02-245-1415 [email protected]

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 [email protected]

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

เสริมภูมิคุ้มกันก่อนเที่ยวจีน ถิ่นมังกร

       แผ่นดินจีน  เป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่มากเป็นเป็นอันดับสามของโลก (การวัดบางแบบก็จะใหญ่เป็นอันดับสี่) ทำให้แผ่นดินที่กว้างใหญ่นี้เต็มไปด้วยขุมทรัพย์สำหรับเห่านักเดินทางสัมผัสโลกกว้าง  ไม่ว่าจะเป็นขุมทรัพย์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาก  หรือไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นก็ตาม  ทำให้การเดินทางไปเยือนแผ่นดินนี้  หนึ่งครั้งก็ยังไม่พอที่จะรู้จักแผ่นดินนี้ได้อย่างทั่วถึง

         แต่ถึงแม้ว่าถิ่นมังกรแห่งนี้จะเลื่องชื่อด้านความงามกระทั่งมีปรากฎในภาพยนต์ระดับโลกอยู่หลายเรื่อง  แต่ก็มีเรื่องราวหลายเรื่องที่ขึ้นชื่ออยู่มากกระทั่งทำให้หลายคนต้องชั่งใจอยู่ว่าจะเดนทางไปเยือนแผ่นดินนี้หรือไม่  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขอนามัย  เรื่องอาหาร  รวมถึงเรื่องอากาศที่ไม่เป็นมิตรกับชาวเมืองร้อนอย่างไทยเราเลย  เพราะที่บ่นกันจนปากสั่นว่าหนาวแล้วของที่ไทย  หนาวที่จีนนี้หนาวกว่าอีกเยอะเลย

สภาพภูมิอากาศประเทศจีน

         เพราะว่าประเทศจีนมีพื้นที่กว้างใหญ่มาก โดยเป็นภูเขาถึงประมาณ 35% ที่ราบสูงอีกประมาณ 27% ที่ราบลุ่มประมาณ 17% ที่ราบประมาณ 13% และพื้นที่แบบอื่นๆอีกประมาณ 8%  ทำให้สภาพอากาศของประเทศจีนมีความแตกต่างกันมาก  ซึ่งจะมีลักษณะอากาศคร่าวๆดังนี้

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและตอนเหนือของมองโกเลีย มีฤดูร้อนไม่นานนักและไม่ร้อนจัด ส่วนฤดูหนาวค่อนข้างยาวและหนาวจัด ทำการเพาะปลูกพืชผลได้เพียง 3-4 เดือน
ภาคตะวันตก เป็นเขตทะเลทรายมองโกเลียตอนในและมณฑลชินเจียงฤดูร้อนอากาศร้อนและแห้งแล้ง มีลมพัดแรงเป็นครั้งคราว ฤดูหนาวเย็นและแห้งแล้ง
ภาคกลาง ฤดูร้อนอากาศร้อนและมีฝนตกมาก โดยเฉพาะที่ราบดินเหลืองทางเหนือของแม่น้ำแยงซีระหว่างเดือนกรกฎาคม- กันยายน ทางตอนล่างของแม่น้ำมีอากาศรุนแรงน้อยกว่า สามารถทำการเพาะปลูกได้นานปีละ 8 เดือนขึ้นไป
ภาคใต้ มีลักษณะภูมิอากาศแบบชายฝั่งที่ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมฤดูร้อน พัดพาฝนจากทะเลเข้าสู่แผ่นดิน ระหว่างเดือนพฤษภาคม-กันยายน

ซึ่งประเทศจีนมีการแบ่งฤดูออกเป็น 4 ฤดู คือ  ฤดูใบไม้ผลิ  ฤดูร้อน  ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว  โดยอุณภูมิของแต่ละฤดูจะต่างกับฤดูของไทยมาก  ซึ่งนักท่องโลกชาวไทยอย่างเราๆที่คุ้เคยกับอากาศแบบเราๆ  จำเป็นต้องเตรียมตัวรับมือกับการเดินทางไปยังแผ่นดินมังกรแห่งนี้

ฤดูใบไม้ผลิ ประมาณเดือน  มีนาคม – พฤษภาคม อุณหภูมิ 10-22 องศาเซลเซียส
ฤดูร้อน ประมาณเดือน  พฤษภาคม – สิงหาคม อุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียสและมากกว่า
ฤดูใบไม้ร่วง ประมาณเดือน  กันยายน – ตุลาคม อุณหภูมิ 10-22 องศาเซลเซียส
ฤดูหนาว ประมาณเดือน พฤศจิกายน – กลางมีนาคม อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียลและต่ำกว่า

จะเห็นได้ว่าช่วงเวลาส่วนใหญ่ของจีนคือช่วงเวลาที่มีกาศเย็นมากเมื่อเทียบกับอากาศที่ประเทศไทย  ถ้าเราไม่ได้เตรียมตัวรับมือกับสภาอากาศ  การท่องเที่ยวที่แสนสนุกของเราที่ดินแดนแห่งมงกรนี้อาจจะหมดไปพร้อมกับอาการป่วยก็เป็นได้

เตรียมตัวรับมือกับอากาศของประเทศจีน

         ยกตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวที่คนไทยหรือบริษัทที่จัดทำทัวร์จีนชอบใส่เข้าไปในโปรแกรมการเดินทางท่องเที่ยวทัวร์จีนก็คือ “จางเจียเจี้ย” ซึ่งส่วนหนึ่งของคนไทยที่จะเดินทางเที่ยวเมืองจีนในเส้ทางจางเจียเจี้ยจะมีการออกเดินทางในช่วงเดือนเมษยน  ซึ่งเป็นช่วงเดือนที่เด็กๆหลายคนหยุดเรียนกันและอาจจะเป็นโอกาสที่ทำให้หลายครอบครัวสามารถเดินทางไปเที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตากันได้  ซึ่งก็เป็นที่รู้กันดีว่าเดือนเมษายนของทุกปี  อากาศไทยเราร้อนมากมายแค่ไหน  แต่ว่าอุณหภูมิที่จางเจียเจี๊ยในช่วงนั้นจะอยู่ที่ 12 – 22 องศาเซลเซียส  ซึ่งถ้าเ็น 22 องศาเซลเซียส หรือ 25 ก็คงจะพออยู่ได้และเที่ยวป่ายปีนที่ต่างๆได้อย่างมีความสุขมากกับอากาศประาณนี้  แต่ถ้าลดลงต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสเมื่อไหร่ละก็  ร่างกายของนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเราๆหลายคนอาจจะสู้กับสภาพอากาศไม่ไหวแล้ว  ซึ่งการเดินทางไปในสถานที่ๆเราไม่คุ้นเคยกับสภาพอากาศเช่นนี้ได้เราต้องทำการเตรียมตัวเพื่อการเที่ยวที่ราบลื่นตลอดการเดินทาง

เตรียมเสื้อผ้าเที่ยวจีนให้เหมาะสมกับช่วงเวลาที่ออกเดินทาง

         ก่อนการออกเดินทางเราจำเป็นมากที่จะต้องตรวจสอบสภาพอากาศก่อนการออกเดินทางทุกครั้ง ซึ่งจริงๆสำหรับเรื่องการท่องเที่ยวแล้วเราควรตรวจสอบไว้ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนการเดินทาง  ซึ่งสำหรับท่านที่เดินทางไปกับบริษัททัวร์  ส่วนใหญ่บริษัทที่ทำทัวร์จีนจะแนะนำเรื่องของสภาพอากาศให้เราทราบล่วงหน้าอยู่แล้วเพื่อให้เราได้รับประสบการณ์ที่ดีกับการซื้อทัวร์จีนจากบริษัททัวร์  แต่ถ้าท่าที่วางแผนการเดินทางท่องเที่ยวประเทศจีนด้วยตัวเองก็ต้องตรวจสอบเรื่องราวเหล่านี้อย่าให้พลาดกันเลย  ไม่ว่าจะเป็นเร่องฝนตก  แดดออก  หิมะตก  พยากรณ์อากาศ  ก็ควรจะตรวจสอบให้เรียบร้อยเพราะมันคงไม่สนุกแน่ๆถ้าเราใส่เสื้อบางๆเหมือนไปเที่ยวบางแสน  แต่ช่วงที่เราออกเดินทางที่จีนอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส (สยอง)

ไทยโมเดิร์นทราเวลกับหมอกที่จากเจียเจี้ยเมื่อเดือนเมษายน

         สำหรับการเที่ยวจางเจียเจี้ยช่วงที่ออกเดินทางในหน้าร้อนของไทยคือช่วงฤดูใบไม้ผลิของจีน  ถ้าดูแค่เรื่องอุณหภูมิก็เป็นช่วงที่เย็นสบายดี(อากาศจะหนาวในช่วงเช้าและค่ำ)  แต่ว่าอย่าลืมว่ามันเป็นช่วงเปลี่ยนระหว่างฤดูร้อนและฤดูหนาวของประเทศจีน  ซึ่งเมื่อร้อนที่เต็มไปด้วยไอน้ำและอากาศหนาวประทะกันก็คือฝนนั่นเอง อาจจะต้องเตรียมเสื้อผ้าจำนวนเยอหน่อยเผื่อเจอฝน  หรือสำหรับคนที่ต้องถ่ายรูปอยู่ตลอดการเดินทางก็แนะนำว่าต้องพร้อมด้วยเสื้อกันฝนไปด้วย

         นอกจากเรื่องเสื้อผ้าแล้วยังอาจจะต้องเตรียมตัวเรื่องกระเป๋าด้วยที่อาจจะต้องมิดชิดกันฝนได้บ้างเพื่อกันไม่ให้น้ำเข้าไปทำให้เสื้อที่เราเตรียมไปสำหรับการเดิทางครั้งนี้เปียกไปทั้งทริป  ส่วนคุณผู้หญิงเมื่อเจอฝนอาจจะต้องลำบากกว่าคุณผู้ชายแน่ๆเนื่องจากมีจำนวนชิ้นของการสวมใส่ที่มากช้นกว่าคุณผู้ชาย  โดยอาจจะใช้วิธีการเตรียมชั้นในแบบที่ทิ้งไปก็ไม่เสียดายไปด้วยหรือแบบที่เป็กระดาษแบบใช้แล้วทิ้งไปเลย  เผื่อว่าเหงื่อออกเยอะมากระหว่างการเดินทางแล้วยังต้องเจอฝนก็ถอดทิ้งไปเลย

 

ที่พัก

ภาพจากไทยโมเดิร์นทราเวลทริปจางเจียเจี้ยเดือนเมษายน

         หลายคนอาจจะสงสัยว่าที่พักมันสำคัญไฉนสำหรับการท่องเที่ยว  แค่ซุกหัวนอนก็พอไหม  ถ้าคนที่ร่างกายแข็งแรงก็คงไม่มีปัญหาอะไรกับการซุกหัวนอนหรือนอนที่ไหนก็ได้  แต่ห้ามลืมกันเลยว่าการเที่ยวจริงจังในแต่ละวันนั้นใช้พลังงานเยอะมาก  ทำให้การพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญมาก  ความสงบในการพักผ่อนก็เป็นเรื่องสำคัญมาก  เพื่อให้ร่างกายฟื้นพลังได้อย่างเต็มที่  และต้องไม่ลืมว่าเราต้องอยู่กับที่พักเกินวันละ 6 ชั่วโมงแน่ๆ  ซึ่งอาจจะใช้เวลานานกว่าหลายสถานที่ที่เราไปเยือนด้วยซ้ำ  ฉะนั้นก็อย่าลืมสุนทรีย์ในการพักผ่อนด้วย  ยิ่งคนที่ไปเป็นคู่แล้วเรื่องที่พักยิ่งต้องให้ความสำคัญกันให้มากเลย  อีกทั้งเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเราและคนรอบข้างก็ต้องคำนึงถึงให้ดีกับการเลือกที่พักในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวประเทศจีน

 

อาหารจีนหลากหลายมาก

         ประวัติศาสตร์อาหารจีนมีมานานกว่า 4 พันปีแล้ว  ซึ่งแน่นอนว่าประวัติศาสตร์ด้านอาหารที่ยาวนานพอๆกับอารยะธรมมนุษย์ของแผ่นดินจีน  ทำให้เกิดอาหารที่หลากหลายเกินกว่าที่เราจะจินตนาการได้เลย ซึ่งอาหารในแต่ละพื้นที่ก็จะแตกต่างกันไปซึ่งก็มีหลายครั้งที่เจอวัตถุดิบแปลกๆ รสชาตแปลกๆ ซึ่งบางอย่างก็อาจทำให้อาหารมื้ออื่นๆของเราไม่อร่อยไปเลยเป็นสัปดาห์ก็มี  โดยเฉพาะอาหารรถเข็น  ซึ่งมีเยอะมากที่เราอาจจะยังไม่มีภูมิคุ้มกันกับอาหารใหม่ที่เราไม่เคยเจอ อีกอย่างความหลากหลายของเนื้อที่ใช้ทำอาหารที่ประเทศจีนมีความหลากหลายกว่าที่ไทยมาก  เราอาจจะเผลอกินเนื้อที่เราไม่อยากกินขึ้นมาก็ได้

ภาพจาก A Field Guide to Chinese Street Food

         แต่สำหรับใครสายกินหลก สายกินแปลก สายชอบลอง ละก็คงจะห้ามไม่ได้กับเรื่องแค่นี้  แต่อย่างน้อยก็ต้องอาจจะพกยาพวกแก้ท้องอืดหรือท้องเสียติดตัวไว้ก็ดีไม่น้อยเลยกับทริปการเที่ยวประเทศจีน

 

เผชิญกับภาษาจีน

         เท่าที่เคยมีช่วงเวลากับน้องๆคนจีนที่เคยทำงานด้วยกันต้องบอกเลยว่าโปรแกรมแปลภาษาจีนทั้งหลายแปลได้ไม่เข้าใจเลยจริงๆ  หลายคำก็แปลผิดไปเลยก็มี  ที่เทคโนโลยีดีกับเราในตอนนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องที่เราสามารถถ่ายรูปแล้วสั่งแปลภาษาได้เลย  เพราะถ้าจะให้พิมพ์ภาษาจีนแล้วแปลอีกทีนี่ของหลับกันเลยดีกว่าครับ  ในเรื่องภาษานี่ถ้าเราไม่มีความรู้เรื่องภาษาจีน  การเดินทางไปเที่ยวประเทศจีนก็ลำบากแน่ๆ  เพราะหายากมากที่จะมีคนสื่อสารกับเราไดรู้เรื่อง  ซึ่งก็น่าจะเป็นเหตุผลหลักที่มำให้หลายคนเลือกเดินทางไปเที่ยวประเทศจีนกับบรษัททัวร์ที่ทำเส้นทางทัวร์จีนมากกว่าการเดินทางไปด้วยตนเอง

ภาพจาก 物欲研究所

         สำหรับท่านที่จะใช้งาน Google Translate ก็ต้องวางแผนกันไว้ก่อนออกจากแผ่นดินไทยกันเลย  เพราะว่าประเทศจีนบล็อก Google โดยเกือบสมบูรณ์  แต่ก็มีวิธีการใช้งานอยู่คือเราสามารถเลือกโรมมิ่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตจากผู้ให้บริการในไทย  หรือถ้าใช้อินเตอร์เน็ตที่ประเทศจีนก็สามารถเลือกใช้งานโปรแกรมประเภท vpn ซึ่งาจจะต้องเลือกการใช้งานผ้ให้บริการ vpn ให้ดีหน่อย  เพราะถ้าเลือกผิดนี่ข้อมูลอาจจะโดนขโมยเอาได้ง่ายๆกันเลย

   ไม่ใช่แค่การเดินทางไปเที่ยวประเทศจีนที่เราต้องทำการเตรียมตัวก่อนออกเดินทางล่วงหน้า  การเดินทางไปเที่ยวประเศอื่นหรือการเดินทางเพื่อไปทำกิจจกรรมอย่างอื่นนอกจากการเที่ยวก็ต้องทำการเตรียมตัวล่วงหน้าให้ดีเช่นกันรวมถึงการเดินทางภายในประเทศด้วย  โดยเฉพาะการเดินทางเพื่อการติดต่อธุรกิจ  การค้าขาย  ยิ่งต้องเตรียมการเดินทางให้แน่นอนที่สุดเพื่อจะได้มั่นใจว่าการดำเนินการติดต่อในครั้งนั้นจะไม่มีปัญหาอะไรมารบกวน  เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการดำเนินกิจกรรม

 

다수 의견에 카지노사이트 제작 따라 조사단의 마카오 바카라 의견은 ‘장자연 리스트가 카지노 여자 존재했을 가능성이 높다’로 명시됐습니다. 하지만 검찰
20 สิงหาคม 2019
미혼모 지원 단체는 일자리를 가지지 못한 바카라 배팅 베네치아 호텔 릴 사이트 성인 미혼모를 대상으로 한 경제적 지원책이 턱없이
20 สิงหาคม 2019
특히 지난해 바다 이야기 게임 다운로드 넷마블 포커 머니 거래 홀덤클럽 해외자본 유치 이후 구조혁신, 비용절감 정책 및 노사협력 등 경영정상화를 위한
20 สิงหาคม 2019
น้ำตกเต๋อเทียน (德天瀑布)
30 พฤศจิกายน 2017
เที่ยวโตเกียวกันเถอะ !
6 กุมภาพันธ์ 2018
เดินทอดน่อง ตะลอนกินที่ซื่อหลิน
26 ธันวาคม 2017
สะบายดีประเทศลาว กับสถานที่สุดฮิต…
28 กุมภาพันธ์ 2018
เยือนถิ่น….ออสเตรีย
20 เมษายน 2018
เช็ควันซากุระบาน 2019 กับ 5 จุดยอดฮิตชมซากุระใน “ไต้หวัน” (อัปเดต 22 มกราคม 2562)
17 มกราคม 2018
10 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดในฮ่องกง
5 มีนาคม 2018
พาชิม…อาหารพม่า
22 พฤษภาคม 2018
8 สถานที่ต้องห้ามพลาดในประเทศอังกฤษ
26 กุมภาพันธ์ 2018
เที่ยวซีอาน..มรดกในดินแดนจีน
11 เมษายน 2018
10 สถานที่สัมผัสธรรมชาติที่ฟิลิปปินส์
11 เมษายน 2018
จางเจียเจี้ย(张家界)ตามรอยอวตาร
11 เมษายน 2018