02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 sale@thaimoderntravel.co.th

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

     ✈ หลายๆคนสงสัยกันใช่มั้ยว่า…ประเพณีสงกรานต์มีแค่ประเทศไทยรึป่าว?วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยให้ว่า ประเพณีสงกรานต์ไม่ได้มีแค่ประเทศไทยนะ ต่างประเทศและอีกหลายประเทศก็มีประเพณีสงกรานต์เหมือนกัน มาดูดีกว่าว่ามีประเทศไหนบ้าง และจัดประเพณีสงกรานต์เหมือนประเทศไทยมั้ย????

     ⬇ มาเริ่มกันเลยยยยยยยยยยยยยย

ประเพณีโฮลิ ประเทศอินเดีย

ภาพผงสีซัดป้ายหน้าจาก:  fabhotels.comภาพสาดสีจาก:  ucaecho.net

     🌟 เทศกาลโฮลี เป็นเทศกาลของชาวฮินดูซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ปีละสองวันในช่วงเดือนมีนาคม เทศกาลนี้เรียกอีกอย่างว่า “เทศกาลแห่งสีสัน” โดยทุกคนจะสาดผงสีใส่กันอย่างสนุกสนาน หรืออาจจะสาดน้ำใส่กัน คล้ายๆ สงกรานต์บ้านเราเลยทีเดียวรูปแบบของการเฉลิมฉลองเทศกาลโฮลี่นี้เทียบได้กับสงกรานต์ของไทย คือมีการสาดน้ำใส่กันแต่เป็นน้ำที่ผสมสีสันต่างๆ  บ้างก็ไม่ใช้น้ำ แต่ใช้ผงสีซัดใส่กันหรือป้ายหน้าป้ายตัวกันอย่างสนุกสนาน ซึ่ง “โฮลิ” (Holi) หรือ “โฮลิปูรณิมา” จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 (ราวๆ เดือนมีนาคม) ซึ่งก็คือการก้าวย่างเพื่อเปลี่ยนผ่านจากราศีหนึ่งไปยังอีกราศีหนึ่ง จะมีการเฉลิมฉลองด้วยการสาดสี เชื่อกันว่าเป็นการปัดเป่าเชื้อโรคร้ายให้ออกจากร่างกายเราให้หมดสิ้น

ประเพณีสงกรานต์หลวงพระบาง ประเทศลาว

ภาพตักบาตรด้วยข้าวเหนียวจาก:  zimbio.com

ภาพนางสังขารจาก: backpacksandbunkbeds.co.uk

      🌟 ประเทศลาว บ้านพี่เมืองน้องของเราที่มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกับไทยมากที่สุด จัดขึ้นในช่วงเดือน 5 (เดือนเมษายน) โดยส่วนใหญ่จะจัดระหว่างวันที่ 14-16 เมษายนของทุกปี มีลักษณะใกล้เคียงกับประเพณีของล้านนาไทยเป็นอย่างมาก ทั้งการทำความสะอาดบ้านเรือน มีการบายศรีสู่ขวัญ อวยพรกัน และสรงน้ำพระซึ่งก็ไม่ต่างจากไทยสักเท่าไหร่นักกกกกก

เหย่บะแวด่อ ประเทศพม่า

ภาพหนุ่มสาวในการแสดง: gomyanmartours.com

ภาพเณรเล่นน้ำจาก:  mekongtourism.org

     🌟 สงกรานต์พม่า เรียกว่า เหย่บะแวด่อ (เหย่ แปลว่า “พิธีน้ำ” บะแวด่อ แปลว่า “เทศกาล”)  จัดขึ้นช่วงเดือน 5 (เมษายน) ของไทย แต่เป็นเดือน 1 ของพม่า ที่เรียกว่า “เดือนดะกู” (ช่วงมีนาคม-เมษายน) เป็นการเริ่มต้นศักราชใหม่ และเป็นเดือนต้นฤดูร้อน ปัจจุบันรัฐบาลพม่ากำหนดประเพณีสงกรานต์ให้ตรงกับวันที่ 13-17 เมษายนของทุกปี จะมีการเข้าวัด รักษาศีล สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัว และเมื่อสิ้นวันสงกรานต์ ชาวพม่าจะนิยมจัดงานบวชเณรให้ลูกชายและจัดงานเจาะหูให้ลูกสาว ดังนั้นจะเห็นขบวนแห่ลูกแก้วและลูกหญิงไปตามท้องถนนและรอบลานพระเจดีย์ ตามวัดต่างๆ

โจลชนัมทเมย ประเทศกัมพูชา

     🌟 เทศกาลสงกรานต์ในประเทศกัมพูชา มีชื่อเรียกว่า โจลชนัมทเมย โดยจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 13 – 15 หรือ 14 – 16 เมษายนของทุกปี ยึดตามประกาศของรัฐบาลเป็นหลักค่ะ โดยเทศกาลโจลชนัมทเมย ในเมืองพนมเปญจะมีลักษณะคล้าย ๆ ประเทศไทย คือมีการทำบุญ ขนทรายเข้าวัดเพื่อก่อเจดีย์ทราย สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และมีการละเล่นรื่นเริงต่าง ๆ เช่น วิ่งกระสอบ เล่นลูกช่วง สะบ้า และมอญซ่อนผ้าเป็นต้น หากใครอยากไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเทศกาล โจลชนัมทเมยโดยมีฉากหลังเป็นปราสาทขอมเก่าแก่อลังการ น่าสนุกไม่ต่างจากไทยเลยยยย

พัวสุ่ยเจี๋ย สงกรานต์สิบสองปันนา

ภาพเล่นน้ำสงกรานต์จาก: buddhist.institute

ภาพเล่นน้ำสงกรานต์จาก: xinhuanet.com

      🌟 เป็นประเพณีสงกรานต์ของชาวไต หรือชาวไท ในสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของจีน จะจัดงานสงกรานต์ประมาณวันที่ 13-15 เมษายน เรียกว่าเทศกาล พัวสุ่ยเจี๋ย มี การจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองต่างๆ การแข่งขันเรือมังกรที่เป็นเอกลักษณ์ของเทศกาลนี้ การระบำนกยูง ร้องรำทำเพลง การละเล่นน้ำ และการรดน้ำดำหัวให้กันและกัน เชื่อว่าจะเป็นการชะล้างสิ่งไม่ดีออกไปจากตัว

“Wet Monday” สงกรานต์หลังวันอีสเตอร์  ประเทศโปแลนด์

ภาพเล่นน้ำจาก: blogspot.com

ภาพเล่นน้ำจาก: blogspot.com

     🌟 นอกจากงานสงกรานต์จะจัดขึ้นในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว ยังมีประเทศในแถบยุโรป ที่มีประเพณีสาดน้ำคล้ายๆ กับในบ้านเราเช่นกัน ประเพณีมีชื่อเรียกว่า “Wet Monday” เป็นประเพณีเก่าแก่ทางศาสนาที่นิยมจัดขึ้นในแถบยุโรปกลาง โดยเฉพาะในโปแลนด์ เช็ค สโลวาเกีย และยูเครน ประเพณีนี้จะจัดขึ้นในช่วงวันที่สองของเทศกาลอีสเตอร์ โดยจัดขึ้นตามความเชื่อของผู้นับถือศาสนาคริสต์ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยก่อน โดยจะใช้น้ำเป็นการชำระล้างบาปเพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ร่วง เดิมนั้นประเพณี Wet Monday จะมีเพียงผู้ชายเท่านั้นที่เป็นฝ่ายสาดน้ำใส่ผู้หญิง โดยผู้หญิงที่สวยที่สุดในหมู่บ้านจะถูกรุมสาดน้ำจนเปียกปอนมากที่สุด

ประเพณีสงกรานต์ ประเทศไทย

ภาพสงฆ์น้ำพระจาก: manager.co.th

ภาพสาดน้ำสงกรานต์:  sanook.com

      🌟 สงกรานต์หรือปีใหม่ไทย ตรงกับวันที่ 13 เมษายนของทุกปี ประเทศไทยมีประเพณีสงกรานต์มาแต่โบราณ มีการทำบุญตักบาตรในวันเดียวกันนี้หลังจากที่ได้ทำบุญเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีการก่อเจดีย์ทรายอันเป็นประเพณีที่สำคัญในวันสงกรานต์อีกด้วย จากนั้นจะสรงน้ำพระเป็นการรดน้ำพระพุทธรูปที่บ้านและที่วัด ซึ่งในบางที่ก็จะมีการจัดให้สรงน้ำพระสงฆ์เพิ่มเติมด้วย และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่นับได้ว่าเป็นการอวยพรปีใหม่ให้แก่กันและกัน น้ำที่นำมาใช้รดหัวในการนี้มักเป็นน้ำหอมเจือด้วยน้ำธรรมดา🧓🏻👴🏻

**********************

     💛 เห็นมั้ยว่าไม่ได้มีแค่ประเทศไทยที่จะมีประเพณีสงกรานต์เหมือนกับประเทศไทย ยังมีอีกตั้ง6ประเทศที่มีประเพณีสงกรานต์ หยุดยาวสงกรานตืนี้ถ้าไม่รู้จะไปไหนลองไปเที่ยวประเพณีสงกรานต์ของประเทศอื่นบ้างก็ได้นะจ๊ะ เผื่อจะได้ซึบซับประเพณีของประเทศอื่นบ้างงงงงง

 

แสดงความเห็น

ไปเมืองจีน ต้องไปหวงหลง จิ่วไจ้โกว
16 กรกฎาคม 2018
ไปเมืองจีน ต้องไปเฉิงตู
16 กรกฎาคม 2018
Menu ประจำที่รัสเซีย
18 มิถุนายน 2018

12 ของฝากจากไต้หวัน
27 ธันวาคม 2017
20 สิ่งที่คุณไม่รู้จักเกี่ยวกับ ซากุระ
19 มีนาคม 2018
โชว์นางจิ้งจอกขาวสุดอลังการ
21 เมษายน 2018
จะมาบอก…ของที่ระลึกฟิลิปปินส์
17 เมษายน 2018
พม่า..มิงกะลาบา
14 พฤษภาคม 2018
ตึกไทเป 101 (Taipei 101)
30 พฤศจิกายน 2017
ของฝาก..เยอรมัน
23 พฤษภาคม 2018
เที่ยวปักกิ่ง 7 ยอดฮิตแดนมังกร
13 กุมภาพันธ์ 2018
ตามรอยอารยธรรมโลกกับ10สถานที่สุดยอดของอียิปต์
8 พฤษภาคม 2018
อาหารตุรกี ที่ไม่ควรพลาด!
23 กุมภาพันธ์ 2018
ช้อปปิ้งของฝาก…ตุรกี!
23 กุมภาพันธ์ 2018
เวียดนามใต้
18 พฤษภาคม 2018
พาสปอร์ตไทยทำที่ไหนได้บ้าง (ล่าสุดปี 2561)
30 พฤศจิกายน 2017
เมนูอร่อยที่สิงคโปร์!
27 กุมภาพันธ์ 2018
สนามบินดอนเมืองปรับระบบเช็คอินใหม่ แก้ปัญหาคิวยาว
26 ธันวาคม 2017
Shares