02-245-1415 [email protected]

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ
02-245-1415 [email protected]

เข้าสู่ระบบ

ลงทะเบียน

การลงทะเบียนจะทำใ้คุณสามารถติดตามผลการชำระเงิน หรือการดำเนินการอื่นๆผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง*
ชื่อ*
ชื่อสกุล*
อีเมล*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* เมื่อทำการลงทะเบียนเรียบร้อย หมายถึงการยอมรับใน เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของบริษัทฯ

หากท่าเคยลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

เข้าสู่ระบบ

รสชาติของเต้าฮวยจีนที่หาชิมยากมาก ถ้าไม่มาเยือนแดนมังกร

หลายคนน่าจะรู้จักเต้าฮวยที่มีรสหวานไม่ก็จืด แต่ที่ภาคเหนือของประเทศจีน มีรสชาติต่างออกไปจากที่เราเคยเจอในใทย และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเต้าเฮยในภาคเหนือกับภาคใต้กัน

ในประเทศจีนภาคเหนือกับภาคใต้มีความแตกต่างของอาหารอยู่  ชาวเหนือชินกับรสชาติอาหารเค็ม แต่ชาวใต้กลับชินกับรสชาติจืด ทำให้มีเต้าฮวยรสเค็มเกิดขึ้นเป็นอาหารของชาวเหนือ

เต้าฮวยจีน รูปจาก://news.makepolo.com/6835392.html

ถ้าถามคนไทยว่าเคยได้ชิมเต้าฮวยที่รสชาติเค็มไหม คนส่วนใหญ่จะตอบว่าแค่เคยชิมเต้าฮวยหวานเท่านั้น วันนี้เราก็จะมาแนะนำเต้าฮวยที่รสชาติพิเศษให้ทุกท่านรู้จัก

เต้าฺฮวยจีน รูปจาก https://lvyou.baidu.com/pictravel/d47db417833276cec48fbcf4

เต้าหู้สูตรดั้งเดิมเกาถัง (高唐老豆腐)

เต้าหู้เกาถัง ถึงจะมีชื่อเรียกว่าเต้าหู้ แต่นีคือเต้าฮวย ซึ่งเป็นหนึ่งในขนมท้องถิ่นของอำเภอเกาถัง เมืองแล้วเฉิง มณฑลซานตง มีรสชาตินุ่มหอม อร่อยมาก

รสชาติของเต้าหู้เกาถังจะตีหรือไม่ดี  ขึ้นอยู่กับน้ำพะโล้และน้ำมัน โดยน้ำพะโล้จะส่วนผสมของซีอิ้ว น้ำ เกลือ เครื่องเทศของจีนหลายอย่าง ขิงและอื่น ๆ เติมกระดูกหมูหรือกระดูกวัวเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมยิ่งขึ้น แล้วก็ต้มเป็นน้ำพะโล้  ใส่ต้นหอมกับเครื่องเทศในน้ำมันร้อน ใส่น้ำพะโล้ น้ำมัน และผงชูรสในเต้าฮวยก็ชิมรสได้แล้ว ถ้าท่านกินเผ็ดได้ใส่พริกจะอร่อยมากขึ้นไปอีก

เต้าหู้สูตรดั้งเดิมเกาถัง (高唐老豆腐)รูปจาก http://news.takungpao.com/paper/q/2017/0304/3426907.html

เต้าฮวย ปักกิ่ง(北京豆腐脑)

เต้าฮวย ปักกิ่งเป็นหนึ่งในขนมที่นิยมมาตั้งแต่โบราณ รสชาติสดหอมและเผ็ดนิดหน่อย ใส่เนื้อแกะชิ้นบาง ๆ เห็ด กระเทียม เกลือ ซีอิ้ว ผงชูรส และอื่นๆต้มเป็นน้ำพะโล้  ราดน้ำพะโล้ลงไปเต้าฮวยโรย น้ำมันพริกและกระเทียมลงบนเต้าฮวยก็เสร็จแล้ว

เต้าฮวย ปักกิ่ง(北京豆腐脑)รูปจาก https://item.btime.com/303ph7ic8l39ulb3gevle33vmmv

นอกจากเต้าฮวยที่เราแนะนำมาในที่นี้  ภาคเหนือของประเทศจีนยังมีเต้าฮวยที่รสชาติเค็มหลากหลายมาก แต่ละเมืองก็จะมีรสชาติและวิธีการทำเต้าฮวยแตกต่างกันออกไป  หากมีโอกาสไปเที่ยวที่เมืองจีน ต้องหาลองชิมได้นะคะ

รวมของฝาก น่าซื้อที่ญี่ปุ่น
8 เมษายน 2019
เที่ยว ดาลัต ยังไงไม่ให้เอ้าท์!!
1 มีนาคม 2019
สุดยอด!!! สถานที่ท่องเที่ยวฮ่องกงที่ไม่ควรพลาด
1 มีนาคม 2019
รวมของฝาก น่าซื้อที่ญี่ปุ่น
8 เมษายน 2019
วัดเหวินอู่(文武廟) ตำนานของสามก๊ก
26 ธันวาคม 2017
พาชิม…อาหารพม่า
22 พฤษภาคม 2018
โรงละคร Dream Like Lijiang (梦幻漓江)
30 พฤศจิกายน 2017
ท้าลมหนาวมันๆ 2018 บนลานสกีที่เกาหลี
22 มีนาคม 2018
เทศกาลและวันหยุดของประเทศจีน
30 พฤศจิกายน 2017
ร้านดังย่านชินไซบาชิ…แห่งเมืองโอซาก้า
9 มกราคม 2018
เดินทอดน่อง ตะลอนกินที่ซื่อหลิน
26 ธันวาคม 2017
ถนนโบราณตั้นสุย (Tamsui old street)
30 พฤศจิกายน 2017
ถนนโบราณจินหลี่ (锦里古街)
2 พฤษภาคม 2018
เช็ควันซากุระบาน 2019 กับ 18 จุดยอดฮิตชมซากุระใน”ญี่ปุ่น” (อัปเดต 17 มกราคม 2562)
17 มกราคม 2018
“คานาสือ” ดินแดนในฝันอันลี้ลับ
1 ธันวาคม 2017