปยังเมืองอื่นก่อน แล้วค่อยต่อรถมาที่น้ำตกเต๋อเทียน  ซึ่งตารางการเดินทางไม่สามาถหาเวลาการออกรถที่แน่นอนได้


     สำหรับการมาเยือนน้ำตกที่สวยติดอันดับโลกอย่างน้ำตกเต๋อเทียน อาจจะเป็นเรื่องยากมากที่จะเดินทางไปยังน้ำตกแห่งนี้  แต่ก็เพราะความที่ไม่สามารถเข้าถึงน้ำตกแห่งนี้ได้โดยง่าย  ธรรมชาติที่อยู่รายล้อมพื้นที่แห่งนี้จึงยังคงความเป็นธรรมชาติที่หาได้ยากกับสถานที่ท่องเที่ยว  สำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติแล้ว  น้ำตกเต๋อเทียนและพื้นที่โดยรอบ  คงไม่ทำให้ผิดหวังแน่กับดารเดินทางที่แสนยาวนาน

     เมื่อมองโดยรวมจากสิ่งก่อสร้างและลักษณะของบ้านเมืองแลัว  พื้นที่รอบๆน้ำตกเต๋อเทียนจะมีความเป็นเวียดนามอยู่มากกว่าฝั่งจีน  วีถีชีวิตของคนพื้นถิ่นบริเวณนี้ก็เป็นแบบเวียดนาม  ซึ่งดูๆไปแล้วการมาเยือนน้ำตกเต๋อเทียนก็อาจจะทำให้เราได้สัมผัสของการท่องเที่ยวที่แปลกออกไปได้  จากสภาพภูมิประเทศภูเขาสูงใหญ่น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลาแบจีนๆ กับวิถีชีวิตของคนที่อยู่ในพื้นที่แบเวียดนามผสานกันอยู่ในพื้นที่แห่งนี้

รวมของฝาก น่าซื้อที่ญี่ปุ่น
8 เมษายน 2019
เที่ยว ดาลัต ยังไงไม่ให้เอ้าท์!!
1 มีนาคม 2019
สุดยอด!! สถานที่ท่องเที่ยวฮ่องกงที่ไม่ควรพลาด
1 มีนาคม 2019
10 ที่เที่ยวสุดฮิตในสเปน…เมืองบาร์เซโลน่า
22 มกราคม 2018
ไทเป
28 ธันวาคม 2017
ย้อนเวลาที่ต้าหลี่
30 พฤศจิกายน 2017
เมืองจีน…ยังมีอีกหลายสถานที่ให้คุณหลงไหล
4 เมษายน 2018
หนาวนี้ที่ซาปา
1 ธันวาคม 2017
วัดเหวินอู่(文武廟) ตำนานของสามก๊ก
26 ธันวาคม 2017
เที่ยว “หงสาวดี” ยุทธหัตถีเมื่อครั้งบุเรงนอง
20 กรกฎาคม 2018
รวมของฝาก น่าซื้อที่ญี่ปุ่น
8 เมษายน 2019
ร้อนนี้ที่ฮ่องกง
19 เมษายน 2018
เที่ยวซีอาน..มรดกในดินแดนจีน
11 เมษายน 2018
อาหารตุรกี ที่ไม่ควรพลาด!
23 กุมภาพันธ์ 2018
สวรรค์บนดินท่านว่าคือกุ้ยหลิน
30 พฤศจิกายน 2017