02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

ขออณุหยิบยกเรื่องราวของคุณ “วิชิต” โดยนามปากกา ” wicsir” จาก travelsomewhere.bloggang.com ที่ไทยโมเดิร์นทราเวลได้มีโอกาสให้บริการนำเที่ยวที่เวียดนามให้กับคุณวิชิตในครั้งนั้นมาเล่าสู่กันฟัง  โดยทุกท่านสามารถเข้าอ่านบทความต้นฉบับและแสดงความเห็นได้ที่ travelsomewhere.bloggang.com ซึ่งบทความต้นฉบับจะแบ่งเป็นสองตอนคือ


เริ่มต้นปี 2555 ด้วยการพาคุณๆไปเยือนดินแดนแห่งการต่อสู้ที่เวียตนามเหนือ (ที่จริงเขาไม่มีเหนือ-ใต้แล้ว แต่เรียกให้นึกภาพออก) ไปสู่เหนือเกือบสุดของประเทศเวียตนาม เพื่อไปยลความงามของ “ซาปา” เมืองเล็กๆในจังหวัด Lao cai ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งพักผ่อนยอดฮิตของคนทั้งในเวียตนาม และต่างประเทศ พร้อมกับสัมผัสความหนาวเย็นบนเขาสูง (อ่านเรื่องเวียตนามในบล๊อก)

อาคารสนามบินนอยไบ ในเวียตนาม เมื่อปีพุทธศักราช 2555

ผมพยามหาซื้อทัวร์ที่มีครบสามรสคือ ซาปา ฮานอย และฮาลองเบย์ อยู่นานเหมือนกัน พอดี search ไปเจอที่ Thaimoderntravel ก็เลยจองไปกะเขา ตอนแรกก็เปลี่ยนไป เปลี่ยนมาเช่นกัน เพราะมีภารกิจที่ต้องเดินทางด่วนไปอีกประเทศหนึ่ง แต่เมื่อทุกอย่างลงตัว เราก็ได้เดินทางไปกับกรุ๊บซึ่งมี 13 ท่าน ไม่เล็กมาก ไม่ใหญ่มาก กำลังพอดีครับ

การจราจรในฮานอย

กำหนดการเดินทางเราคือ 9 – 13 ธันวาคม 2554 โดยเครื่องของสายการบินการ์ต้าแอร์ เที่ยวบินที่ QR 614 ซึ่งจะออกเดินทางไปฮานอยตอนบ่ายโมง กำหนดถึงสนามบินนอยไบที่กรุงฮานอยเมื่อตอนบ่ายสามโมง ซึ่งเวลาที่เวียตนามและไทยใช้เวลาเดียวกัน.

เรานั่งเครื่องจากขอนแก่นมาที่สุวรรณภูมิเที่ยวเช้า ถึงเอาตอน 09:30 น. พอดีเป๊ะกับเวลานัดหมายคือ 10:00 น. การเตรียมการของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามกำหนดการทุกอย่าง…เราทำแบบนี้กับหลายๆครั้งในการเดินทาง ทุกครั้งจะเจอเจ้าหน้าที่ของบริษัททัวร์เอาก็ตอนจะบินทุกที ไม่เคยมีปัญหา..

เข้าไปในเมืองจะเห็นปฏิมากรรมเซอรามิคบนกำแพง… ยาวที่สุดในโลก

15: 00 น. เราถึงสนามบินนอยไบ ซึ่งค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับสุวรรณภูมิ หรือดอนเมือง เราไปผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง ที่นี่ไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับญี่ปุ่นหรือแม้แต่ไทยเอง ใบผ่านเข้าเมืองหรือ immigration card ก็ไม่ต้องกรอก เออดีแท้ สมกับเป็นอาเซียนเดียวกัน

วันนั้นสายการบินเข้า 3 สายแต่มีสายพานลำเลียงสัมภาระใช้งานเพียงเส้นเดียว (เห็นมีอยู่ 2 เส้น) ทำให้ต้องใช้เวลามากในการรอรับกระเป๋า พอได้กระเป๋าเสร็จก็ไปรอรถบัสขนาดกลางมารับ โดยจอดรอที่ด้านหน้าอาคาร ต้องลากกระเป๋าใบใหญ่ไปเป็นร้อยๆเมตรทีเดียว

กำแพงเซอรามิค

โปแกรมวันนี้คือเราจะเดินทางเข้าเมืองฮานอย เพื่อไปชม “วัดหงอกเซิน” และ “หุ่นกระบอกน้ำ” กัน คือเข้าไปสู่ใจกลางเมืองฮานอยเลยว่างั้นเถอะ…เมืองฮานอยเดี๋ยวนี้ขยายตัวจากเดิมขนาด 900 ตร.กม. เป็น 3000 ตร.กม. (ไกด์บอก) แต่สภาพตึกรามบ้านช่องก็คงเป็นแบบเดิมๆ มีตึกสูงไม่มาก เชียงใหม่บ้านเราน่าจะมากกว่าด้วยซ้ำไป

หน้าโรงละครหุ่นกระบอกน้ำ

ไกด์ที่มารับเราเป็นคุณลุงแก่แล้ว อายุ 68 ปี เคยมาเรียนหนังสือที่ รร.วัดสุทธิฯ ในไทยสมัยเมื่อครั้งอพยพ แกตั้งชื่อแกว่า “สมชาย” ซึ่งแกแน่นมากเรื่องประวัติศาสตร์ ลุงสมชายบอกว่าจะทำอะไรให้ดีที่สุดสำหรับกรุ๊ปทัวร์เราเพื่อชดเชยสิ่งที่ประเทศไทยเคยให้ความช่วยเหลือแกมา… ลุงสมชายนี้เคยเป็นผุ้ก่อตั้งสถานีวิทยุของพรรคคอมมิวนิสต์ในเขมรด้วย เคยสอนในมหาวิทยาลัยอีกต่างหาก ช่วงการต่อสู้กับมะกัน ลุงยังไปประจำสถานีวิทยุเวียตนามที่เมืองคุณหมิงด้วย.

ขณะที่รถวิ่งเข้าเมืองเราก็สังเกตดูสองข้างทาง ก็ยังเจอไร่นาและแปลงผักมากมายของชาวบ้าน บ้านเรือนผู้คนตั้งกันเป็นระยะๆไม่ห่างกันมากนัก เนื่องจากเวียตนามมีประชากรกว่า 85 ล้านคน และพื้นดินของประเทศมีประมาณ 3 แสนกว่า ตร.กม. และเป็นเขาเสีย 3 ใน 4 ส่วน เพราะฉะนั้นเราจึงเจอผู้คนมากมายในพื้นที่ราบ การจราจรส่วนมากคับคั่งไปด้วยมอเตอร์ไซต์ ซึ่งดูแล้วน่าหวาดเสียวมาก เอาเป็นว่าผมกว่าจะข้ามถนนในเมืองได้ต้องทำใจอย่างมาก และต้องอาศัยใบบุญคนอื่นอีกต่างหาก เพราะใจมันไม่กล้า ทั้งๆที่เคยไปที่เวียดนามกลางมาแล้ว 2 ครั้งก็ตาม..

รถเราไปจอดหน้าโรงละครหุ่นใต้น้ำเพื่อให้เราลงไปเข้าห้องน้ำ ก่อนที่ไกด์จะพาเราข้ามถนนไปที่ “วัดเนินหยก (หง็อกเซิน, Ngoc Son temple)

ทะเลสาบคืนดาบ(Ho Hoan Kiem)

ทะเลสาบแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของเมืองเก่าฮานอยสำหรับนักเดินทางที่มาเยือนฮานอย ซึ่งไม่ได้ มากับบริษัททัวร์ส่วนใหญ่นิยมหาที่พักในบริเวณเมืองเก่า ที่เปรียบได้กับถนนข้าวสารของเมืองไทย นอกจากนั้น ี้ยังมีร้านจำหน่ายอาหารทั้งประเภทพื้นเมือง และเมนูตะวันตกมากมาย รวมถึงจำหน่ายของที่ระลึกก็มีให้เลือกเป็นของฝาก

ทะเลสาบคืนดาบยามเย็น

สำหรับทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม มีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมาถึงว่าครั้งอดีตพระเจ้าเลไทโต ได้นำดาบวิเศษซึ่ง นำมาต่อสู้กับพวกหมิงจน สามารถปลดปล่อยประเทศให้อิสระแล้ว พระองค์ทรงลงเรือไปกลางทะเลสาบเพื่อคืนดาบ วิเศษให้กับเต่าศักดิ์สิทธิ์ และกล่าวกันว่าเต่าได้ ขึ้นมาฉกดาบไปจากหัตถ์ของพระองค์ แล้วหายไปในทะเลสาบ อันเป็นเหตุให้ทะเลสาบแห่งนี้มีชื่อว่า “ทะเลสาบคืนดาบ” หากมองเข้าไปกลางทะเลสาบจะเห็นเจดีย์โบราณโผล่ ขึ้นพ้นน้ำ สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 18 มีชื่อเรียกว่า ทาพรัว(Thao Rua)ซึ่งหมายถึงหอคอยเต่าและในปัจจุบัน ยังมีหลายคนบอกว่าเห็นเต่าขนาดใหญ่อยู่ในทะเลสาบแห่งนี้ โดยเฉพาะในช่วงของเวลาเปลี่ยนฤดูกาล

ข้ามสะพานเทฮุกเข้าไปวัดหง็อกเซิน

เข้าไปชมวัดหง็อกเซิน

วัดหง็อกเซิน

มีชื่อเป็นภาษาไทยว่า “วัดเนินหยก” อยู่

ใจกลางกรุงฮานอย วัดตั้งอยู่ในทะเลสาบกลางเมืองมีประวัติความ เป็นมา เกี่ยวข้องกับชื่อกรุงฮานอยามารถเดินข้ามจากฝั่งไปยังวัดได้โดยอาศัยสะพานโค้งสีแดงสดใสที่รู้จักกันในชื่อ เทฮก (The Huc) หรือสะพานแสงอาทิตย์ ด้านปลายสุดของสะพานมีเสาหินรูปแปรงอยู่ถัดจากขวดหมึก มีอักษรจีนจารึกไว้ว่า “จารึกบนฟ้าคราม” ที่บนเกาะเล็กๆ แห่งนี้ยังมีซากศาลาประชาคมหลังเล็กๆ ของหมู่บ้านอีกด้วย ชาวเวียดนาม เดินทางมาสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดแห่งนี้เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน

แสดงความเห็น

สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปสวีเดน
31 กรกฎาคม 2018
Go To… หงสาวดี
20 กรกฎาคม 2018
Go To… ย่างกุ้ง
20 กรกฎาคม 2018

หลิงเฉวียน 靖西灵泉
11 พฤษภาคม 2018
อาหารที่ไปไต้หวัน…แล้วห้ามพลาด
16 พฤษภาคม 2018
เที่ยวจางเจียเจี้ย พิชิตดินแดนสรวงสวรรค์แห่งอวตาร
19 มีนาคม 2018
ฮ่องกง…เมืองพิเศษ
19 กรกฎาคม 2018
ร้านอาหารที่ได้รับการยกย่องจากมิชลินไทเปไกด์ 2018
19 มีนาคม 2018
ไปช้อปปิ้งปักกิ่งกันเถอะ!
13 กุมภาพันธ์ 2018
8 สถานที่เที่ยวห้ามพลาดในไต้หวัน
16 มีนาคม 2018
เที่ยวไทจง
26 ธันวาคม 2017
ฮังการี..ยุโรปกลางสุดฮิต
25 เมษายน 2018
สวนชวนชาน (穿山)
30 พฤศจิกายน 2017
หยางซัว(阳朔) ดินแดนแห่งขุนเขาและสายน้ำ
30 พฤศจิกายน 2017
สนามบินดอนเมืองปรับระบบเช็คอินใหม่ แก้ปัญหาคิวยาว
26 ธันวาคม 2017
รู้ไว้ สบายใจ พกพาวเวอร์แบงค์อย่างไรขึ้นเครื่องได้
26 ธันวาคม 2017
เที่ยวเฉิงตู…เปิดประตูสู่เมืองจีน
5 เมษายน 2018
ของฝากจากอียิปต์
7 กุมภาพันธ์ 2018
Shares